Lý do các nghị sỹ đảng Cộng hòa “nổi loạn” ở Thượng viện Mỹ

Việc Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn chặn Tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa.
>>Tổng thống Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết

Nghị quyết ngăn chặn Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump đã được các thượng nghị sỹ thông qua với tỷ lệ 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống.

Điều đáng nói là Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số với 53 ghế. Và trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/3, có tới 12 Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã tham gia cùng 45 Thượng nghị sỹ Dân chủ và 2 Thượng nghị sỹ độc lập bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông chủ Nhà Trắng.

Lý do các nghị sỹ đảng Cộng hòa “nổi loạn” ở Thượng viện Mỹ - 1..jpg

Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua nghị quyết ngăn chặn Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump. Ảnh: Getty

Tháng trước, Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát cũng đã thông qua bản nghị quyết này với 245 phiếu thuận và 182 phiếu chống.

“Sự thuyết phục nửa vời”

Sáng 14/3, Tổng thống Trump đã gửi đi một thông điệp trước khi Thượng viện tiến hành bỏ phiếu rằng: “Một cuộc bỏ phiếu về nghị quyết hôm nay của các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa là bỏ phiếu cho Nancy Pelosi, cho tội phạm và cho đảng Dân chủ muốn mở cửa biên giới”.

Ngay sau đó, các trợ lý Nhà Trắng cũng gửi tin nhắn cho các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa (GOP) và nhắc nhở họ về quan điểm của Tổng thống.

Việc “lobby” (vận động hành lang) vào phút chót đã không thể làm thay đổi được kết quả. Và có tới 12 Thượng nghị sỹ GOP bỏ phiếu thông qua nghị quyết ngăn chặn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp của Tổng thống.

Trước đó, các Thượng nghị sỹ GOP nói rằng, Tổng thống đáng lẽ ra đã không phải làm như vậy nếu ông đồng tình cam kết với họ về việc sẽ thay đổi Đạo Luật tình trạng khẩn cấp để kiềm chế quyền lực của Tổng thống.

“Tổng thống lẽ ra hoàn toàn có thể nhận được sự ủng hộ của hơn 50 thành viên GOP tại Thượng viện”, Thượng nghị sỹ Mike Lee cho biết.

Mike Lee là một trong những Thượng nghị sỹ GOP muốn Tổng thống Trump đồng ý sửa đổi Đạo luật tình trạng khẩn cấp 1976 để đối lấy sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện.

Những ngày trước cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Trump còn gần như không có động thái ngăn chặn sự “nổi loạn” của các thành viên GOP.

Tổng thống Trump nói với các Thượng nghị sỹ rằng ông biết họ sẽ không thể đảo ngược quyền phủ quyết của ông. Trong cuộc gặp chiều 13/3 với các Thượng nghị sỹ GOP, ông thậm chí còn nói rằng, họ có thể bỏ phiếu về điều mà họ cảm thấy hài lòng.

Tuy nhiên, đến tối 13/3, ông đã nhận được khá nhiều lời chỉ trích từ chính đảng cộng hòa. Tối hôm đó, Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Lindsey Graham và Ben Sasse đã tới Nhà Trắng, tìm cách bác bỏ nghị quyết ngăn chặn tình trạng khẩn cấp của Tổng thống.

Các thượng nghị sỹ này không thông báo trước về ý định gặp Tổng thống. “Họ chỉ gọi điện thông báo khi đã đang trên đường tới, và khăng khăng đòi gặp Tổng thống”, một trợ lý cấp cao của Nhà Trắng cho biết.

Phó luật sư Nhà Trắng Pat Philbin và người phụ trách vấn đề pháp lý Shahira Knight đã được triệu tới gặp Tổng thống và 3 thượng nghị sỹ trên, nhưng cuộc thảo luận đã không đưa ra được giải pháp cho bất đồng rộng rãi giữa các nghị sĩ và Tổng thống Trump.

Thực tế, người phụ trách vấn đề pháp lý Knight đã nói với các đồng nghệp của mình rằng cuộc gặp “ngẫu hững” này thậm chí còn mang lại kết quả tồi tệ hơn, vì họ đã khiến Tổng thống phát cáu và không hoàn toàn đồng tình với quan điểm mà họ trình bày.

