Thứ ba, 02/03/2021 - 15:14

Luật sư tung bằng chứng mới giúp giám đốc tài chính Huawei chống dẫn độ

Dân trí

Luật sư riêng đã đưa ra bằng chứng để phản bác cáo buộc của phía Mỹ cho rằng giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã lừa đảo HSBC về mối quan hệ làm ăn với Iran.

Luật sư tung bằng chứng mới giúp giám đốc tài chính Huawei chống dẫn độ - 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hiện bị giám sát tại Canada (Ảnh: AFP)

Phiên điều trần dẫn độ đối với Giám đốc tài chính Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu đã được nối lại tại tòa án thượng thẩm British Columbia, Canada ngày 1/3. Tại phiên điều trần, luật sư biện hộ tập trung phản bác cáo buộc vi phạm vốn khiến bà Mạnh bị bắt giữ ở Canada.

Giới chức Canada bắt giữ bà Mạnh tại sân bay Vancouver hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cáo buộc con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lừa đảo ngân hàng HSBC về mối quan hệ làm ăn của Huawei ở Iran, dẫn đến việc ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Washington cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử.

Tuy nhiên, tại phiên điều trần hôm 1/3, luật sư biện hộ của bà Mạnh, Frank Addario, đưa ra bằng chứng khẳng định giám đốc bộ phận quan hệ khách hàng toàn cầu của HSBC - người phụ trách các giao dịch với Huawei, biết rõ Huawei quản lý các tài khoản của Skycom. Skycom là công ty con của Huawei hoạt động tại Iran. Luật sư Addario cho biết, các email của nhân viên HSBC cho thấy thông tin về việc Huawei kiểm soát Skycom được chia sẻ công khai. Do vậy, theo luật sư, việc Mỹ cáo buộc bà Mạnh khai Huawei đã bán lại Skycom cho một bên thứ ba và HSBC đưa ra quyết định xử lý giao dịch có liên hệ với Iran dựa trên thông tin đó là cáo buộc "gây hiểu lầm".

Mặc dù vậy, công tố viên Canada Robert Frater đã đề nghị của luật sư Addario công nhận bằng chứng mới bởi đây chỉ là một phiên điều trần, không phải phiên xét xử. Công tố viên Frater cho biết, các luật sư biện hộ của bà Mạnh sẽ có cơ hội đối chứng với các nhân chứng của HSBC tại phiên xét xử sau này. Các phiên tòa xem xét dẫn độ đối với bà Mạnh dự kiến hoàn tất vào tháng 5.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm