Ly kỳ vụ "người nhái" Triều Tiên bơi 6 tiếng vượt biên vào Hàn Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Một người Triều Tiên mặc đồ lặn đã bơi suốt 6 tiếng qua khu vực ranh giới trên biển để đào tẩu vào Hàn Quốc.

Ly kỳ vụ người nhái Triều Tiên bơi 6 tiếng vượt biên vào Hàn Quốc - 1

Du khách quan sát khu phi quân sự ngăn biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên tại Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 23/2 cho biết, một người đào tẩu Triều Tiên đã mặc đồ lặn, bơi suốt 6 tiếng để vượt qua vùng biển xung quanh Khu phi quân sự chia tách bán đảo Triều Tiên hồi tuần trước. Đây là một trong những khu vực biên giới được canh gác nghiêm ngặt nhất thế giới và người đàn ông này chỉ bị phát hiện khi đang ngủ gật.

Giới truyền thông và các nghị sĩ đối lập Hàn Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ việc các lực lượng biên phòng nước này không phát hiện ra người đào tẩu Triều Tiên, mặc dù hình ảnh của người đàn ông này đã xuất hiện trên camera an ninh vài lần sau khi anh ta bơi vào bờ và hệ thống báo động đã phát tín hiệu.

Ngay cả khi các thiết bị an ninh đã phát hiện ra sự xuất hiện của người đào tẩu Triều Tiên trên lãnh thổ Hàn Quốc, người đàn ông này vẫn không bị phát hiện trong suốt 3 giờ sau đó. Nam thanh niên ngoài 20 tuổi đã đặt chân đến khu vực phía bắc của thị trấn Goseong ở bờ biển phía đông Hàn Quốc.

"Người đàn ông này có lẽ đã bơi trong khoảng 6 tiếng và mặc một chiếc áo khoác bên trong bộ đồ lặn. Bộ đồ này dường như giúp anh ta giữ ấm và cho phép anh ta nổi trên nước", quan chức Hàn Quốc cho biết.

Theo quan chức Hàn Quốc, dòng thủy triều đã giúp người đàn ông Triều Tiên trôi xuống khu vực phía nam. Anh ta đã cởi bỏ hết thiết bị trên người trước khi bơi qua đoạn mương dưới hàng rào dây thép gai chạy dọc bờ biển.

Trong hơn 3 giờ đồng hồ, camera an ninh Hàn Quốc đã 8 lần phát hiện ra người đào tẩu Triều Tiên, trong khi chuông báo động kêu 2 lần, nhưng lính biên phòng Hàn Quốc vẫn không để ý. Sau quá trình săn lùng, các binh sĩ Hàn Quốc đã phát hiện ra đối tượng đào tẩu, khi đó người đàn ông này dường như đang ngủ gật.

Giới chức Hàn Quốc cho biết người đào tẩu dường như là một dân thường tại Triều Tiên và có mong muốn vượt biên sang nước láng giềng.

Quân đội Hàn Quốc thừa nhận các binh sĩ đã không tuân thủ đúng quy trình và cam kết sẽ tăng cường an ninh biên giới. Tại phiên điều trần trước quốc hội hôm 23/2, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook nói rằng hệ thống giám sát tại biên giới đã "trục trặc và lỗi thời".

Báo Chosun Ilbo ngày 24/2 đưa tin, vụ đào tẩu mới nhất của người Triều Tiên là bằng chứng cho thấy quân đội Hàn Quốc "gần tới mức sụp đổ".

"Liệu đây có phải đơn vị duy nhất không hoàn thành nhiệm vụ hay không? Chúng tôi nghĩ là không", báo Hàn Quốc đặt câu hỏi.

Rất ít người đào tẩu Triều Tiên vượt biên trực tiếp qua Khu phi quân sự hay bơi qua vùng ranh giới trên biển. Phần lớn sẽ chọn tới Trung Quốc, ở lại đó vài năm trước khi tìm đường sang Hàn Quốc thông qua nước thứ 3.

Hơn 30.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc trong hàng chục năm qua. Con số này giảm mạnh xuống chỉ còn 229 người hồi năm ngoái, sau khi Triều Tiên đóng cửa biên giới để chống dịch Covid-19.