Tuy nhiên, sáng 14/3, Tổng thống Trump vẫn đăng tải các dòng Tweet thúc giục đảng Cộng hòa không bỏ phiếu đồng tình với quan điểm của Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi. Ông cũng đưa ra một cam kết, dù có phần thờ ơ, về việc sẽ xem xét sửa đổi Đạo luật tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Sự chia rẽ sâu sắc giữa Tổng thống với đảng Cộng hòa

Các Thượng nghị sỹ GOP không đồng tình với tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống là vì cuộc chiến bảo vệ Hiến Pháp và việc tách biệt quyền lực. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại nhận định mọi thứ đơn giản hơn khi đăng tải dòng Tweet: “Vấn đề của ngày hôm này là AN NINH BIÊN GIỚI và Tội phạm. Đừng bỏ phiếu với Pelosi”.

“Tổng thông coi đó là cuộc bỏ phiếu về an ninh biên giới, và tôi có thể hiểu được quan điểm của ông. Nhưng theo quan điểm của tôi, đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối ông lại không dựa trên an ninh biên giới, mà dựa trên vấn đề tách biệt của quyền lực”, Thượng nghị sỹ John Kennedy nói.

Đối với 1 số người, họ bỏ phiếu chống lại nghị quyết nhưng không hẳn đã đồng tình với Tổng thống. Thượng nghị sỹ Thom Tillis đã từng chỉ trích tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống trong một bài viết trên Washington Post hồi tháng 2. Tuy nhiên, từ tuần trước, ông đã tìm cách thỏa thuận với Nhà Trắng về những cải cách đối với Đạo luật tình trạng khẩn cấp quốc gia. Cuối cùng, ông đã bỏ phiếu phản đối nghị quyết. Lý do là vì chiến dịch tái tranh cử vào năm tới.

Đối với các Thượng nghị sỹ mới đắc cử gần đây hoặc những người lo ngại về hậu quả chính trị ngay lập tức, họ lại dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Ví dụ như Thượng nghị sĩ Susan Collins và Rand Paul, họ không hề lưỡng lự khi tuyên bố ủng hộ nghị quyết ngăn chặn Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống.

Theo Politico, nếu như số người nổi loạn chỉ là 3 thôi thì tình hình có thể “cứu vãn được”. Khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence (người đứng đầu Thượng viện) sẽ đóng vai trò là người làm tan băng và ngăn được việc Tổng thống Trump dùng quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Phó Tổng thống Pence đã có cuộc gặp riêng các Thượng nghị sỹ Lamar Alexander, Pat Toomey và Rob Portman, Tillis và Mike Lee hôm 12/3 và dường như ban đầu ông cũng thờ ơ với việc thay đổi luật nhằm hạn chế quyền của Tổng thống.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Pence đã phải để tâm hơn khi ông được thông báo rằng, thỏa thuận về việc sửa đổi đạo luật khẩn cấp quốc gia là giải pháp có thể đảm bảo nghị quyết ngăn chặn Tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống sẽ không qua ải của Thượng viện.

Chỉ 24 gờ sau đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ không có thỏa thuận nào cả. Đây là điều bất ngờ đối khi các Thượng nghị sỹ Cộng hòa họp kín cùng 1 số quan chức Nhà Trắng để tránh sự đối đầu với Tổng thống.

Toomey, Lee và Marco Rubio nằm trong số các Thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu thuận, mặc dù mong muốn của họ là có nhiều hàng rào biên giới hơn.

Thượng nghị sỹ Toomey đã nói về việc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump rằng: “Thật nực cười, vì tôi hoàn toàn ủng hộ việc xây thêm hàng rào biên giới”.

Theo Thùy Linh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Luật sư Malaysia: Cần công bố lý do Đoàn Thị Hương không được tha bổng
Luật sư Malaysia: Cần công bố lý do Đoàn Thị Hương không được tha bổng

(Dân trí) - Chủ tịch hội luật sư Malaysia cho rằng Tổng chưởng lý nên giải thích vì sao các cáo buộc nhằm vào bị cáo Đoàn Thị Hương của Việt Nam không được hủy bỏ như đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:30

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris
Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris

(Dân trí) - Những người biểu tình quá khích đã đập phá, cướp bóc và đốt các cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysees khi cuộc biểu tình “Áo vàng” bùng phát tại Paris vào tuần thứ 18.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:10

Tải thành công dữ liệu hộp đen máy bay Ethiopia, bí mật sắp được giải mã
Tải thành công dữ liệu hộp đen máy bay Ethiopia, bí mật sắp được giải mã

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Pháp thông báo dữ liệu từ một trong hai hộp đen của máy bay Ethiopian Airlines gặp nạn khiến 157 người thiệt mạng hôm 10/3 đã được tải xuống thành công.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:12

Người mà nghi phạm xả súng ở New Zealand liên tục nhắc đến là ai?
Người mà nghi phạm xả súng ở New Zealand liên tục nhắc đến là ai?

