Thứ hai, 20/01/2020 - 07:37

Lộ diện nhân vật có thể là ngoại trưởng mới của Triều Tiên

Dân trí

Triều Tiên được cho là đã bổ nhiệm một cựu sĩ quan quân đội từng đứng đầu phái đoàn trong các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều làm ngoại trưởng mới của nước này, Yonhap đưa tin.

Lộ diện nhân vật có thể là ngoại trưởng mới của Triều Tiên - 1

Ông Ri Son Gwon (giữa) trong một bức ảnh năm 2018 (Ảnh: Reuters)

Yonhap trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay, các đại sứ nước ngoài tại Bình Nhưỡng đã được thông báo hồi cuối tuần trước rằng ông Ri Son Gwon, cựu chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên, đã thay thế ông Ri Yong Ho làm ngoại trưởng mới của nước này.

Động thái trên, chưa được truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận, dự kiến sẽ được khẳng định với các nhà ngoại giao trong một sự kiện ngày 23/1 tại Bình Nhưỡng, NK News đưa tin riêng rẽ.

Ông Ri Son Gwon là một nhân vật không xa lạ với người Hàn Quốc, sau khi ông dẫn đầu một phái đoàn của Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều trong hơn 2 năm vào tháng 1/2018.

Ông Ri từng là một đại tá quân đội vào năm 2010 và xuất hiện lần gần đây nhất trên truyền thông nhà nước Triều Tiên khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin hồi tháng 4 khi ông được bổ nhiệm làm thành viên Ủy ban đối ngoại cùng với bà Choe Son Hui, Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên.

Trước đây, ông cũng từng đứng đầu một cuộc đối thoại quân sự giữa hai miền Triều Tiên vào năm 2011.

Trong khi đó, ông Ri Yong Ho đã đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Triều Tiên từ năm 2016.

Theo Yonhap, động thái cải tổ trên có thể thay đổi đường hướng các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Việc thay thế ngoại trưởng diễn ra ít ngày sau khi Triều Tiên công khai tuyên bố sẽ không phụ thuộc vào mối quan hệ cá nhân giữa ông Kim và ông Trump, khi Bình Nhưỡng không định đổi vũ khí hạt nhân lấy việc chấm dứt các lệnh trừng phạt.

“Sẽ không bao giờ có các cuộc đàm phán như từng diễn ra tại Việt Nam, trong đó chúng tôi đề xuất đổi một cơ sở hạt nhân then chốt để dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt”, KCNA trích lời cố vấn Kim Kye Gwan của ngoại trưởng Triều Tiên nói hồi đầu tháng này.

“Không cần thiết để chúng tôi hiện diện trong các cuộc đàm phán như vậy, trong đó chỉ có áp lực đơn phương”, ông Kim nói thêm.

An Bình

Theo Yonhap