Malaysia triệu đại diện Singapore vì cáo buộc giúp Mỹ do thám

(Dân trí) - Chính phủ Malaysia ngày 26/11 đã triệu tập cao ủy Singapore để làm rõ các thông tin trên báo chí nói rằng Singapore trợ giúp các cơ quan tình báo phương Tây để do thám Malaysia và Indonesia.

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman.

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman.

Tờ Sydney Morning Herald của Úc ngày 25/11 đưa tin, Singapore và Hàn Quốc đã trợ giúp Mỹ và Úc do thám các liên lạc viễn thông dưới biển xuyên châu Á, trích dẫn các tài liệu được cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ.

Tờ báo nói thêm, Malaysia và Indonesia đã trở thành các mục tiêu quan trọng cho sự hợp tác tình báo giữa Úc và Singapore kể từ những năm 1970.

Phản ứng trước thông tin trên, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho hay Tổng thư ký Othman Hashim từ bộ của ông đã bày tỏ lo ngại sâu sắc của Malaysia đối với các cáo buộc do thám trong cuộc gặp với cao ủy Singapore Ong Keng Yong.

"Những hành động như vậy vi phạm chủ quyền Malaysia cũng như quyền riêng tư của các cá nhân. Các hành động đó không nên diễn ra giữa các đối tác và các láng giềng thân thiết như Malaysia và Singapore, vì hai nước đang có mối quan hệ chiến lược tốt", Ngoại trưởng Aman cho biết trong một tuyên bố.

Malaysia trước đó đã gửi thư phản đối tới Mỹ và Úc vì các cáo buộc do thám.

Trong khi đó tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu trước báo giới rằng ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Marty Natalegawa triệu đại sứ Singapore và Hàn Quốc tới để giải thích về cáo buộc do thám.

Indonesia đang vướng vào một tranh cãi ngoại giao riêng rẽ với Úc sau các tiết lộ rằng Úc từng nghe lén điện thoại của Tổng thống Yudhoyono, vợ ông và các bộ trưởng của ông vào năm 2009.

An Bình
Theo Kyodo