Thứ bảy, 12/09/2009 - 11:01

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ gây hoảng loạn trong ngày 11/9

Dân trí

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã gây ra mối lo sợ về an ninh khi thực hiện cuộc tập huấn thường lệ ở giữa trung tâm thủ đô Mỹ đúng vào lễ kỷ niệm 8 năm vụ tấn công khủng bố 11/9.


Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ gây hoảng loạn trong ngày 11/9 - 1

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ tăng cường lực lượng trên sông Potomac ngày hôm qua.

 

Cảnh sát và giới chức thi hành luật liên bang cho hay vụ việc gây hoảng sợ ở trên sông Potomac gần Lầu Năm Góc thực chất là một buổi tập huấn thường lệ và không có phát súng nào được bắn ra. Thông tin trước đó cho biết rất nhiều loạt đạn đã được bắn vào một chiếc tàu khả nghi.

 

Phó đô đốc lực lượng bảo vệ bờ biển John Currier cho biết các thông tin của báo chí dựa trên loa phóng thanh kêu gọi quân  thường có vào đầu buổi tập luyện. Trong số này có cả tiếng súng giả vờ bằng miệng. “Có ai đó đã nói “bùm, bùm” trên loa”, ông cho biết.
 
 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ gây hoảng loạn trong ngày 11/9 - 2
Vị trí diễn ra tập huấn không xa Lầu Năm Góc.
 

“Đây là buổi tập luyện thường kỳ bình thường”, ông cho biết trong cuộc họp báo.

 

Hoảng sợ xảy ra khi Tổng thống Obama vừa mới trở về từ buổi tưởng niệm vụ 11/9 ở Lầu Năm Góc trên bờ phía nam của sông tại Virginia. Trong vụ tấn công năm 2001, một chiếc máy bay đã đâm sầm vào một góc của Lầu Năm Góc, khiến 184 người thiệt mạng.
 
 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ gây hoảng loạn trong ngày 11/9 - 3
Sự việc xảy ra khi Tổng thống Obama vừa tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ 11/9 ở Lầu Năm Góc.
 

Theo phó đô đốc Currier, do đây là buổi tập luyện thường lệ, nên không cần phải thông báo với giới chức liên bang, bang và giới chức địa phương. Ông bảo vệ cuộc tập luyện của Lực lượng bảo vệ bờ biển và cho biết họ tập luyện như thế 4 lần một tuần tại khu vực Washington.

 

Theo Cơ quan hàng không liên bang, các máy bay bay từ Sân bay quốc gia Washington đã phải ngừng 20 phút vì vụ việc. Tuy nhiên, các chuyến bay bay đến tại sân bay nằm cạnh sông Potomac này không bị ảnh hưởng.

 

Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cũng bênh vực lực lượng bảo vệ bờ biển và chỉ trích các phóng viên đã không chứng thực thông tin trước khi đăng tải.
 
 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ gây hoảng loạn trong ngày 11/9 - 4
Vụ hoảng loạn hồi tháng 4 là do một máy bay được dùng làm Không lực 1 cho Tổng thống.
 

Đây là vụ gây hoảng loạn mới nhất của quân đội Mỹ. Đầu năm nay, một trong những máy bay được dùng là Không lực 1, chuyên chở Tổng thống, đã gây hoảng loạn trên bầu trời New York. Mặc dù đây chỉ là cuộc bay để chụp ảnh nhưng một số người New York không khỏi rùng mình nhớ đến vụ tấn công tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới năm 2001.

 

Quân đội sau đó đã thừa nhận sai sót khi không phối hợp chặt chẽ với các nhà chức trách khác. Một phụ tá quân sự của Lầu Năm Góc phụ trách vụ việc đã phải từ chức.

 

Với lần này, Lực lượng bảo vệ bờ biển hứa sẽ xem xét lại cách thức và thời điểm tập luyện cũng như cách thức phản ứng với báo chí.

 

 

Phan Anh

Theo Reuters, AP

Mới nhất