1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Lý do ông Trump thăm tường biên giới giữa "bão" luận tội

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Texas để thị sát khu vực tường biên giới Mỹ - Mexico giữa lúc ông đang đối mặt nguy cơ bị luận tội và phế truất ở những ngày cuối cùng nhiệm kỳ.

Lý do ông Trump thăm tường biên giới giữa bão luận tội - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm tường biên giới Mỹ - Mexico hôm 12/1. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/1 đã đến Alamo, Texas để thăm tường biên giới khi nhiệm kỳ của ông chỉ còn một tuần nữa. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nói, chuyến thăm đánh dấu việc chính quyền Tổng thống Trump đã hoàn tất gần 650 km tường biên giới đúng như lời hứa trong nỗ lực nhằm cải tổ hệ thống nhập cư.

Nguồn tin của Reuters cho biết, ông Trump quyết định thăm tường biên giới sau khi các cố vấn của ông khuyên ông đến đây để góp phần khẳng định di sản của mình. Ông Trump coi xây dựng tường biên giới là một trong những thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ của mình nhằm ngăn người nhập cư trái phép vào Mỹ qua biên giới phía nam.

Trong bài phát biểu ở khu vực tường biên giới, ông Trump đã liệt kê lại hàng loạt chính sách về nhập cư trong nhiệm kỳ của ông, coi đó là những chính sách "mang tính lịch sử". Thực tế, 4 năm qua, chính quyền của ông Trump đã đưa ra nhiều chính sách nhập cư chưa từng có tiền lệ. Về phần mình, Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông sẽ đảo ngược nhiều chính sách nhập cư của chính quyền ông Trump ngay sau khi nhậm chức và ngừng việc xây dựng tường biên giới.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump ban đầu cam kết sẽ xây dựng một bức tường biên giới Mỹ - Mexico "to, đẹp" với chiều dài khoảng 1.700km. Ông cũng tuyên bố sẽ đòi chính phủ Mexico chi trả cho việc xây dựng này, tuy nhiên, thực tế đến nay ngân sách xây dựng tường biên giới đều từ Mỹ. Khoảng 15 tỷ USD lấy từ ngân sách của Bộ An ninh Nội địa, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ.

Chuyến thăm của ông Trump diễn ra trong bối cảnh Hạ viện đưa ra điều khoản luận tội với ông, cáo buộc Tổng thống sắp mãn nhiệm "kích động bạo lực". Ngoài biểu quyết luận tội, Hạ viện cũng dự định biểu quyết thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt tu chính án 25 nhằm phế truất Tổng thống Trump. Tuy vậy, trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cuối ngày 12/1, ông Pence đã từ chối làm điều này.

"Tuần trước, tôi đã không nhượng bộ trước áp lực vượt quá thẩm quyền hiến định của mình để xác nhận kết quả bầu cử. Giờ đây, tôi sẽ không nhượng bộ những nỗ lực tại Hạ viện để tham gia vào trò chơi chính trị ở thời điểm rất quan trọng đối với đất nước chúng ta", ông Pence viết.