Giám đốc tài chính Huawei nhận được thư chứa đạn

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu đã nhận được nhiều lời đe dọa giết, trong đó có thư đe dọa chứa đạn.

Giám đốc tài chính Huawei nhận được thư chứa đạn - 1
Giám đốc tài chính Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, làm chứng tại tòa án ở Vancouver, Canada ngày 13/1, ông Doug Maynard, giám đốc vận hành Công ty quản lý rủi ro Lions Gates - công ty cung cấp an ninh cho Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, cho biết bà Mạnh đã nhận được nhiều lời dọa giết trong thời gian tại ngoại chờ xét xử ở đây.

Ông Maynard cho biết, bà Mạnh đã nhận được 5 hoặc 6 thư đe dọa gửi đến nhà riêng ở Vancouver trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 7/2020, trong đó một số thư có chứa đạn. Ông cho biết thêm, Lions Gates đã phối hợp với bà Mạnh và các nhân viên của bà để đảm bảo các bằng chứng được nguyên vẹn.

Danh tính người gửi và động cơ gửi thư đe dọa cho bà Mạnh chưa được tiết lộ.
Bà Mạnh Vãn Chu, 48 tuổi, Giám đốc tài chính Huawei và là con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, đã bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 theo đề nghị của phía Mỹ. Bà bị cáo buộc lừa ngân hàng HSBC xử lý các giao dịch liên kết với Iran, khiến ngân hàng có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Bà Mạnh đang được tại ngoại tại Canada, nhưng tiếp tục đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và nếu bị kết tội tại Mỹ, bà có thể đối mặt với 30 năm tù. Bà Mạnh và Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Trong tuần này, bà Mạnh tiếp tục ra tòa để tiếp tục nỗ lực chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ. Đội ngũ luật sư của bà đang nỗ lực để đề nghị nới lỏng các điều khoản tại ngoại, trong đó có đề nghị hủy bỏ cơ chế giám sát an ninh 24/7. Trong khi đó, các phiên tòa xem xét dẫn độ đối với bà Mạnh dự kiến hoàn tất vào tháng 5.