Bầu cử Mỹ 2020:

Màn “so găng” quan trọng chưa từng có giữa 2 “phó tướng” Pence - Harris

Dân trí

Giới quan sát đánh giá cuộc tranh luận trực tiếp giữa Phó tổng thống Mike Pence và ứng viên đảng Dân chủ Kamala Harris có tầm quan trọng chưa từng có trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Màn “so găng” quan trọng chưa từng có giữa 2 “phó tướng” Pence - Harris - 1

Ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kalama Harris và Phó tổng thống Mike Pence (Ảnh: Reuters, AP)

Reuters đưa tin, cuộc tranh luận trực tiếp duy nhất giữa ông Mike Pence - đại diện của đảng Cộng hòa, và bà Kamala Harris - đại diện của đảng Dân chủ, dự kiến diễn ra vào 9 giờ tối ngày 7/10 giờ Mỹ (8 giờ sáng 8/10 giờ Việt Nam) được xem là cuộc tranh luận phó tổng thống quan trọng chưa từng có, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan trong Nhà Trắng và ngay cả Tổng thống Donald Trump cũng bị nhiễm bệnh.

Cuộc tranh luận được tổ chức khi bầu cử Mỹ chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ diễn ra. Mọi sự chú ý đang dồn vào ông Pence, người thường âm thầm đứng sau hỗ trợ Tổng thống Trump. Với việc ông Trump đang trị bệnh trong Nhà Trắng, ông Pence có thể được xem là gương mặt “đứng mũi chịu sào” cho chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa lúc này, khi theo khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Trump 10 điểm trên toàn quốc.

Ông Pence cần phải chứng minh cho công chúng thấy ông sẵn sàng để đảm đương cương vị tổng thống nếu tình hình khiến ông buộc phải làm như vậy. Ngoài ra, ông Pence cũng sẽ phải đưa ra các luận điểm nhằm bảo vệ chính sách chống Covid-19 của Nhà Trắng trong 7 tháng qua khi mầm bệnh đã khiến hơn 210.000 người Mỹ thiệt mạng.

Trong khi đó, bà Harris, người đang tạm lui về hậu trường những tuần qua khi ông Biden tăng tốc chạy đua và tiếp xúc cử tri, cũng sẽ có cơ hội chứng tỏ năng lực với các người dân Mỹ.

Những điểm nhấn trong màn tranh luận "nóng như chảo lửa" giữa Trump - Biden

Thông thường, các cuộc tranh luận phó tổng thống không được xem là quan trọng so với 3 cuộc tranh luận của các ứng viên tổng thống. Sự kiện thường thu hút lượt xem thấp và được đánh giá là không đủ sức nặng để thay đổi ý kiến của công chúng.

Tuy nhiên, chuyên gia chính trị Christopher Devine từ Đại học Dayton (Mỹ) nhận định rằng với tình hình hiện tại, cuộc tranh luận phó tổng thống năm nay sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và có thể tác động tới cử tri.

Để đảm bảo an toàn cho 2 ứng viên, hội trường tranh luận ở đại học Utah sẽ được lắp kính ngăn cách. Ông Pence và bà Harris sẽ ngồi cách nhau 4 mét trên sân khấu, gấp đôi khoảng cách mà 2 bên đã đồng ý ban đầu.

Toàn bộ những người tham gia, kể cả giới báo chí, phải làm xét nghiệm Covid-19 trước. Ủy ban tranh luận cho biết bất cứ ai không mang khẩu trang sẽ bị “hộ tống ra ngoài”. Cuộc tranh luận ngày 29/9 giữa ông Trump và Biden cũng là sự kiện bắt buộc mang khẩu trang, nhưng một số người tham gia, bao gồm các thành viên của gia đình ông Trump đã tháo khẩu trang giữa chừng.

Ông Pence và Harris đã dành cả ngày 6/10 ở bang Utah để chuẩn bị. Cựu thị trưởng South Bend, Indiana, Pete Buttigieg đã giúp bà Harris chuẩn bị, một phần vì ông Buttigieg hiểu về hồ sơ của ông Pence khi ông Pence còn là thống đốc Indiana. Cả hai ứng viên Harris và Pence đều đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden cho hay họ đã chuẩn bị cho kịch bản ông Pence sẽ chỉ trích bà Harris, dựa vào nhận định từ phía Cộng hòa rằng bà Harris có thể quá nghiêng về cánh tả.

Theo Reuters, Thượng nghị sĩ Harris vốn nổi tiếng với kỹ năng đặt câu hỏi điêu luyện trong các phiên điều trần tại cơ quan lập pháp. Bà cũng từng chỉ trích phản ứng với dịch bệnh của chính quyền Mỹ do ông Pence dẫn đầu. 

Tổng thống Mỹ được bầu thế nào?

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đáng quan tâm