(Dân trí) - Nghi phạm xả súng đẫm máu ở nhà thờ Hồi giáo New Zealand chiều 15/3 đã phát trực tiếp cảnh tấn công lên mạng Facebook và thậm chí kêu gọi người xem đăng ký ủng hộ cho một người dùng Youtube.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:20

Nga tuyên bố "không để yên" với các lệnh trừng phạt mới của EU
Nga tuyên bố "không để yên" với các lệnh trừng phạt mới của EU

(Dân trí) - Nga hôm nay tuyên bố sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt mới của EU, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố, dù chưa nói rõ các biện pháp cụ thể là gì.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:22

Lo bị "tiếm ngôi bá chủ", Lầu Năm Góc đề xuất chú trọng đối phó Trung Quốc
Lo bị "tiếm ngôi bá chủ", Lầu Năm Góc đề xuất chú trọng đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã gọi các vũ khí siêu thanh, các hoạt động trong không gian, đánh cắp công nghệ, quân sự Biển Đông là các mối đe dọa do Trung Quốc gây ra. Ông cũng cáo buộc Bắc Kinh tìm kiếm bá quyền tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong tương lai gần nhằm thay thế Mỹ.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:59

Sát thủ máu lạnh gửi “bản tuyên ngôn” cho Thủ tướng New Zealand trước vụ xả súng
Sát thủ máu lạnh gửi “bản tuyên ngôn” cho Thủ tướng New Zealand trước vụ xả súng

(Dân trí) - Văn phòng Thủ tướng New Zealand cho biết đã nhận được một bản sao “bản tuyên ngôn” từ tay súng gây ra vụ thảm sát đẫm máu tại thành phố Christchurch chỉ chưa đầy 10 phút trước khi hắn ra tay. Trước đó, tên này cũng đăng tải một “bản tuyên ngôn” dài 74 trang lên mạng, tiết lộ lý do hắn thực hiện vụ thảm sát.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:14

Hé lộ số tiền ‘khủng” Pakistan nợ Trung Quốc
Hé lộ số tiền ‘khủng” Pakistan nợ Trung Quốc

Một tướng lĩnh cấp cao Mỹ cho biết Pakistan đang nợ Trung Quốc ít nhất 10 tỉ USD tiền xây cảng chiến lược Gwadar và các dự án khác.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 03:24

Vì sao hộp đen máy bay Ethiopia được đưa tới Pháp để giải mã?
Vì sao hộp đen máy bay Ethiopia được đưa tới Pháp để giải mã?

(Dân trí) - Thay vì đưa tới Mỹ hay Đức, hai hộp đen được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Ethiopian Airlines sẽ được “giải mã” tại Pháp nhằm xác định nguyên nhân của vụ việc.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 03:07

Hiểm họa từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau vụ thảm sát tại New Zealand
Hiểm họa từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau vụ thảm sát tại New Zealand

(Dân trí) - Vụ xả súng khiến 49 người thiệt mạng tại New Zealand một lần nữa cho thấy sự trỗi dậy của làn sóng cực đoan theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng trong thời đại toàn cầu hóa.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:19

Không quân Mỹ từ chối nhận “trạm nhiên liệu bay” KC-46 từ Boeing vì dính rác
Không quân Mỹ từ chối nhận “trạm nhiên liệu bay” KC-46 từ Boeing vì dính rác

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã quyết định dừng tiếp nhận máy bay tiếp dầu chiến lược KC-46 từ nhà thầu Boeing sau khi phát hiện nhà sản xuất “bỏ quên” rác và các công cụ kỹ thuật trong các máy bay mới nhận bàn giao.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:12

Nhóm đột nhập bỏ lại lượng lớn vũ khí trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha
Nhóm đột nhập bỏ lại lượng lớn vũ khí trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Cảnh sát Tây Ban Nha dường như đã tìm thấy lượng lớn vũ khí mà nhóm người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng 2 bỏ lại.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng ở New Zealand ra hầu tòa
Nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng ở New Zealand ra hầu tòa

(Dân trí) - Brenton Tarrant, nghi phạm được cho là đã phát trực tiếp trên Facebook cảnh nổ súng vào hàng chục người Hồi giáo đang làm lễ trong một nhà thờ, đã ra hầu tòa hôm nay và bị cáo buộc tội giết người.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:56

