Máy bay chiến đấu Su-35 Nga nghi bắn nhầm “đồng đội” Su-30

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đã rơi trong lúc diễn tập hôm 22/9, nghi do bị tiêm kích Su-35 bắn nhầm.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga nghi bắn nhầm “đồng đội” Su-30 - 1

Một máy bay chiến đấu Su-30 Nga. (Ảnh: Tass)

Theo Moscow Times, máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đã rơi xuống một ngôi làng ở vùng Tver, tây bắc Moscow hôm 22/9.

Chiếc Su-30 gặp nạn khi đang thực hiện bay huấn luyện được lên kế hoạch từ trước.

Hai phi công trên máy bay đã kịp thời thoát hiểm ra ngoài, trước khi được một trực thăng tìm kiếm cứu hộ giải cứu. Hiện sức khỏe của các phi công đã ổn định.

“Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ tai nạn là một tên lửa đã vô tình bắn trúng máy bay Su-30 trong cuộc diễn tập”, một nguồn tin giấu tên tại cơ quan ứng phó khẩn cấp khu vực nói với Tass.

“Tên lửa do một máy bay khác phóng đi”, nguồn tin cho biết thêm.

Trang tin quân sự Defence Blog dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết một máy bay chiến đấu Su-35 đã bắn nhầm máy bay Su-30.

Su-30 là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 4++, gồm 2 động cơ, 2 chỗ ngồi do tập đoàn hàng không Sukhoi của Nga phát triển. Máy bay có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và tham gia nhiều loại hình tác chiến.

Phiên bản gần đây nhất của Su-30 là Su-30SM được bàn giao cho các lực lượng Nga vào năm 2012 và đã tham gia các chiến dịch tại Syria.

Các phiên bản khác của Su-30 đã được bán cho nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Armenia, Belarus...