Lý do ông Biden mang đoàn xe hùng hậu gồm 85 chiếc đến Italy

(Dân trí) - Sự xuất hiện của đoàn hộ tống gồm 85 xe của Tổng thống Mỹ Joe Biden trên đường phố Rome đã gây sự chú ý và kéo theo những chỉ trích, nhưng đằng sau đó là lý do chính đáng.

Lý do ông Biden mang đoàn xe hùng hậu gồm 85 chiếc đến Italy - 1

Đoàn xe tháp tùng Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Rome (Ảnh: AFP).

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29/10 đã đến Rome (Italy) để tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 trước khi đến Glasgow (Anh) để dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26).

Mỗi khi tổng thống Mỹ công du luôn có một đoàn xe và nhiều trợ lý, quan chức quân đội và nhân viên y tế tháp tùng. Tuy nhiên, quy mô đoàn xe tháp tùng lần này thậm chí lớn hơn nhiều với tổng cộng 85 xe gồm nhiều loại khác nhau như xe liên lạc, xe cứu thương, xe chở mật vụ.

Sự xuất hiện của đoàn xe trên những đường phố cổ hẹp ở Rome đã kéo theo những ý kiến chỉ trích, đặc biệt khi Tổng thống Biden cam kết chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, lý do thực sự khiến nhà lãnh đạo Mỹ phải sử dụng đoàn xe đông như vậy là bởi quy định phòng chống dịch của Italy. Theo đó, mỗi xe chỉ được chở tối đa 4 người.

Ông Biden thường xuyên kêu gọi cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính để đối phó biến đổi khí hậu. Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Biden.

Hội nghị COP26 ở Glasgow được đánh giá là cơ hội quan trọng để thế giới cam kết nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu. Tại một hội nghị về biến đổi khí hậu hồi tháng 4, Mỹ đã thông báo mục tiêu đến năm 2030 giảm phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới từ 50-52% so với mức năm 2005.