Malaysia bắt 14 người liên quan tới IS, phát hiện thiết bị nổ nặng 1 kg

(Dân trí) - Giới chức Malaysia ngày 23/7 cho biết họ đã chặn đứng một âm mưu tấn công bằng bom nhằm vào các cảnh sát cấp cao và bắt giữ 14 người có liên quan tới nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo trong cuộc truy quét kéo dài 1 tuần.


Các nghi phạm bị bắt giữ (Ảnh: CNA)

Các nghi phạm bị bắt giữ (Ảnh: CNA)

Theo một tuyên bố của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, 14 người, gồm 13 nam giới và 1 phụ nữ, đã bị bắt giữ trong các cuộc truy quét tại 5 bang ở Malaysia. Các nghi pham trong độ tuổi từ 20 đến 49.

Một thiết bị nổ tự chế nặng 1 kg cũng bị thu giữ, cảnh sát cho biết, nói thêm rằng thiết bị này định được dùng trong một kế hoạch tấn công nhằm vào các quan chức cảnh sát.

Cảnh sát Malaysia tin rằng 12 trong số 14 nghi phạm đã nhận các chỉ dẫn để tiến hành các vụ tấn công tại Malaysia từ Muhammad Wanndy Mohamed Jedi, kẻ bị cáo buộc là chủ mưu vụ nổ hộp đêm có liên quan tới IS tại Puchong hôm 28/6, làm 8 người bị thương.

Một trong số các nghi phạm đã thừa nhận nhận chỉ dẫn từ Muhammad Wanndy để chế tạo thiết bị nổ tự chế nhằm tấn công Klang Valley, khu vực bao trùm thủ đô Kuala Lumpur.

Các cơ quan an ninh của Malaysia đã cảnh giác trước việc IS gia tăng hoạt động tại đất nước Đông Nam Á có đa số dân là người Hồi giáo.

Chỉ vài tháng trước, giới chức ước tính gần 50 người Malaysia đã gia nhập IS tại Syria và Iraq.

Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi năm nay đã tiết lộ rằng cảnh sát đã chặn đứng một âm mưu của IS nhằm bắt cóc Thủ tướng Najib Razak và các bộ trưởng hồi năm ngoái.

An Bình

Tin liên quan