Chuyên gia giải mã việc Triều Tiên bất ngờ cảnh báo ngừng đàm phán hạt nhân với Mỹ
Chuyên gia giải mã việc Triều Tiên bất ngờ cảnh báo ngừng đàm phán hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, Triều Tiên muốn gửi đi một thông điệp sâu xa khi bất ngờ tuyên bố cân nhắc chấm dứt các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt được thỏa thuận.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:45

Người Việt ở New Zealand lo lắng sau các vụ xả súng làm 49 người chết
Người Việt ở New Zealand lo lắng sau các vụ xả súng làm 49 người chết

(Dân trí) - Một số người Việt hiện đang sinh sống tại thành phố Christchurch, New Zealand cho biết họ rất sốc về các vụ xả súng tại đất nước vốn nổi tiếng là thanh bình và an toàn. Giờ đây, họ rất lo ngại về nguy cơ tấn công trả thù sau các vụ xả súng đẫm máu nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo chiều qua, làm tổng cộng 49 người chết.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:37

Nga “tố” NATO khơi dậy chiến thuật chiến tranh Lạnh khi đưa quân áp sát biên giới
Nga “tố” NATO khơi dậy chiến thuật chiến tranh Lạnh khi đưa quân áp sát biên giới

(Dân trí) - Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Mikhail Popov cho rằng các nước NATO đã khơi dậy chiến thuật thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi triển khai binh sĩ và vũ khí tới gần biên giới Nga.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:00

Nga đưa “xe tăng bay” Su-25 tái xuất Syria, “chảo lửa” Idlib sắp nóng trở lại?
Nga đưa “xe tăng bay” Su-25 tái xuất Syria, “chảo lửa” Idlib sắp nóng trở lại?

(Dân trí) - Nga được cho là đã đưa các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-25 trở lại chiến trường Syria sau 1 năm vắng bóng, làm dấy lên những đồn đoán rằng Moscow đang dồn lực lượng chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn ở Idlib.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:35

Mỹ, EU, Canada đồng loạt giáng đòn trừng phạt Nga
Mỹ, EU, Canada đồng loạt giáng đòn trừng phạt Nga

(Dân trí) - Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/3 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga sau một loạt sự kiện gây căng thẳng giữa Moscow và phương Tây thời gian qua.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:19

Tổng thống Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết
Tổng thống Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/3 đã dùng quyền phủ quyết để ngăn dự luật được thông qua tại Thượng viện nhằm vô hiệu hóa lệnh khẩn cấp quốc gia của người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:53

Triều Tiên đánh tiếng ngừng đàm phán hạt nhân, Mỹ lên tiếng
Triều Tiên đánh tiếng ngừng đàm phán hạt nhân, Mỹ lên tiếng

(Dân trí) - Mỹ hy vọng có thể tiếp tục đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cho biết đang cân nhắc ngừng các cuộc đàm phán này với Washington.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:44

Đài Loan bắt 22 lao động Việt Nam làm việc “chui” dưới lòng đất
Đài Loan bắt 22 lao động Việt Nam làm việc “chui” dưới lòng đất

(Dân trí) - Chính quyền Đài Loan đã bắt 22 công dân Việt Nam nghi ngờ làm việc bất hợp pháp tại một công trình xây dựng dưới lòng đất tại hòn đảo.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:30

Máy bay Boeing 737-800 hạ cánh khẩn cấp ở Nga
Máy bay Boeing 737-800 hạ cánh khẩn cấp ở Nga

(Dân trí) - Một máy bay Boeing 737-800 của Nga hôm nay đã phải hạ cánh khẩn cấp ở sân bay miền bắc nước này nghi do lỗi động cơ. Sự cố diễn ra trong bối cảnh Boeing đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có sau tai nạn thảm khốc của máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines cuối tuần trước.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:48

Phát hiện bằng chứng nghi là nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi
Phát hiện bằng chứng nghi là nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi

(Dân trí) - Các nhà điều tra đã tìm thấy một mảnh vỡ của máy bay Ethiopian Airlines là một thiết bị được cho có thể là nguyên nhân gây ra thảm kịch khiến 157 người thiệt mạng hồi cuối tuần trước.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:13

“Sợi dây” dầu mỏ và quân sự gắn kết Nga - Venezuela
“Sợi dây” dầu mỏ và quân sự gắn kết Nga - Venezuela

(Dân trí) - Nga đã bắt tay hợp tác với Venezuela trong nhiều dự án về dầu mỏ và quân sự, đồng thời phát đi thông điệp tới Mỹ về sự hiện diện của Moscow trong khu vực.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:31