Lo "sốt vó" vì dịch bệnh lạ, Trung Quốc đóng cửa Tử Cấm Thành

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ đóng cửa Tử Cấm Thành - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Bắc Kinh thu đông du khách nhất nước này - do các lo ngại về virus gây bệnh viêm phổi lạ, mà cho tới nay đã khiến gần 650 người nhiễm bệnh và 18 người thiệt mạng.

Lo sốt vó vì dịch bệnh lạ, Trung Quốc đóng cửa Tử Cấm Thành - 1

Tử Cấm Thành sẽ đóng cửa từ ngày 25/1 cho tới khi có thông báo tiếp theo. (Ảnh: AFP)

AFP dẫn một tuyên bố đăng tải trên mạng ngày 23/1 cho biết, Tử Cấm Thành - cố cung nguy nga, rộng lớn và huyền bí của Trung Quốc, sẽ đóng cửa từ ngày 25/1 cho tới khi có thông báo tiếp theo để “tránh lây nhiễm chéo do tụ tập đông người”.

Động thái trên diễn ra sau khi giới chức Trung Quốc phong tỏa 8 thành phố ở tâm dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc ở miền trung nước này, cấm các máy bay, tàu hoạt động, trong một động thái chưa có tiền lệ nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Tử Cấm Thành thường thu hút rất đông khách du lịch vào dịp năm mới, thời điểm hàng trăm triệu người di chuyển khắp Trung Quốc để về quê ăn Tết và ra nước ngoài du lịch. Năm ngoái, Tử Cấm Thành đã đón 19 triệu du khách. 

Mặc dù cho tới nay Bắc Kinh mới ghi nhận khoảng 14 trường hợp mắc bệnh viêm phổi lạ nhưng giới chức thành phố đã hủy một hoạt các hoạt động mừng năm mới quy mô lớn trong tuần này, trong bối cảnh Trung Quốc thúc đẩy các nỗ lực trên toàn quốc nhằm kiểm soát sự lây lăn của dịch bệnh.

Chính quyền Bắc Kinh đã thông báo hủy một số hoạt động mừng năm mới, trong đó có các lễ hội đền, vốn thu hút rất đông du khách trong các năm tổ chức trước đây, hối thúc người dân “tăng cường đề phòng và hỗ trợ”.

Trong một thông báo đăng tải trên mạng xã hội Weibo, giới chức thành phố Bắc Kinh nói thêm rằng động thái trên là nhằm giúp ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Mạng lưới Du lịch Bắc Kinh, do Cục Văn hóa và du lịch thủ đô điều hành, cho biết trong một thông báo riêng rẽ trên Weibo rằng các lễ hội đền Ditan Bắc Kinh và Longtan, dự kiến diễn ra ngày 25 và 29/1, đều bị hủy.

Các lễ hội trên, được tổ chức thường niên trong gần 30 qua, đã thu hút khoảng 1,4 triệu du khách trong và ngoài nước trong 5 ngày diễn ra lễ hội hồi năm ngoái.

Cũng theo Mạng lưới Du lịch Bắc Kinh, khu thắng cảnh đền Tanzhe, đền Jietai và khu thắng cảnh núi Miaofeng tại quận Mentougou cũng bị đóng cửa.

Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh

Lo sốt vó vì dịch bệnh lạ, Trung Quốc đóng cửa Tử Cấm Thành - 2

Các nhân viên y tế tẩy rửa lối vào một trung tâm y tế ở Vũ Hán ngày 22/1. (Ảnh: AP)

Bệnh viêm phổi lại tại Trung Quốc gây ra bởi chủng virus corona mới, hiện được gọi tạm thời là 2019-nCoV, vốn là chủng virus corona chưa từng được xác định ở người trước đây. Triệu chứng nhiễm bệnh gồm sốt, ho, khó thở. Cho tới nay, căn bệnh trên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Theo BBC, virus gây bệnh SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) từng khiến gần 800 người thiệt mạng trên khắp toàn cầu vào đầu những năm 2000 cũng là một chủng virus corona.

Căn bệnh trên được tin là xuất hiện đầu tiên hồi cuối năm ngoái từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã tại một khu chợ gia cầm ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tính tới cuối ngày 23/1, ít nhất 647 người đã bị nhiễm virus gây nên bệnh viêm phổi lạ và 18 người khác tử vong. Trung Quốc đã phong tỏa 8 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, trong đó có tâm dịch là thành phố Vũ Hán, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát ngăn chặn virus gây nên bệnh viêm phổi lạ.

Sau Vũ Hán, bệnh viêm phổi hiện đã lan sang nhiều thành phố khác của Trung Quốc. Một số trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện tại các quốc gia khác, trong đó có Mỹ. Giới chức y tế lo ngại, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trong bối cảnh hàng triệu người Trung Quốc di chuyển về quê đón Tết âm lịch và ra nước ngoài du lịch trong kỳ nghỉ lễ dài ngày.

An Bình

Tổng hợp

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm