“Lùm xùm” chuyện CIA có nhà tù bí mật ở Lithuania

(Dân trí) - Kênh truyền hình Mỹ ABC mới đây tiết lộ, một trường đua ngựa cũ tại quốc gia nhỏ bé Lithuania nằm bên biển Baltic từng được sử dụng làm nhà tù bí mật để CIA giam giữ và thẩm vấn các nghi phạm khủng bố al-Qaeda.

 
“Lùm xùm” chuyện CIA có nhà tù bí mật ở Lithuania - 1
Khu nhà được tin là từng được sử dụng để làm nhà tù bí mật của CIA tại Lithuania.

Cáo buộc trên đã khiến quốc hội Lithuania phải mở một cuộc điều tra sau khi Tổng thống Dalia Grybauskaite nói rằng bà có “những nghi ngờ gián tiếp” rằng một cơ sở như vậy đã tồn tại.

Hôm thứ 4 tuần này, kênh truyền hình ABC đã dẫn lời các quan chức Lithuania và một cựu tình báo Mỹ giấu tên cho hay CIA đã xây dựng nhà tù bí mật vào năm 2004 và đã sử dụng nó trong hơn 1 năm để thẩm vất ít nhất 8 nghi phạm khủng bố al-Qaeda bị đưa sang từ Afghanistan.

Cũng theo ABC, nhà tù này được xây dựng trong khuôn viên của một trường đua ngựa cũ cách thủ đô Vilnius của Lithuania khoảng 24km. Tòa nhà này còn có một ngôi nhà phụ bí mật dưới lòng đất. Một công ty của Mỹ được cho là đã mua lại trường đua ngựa từ một gia đình địa phương hồi năm 2004 và xây dựng nhà tù bí mật.

Những hình ảnh về địa điểm được tin là nhà tù bí mật của CIA cho thấy ngôi nhà có 2 tầng, bề ngoài trông đơn giản, được bao quanh bởi hàng rào và có các camera giám sát. Người dân địa phương cho hay, ngôi nhà - giờ đây là trung tâm huấn luyện thuộc Bộ an ninh quốc gia Lithuania, trước kia không có cửa sổ.

Các chính trị gia Lithuania khi đó đều nói không hay biết về một nhà tù nào như vậy và rằng không có bằng chứng để chứng minh nó tồn tại. Nhưng nữ Tổng thống Grybauskaite, người mới đắc cử hồi tháng 7 năm nay, khẳng định những cáo buộc đang được điều tra.

“Nếu điều đó là có thật, Lithuania phải nhận trách nhiệm, xin lỗi và cam kết rằng điều đó sẽ không xảy ra một lần nữa”, bà Grybauskaite nói.

Bê bối trên đây đã ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Lithuania và Washington. Lithuania tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ một tù nhân nào từ nhà tù vịnh Guantanamo cho tới khi vấn đề trên được làm rõ.

Các cựu quan chức chính quyền Bush cho rằng, vào thời điểm đó, Lithuania có thể đã đồng ý cho mở nhà tù bí mật để làm hài lòng chính quyền Bush và cảm ơn Washington vì đã giúp Lithuania trở thành thành viên của NATO năm 2002.

Lithuania trở thành quốc gia châu Âu thứ 3, sau Ba Lan và Rumani, bị cáo buộc “chứa chấp” các nhà tù bí mật của CIA thời chính quyền Bush.

An Bình
Theo ABC

Đang được quan tâm