Lo chiến tranh Nga-Ukraine trước lời nguyền tháng 8

Tương lai về một cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine với Nga là điều vẫn đang được các chuyên gia chính trị, quân sự đặt trong vòng nghi vấn.
>>Căng thẳng Nga-Ukraine: Chưa có lý do để thỏa hiệp
>>Thùng thuốc súng chiến tranh Nga - Ukraine sắp phát nổ?

Đặc biệt, thời điểm tháng 8 là mốc thời gian trong hàng loạt sự kiện quan trọng gắn liền với các hoạt động liên quan tới Nga.

Đó là thời điểm diễn ra cuộc nổi dậy năm 1991, cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998, cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ hai, thảm họa tàu ngầm Kursk năm 2000, cuộc chiến tranh ngắn ngày tại Gruzia năm 2008.

Liệu lời nguyền này có linh ứng với Ukraine trong năm nay?

Tổng thống Nga củng cố lực lượng Biển Đen

National Interest đăng tải bình luận của chuyên gia về an ninh quốc gia Nga, ông Nicholas Gvozdev cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đang ngày càng thúc đẩy các bước hành động nhằm tăng cường vị thế lãnh đạo của Nga ở khu vực Biển Đen.

Nhà phân tích này diễn giải các sự kiện: Thứ hai tuần trước, tại Baku đã diễn ra cuộc đàm phán ba bên giữa các Tổng thống Nga, Azerbaijan và Iran. Ba nguyên thủ đã thảo luận về các đề án cơ sở hạ tầng mới liên kết châu Âu và Nam Á.

Tổng thống Nga đã nắm được vai trò thủ lĩnh ở Biển Đen.
Tổng thống Nga đã nắm được vai trò thủ lĩnh ở Biển Đen.

Vào hôm thứ Ba, Tổng thống Erdogan đến nước Nga với lời xin lỗi về sự cố Su-24. Đáng chú ý là cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ankara và Brussels xấu đi. Trong khi quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang được cải thiện.

Thổ Nhĩ Kỳ có tầm quan trọng là một nước có tiềm năng trung chuyển khí đốt sang châu Âu. Ankara có thể trở thành trung tâm đầu mối về dầu khí quy mô lớn đối với châu Âu, nếu đường ống dẫn khí đốt Transanatolia (TANAP) và "dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" của Liên bang Nga sẽ xuyên qua nước này.

"Hiện nay Tổng thống Putin đang có các phương án thay thế: "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" trở lại có hiệu lực, đề án tuyến thương mại mới qua Iran đến Vịnh Ba Tư đang được nghiên cứu. Liên bang Nga đang có cơ hội tuyệt vời để trở thành trọng tài của Biển Đen" - chuyên gia Nga nhận định.

Sau đó, Tổng thống Putin tuyên bố hàng loạt các cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố của Ukraine vào bán đảo Crimea, nơi Ukraine chưa khi nào nguôi hy vọng đoạt lại sự đồng lòng dân chủ của những người dân nơi đây.

Sự tăng cường pháo kích vào khu vực Donetsk, bất ổn ở Debaltsevo, các nỗ lực ám sát nhà lãnh đạo của Cộng hòa Lugansk tự xưng và cuối cùng là cáo buộc tình báo Ukraine cố gắng đột nhập và phá hoại tình hình ở Crimea đã góp phần làm leo thang tình hình trong khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine.

Theo tờ Pravda, động thái này cho thấy Kiev đã quyết định chuyển từ các mối đe dọa bằng lời sang hoạt động quân sự chống lại Nga.

Theo báo Nga, có 3 mục đích mà chắc chắn Tổng thống Ukraine là người đứng ở phía sau âm mưu này muốn thực hiện. Đó là đe dọa, nỗ lực để hồi sinh quan hệ Ukraine với phương Tây và mong muốn đem đến một làn gió mới cho chủ nghĩa yêu nước – yếu tố được xem là thành trì của chính phủ Kiev hiện nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả hành động của chính phủ Kiev là “ngu ngốc và là hành động tội phạm” và cho rằng Kiev một lần nữa chứng minh rằng họ “không muốn giải quyết vấn đề thông qua đàm phán”. Ông Putin cũng cam kết sẽ “không bỏ qua vụ việc”.

Ngay sau đó, ông Putin bắt đầu thực hiện lời hứa của mình. Về ngoại giao, nhà lãnh đạo Nga đã hủy bỏ cuộc họp định dạng Normandy ở Bắc Kinh trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20. Giới chức Nga sau đó cũng cảnh báo về khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine.

Chiến tranh để đón người anh em lầm lạc trở về

Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov chia sẻ với Sputnik rằng, Nga không nên chấm dứt quan hệ với Ukraine. Và đây nên là một cuộc chiến tranh vì "người anh em".

"Phải tiếp tục làm việc với Ukraine, cần phải bắt lấy những phần tử cực đoan và tội phạm từ đó, cũng cần phải bắt hết những kẻ trong chính quyền đã ra lệnh cho các hành động khiêu khích này.

Phải chiến đấu giành lấy Ukraine, thay vì để cho những kẻ đê tiện một lần nữa lại chà đạp lên những người anh em đã từng chung vai sát cánh trong suốt quá trình lịch sử. Đây là quan điểm của tôi" - ông Zyuganov nói.

Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov.
Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov.

Theo ý kiến của ông, "người dân Ukraine đã rơi vào cái bẫy" và Nga cần giúp họ tiêu diệt những kẻ "đánh cắp chính quyền".

"Mỗi người đều có bạn bè, những người thân ở đó. Không nên để họ phải đau khổ. Ở đây cần phải phân biệt đâu là những kẻ chủ nghĩa dân tộc Bandera, bọn quốc xã, bọn điệp viên, còn đâu là nhân dân Ukraine, những người thành con tin của những kẻ cắp lên nắm quyền bằng vũ lực", ông nói.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước của Crimea - ông Remzi Ilyasov thì mô tả sự xuất hiện của những kẻ phá hoại người Ukraine trên bán đảo là “tuyên bố chiến tranh trên nước Nga".

Leonid Kalashnikov, Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc hội về các vấn đề quốc tế cho rằng, cuộc khủng hoảng Ukraine cần phải được giải quyết một cách hòa bình.

Tuy nhiên, Nga đã cảnh báo và sẵn sàng hành động. Quân đội Nga luôn ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Nếu lãnh thổ của Nga bị tấn công bởi vũ khí hạng nặng, Nga sẽ đáp trả nhanh chóng.

“Chúng tôi sẽ tiếp cận và tiêu diệt những kẻ khủng bố trong lãnh thổ của mình. Như chúng tôi đã nói, chúng tôi có thể sẽ làm họ tỉnh táo hơn", ông Leonid Kalashnikov nhấn mạnh và lưu ý thêm rằng sự do dự chỉ làm tình hình Ukraine mất ổn định hơn nữa.

Ukraine đã quyết tâm không giải quyết hòa bình, Nga sẽ đáp trả.
Ukraine đã quyết tâm không giải quyết hòa bình, Nga sẽ đáp trả.

Xét về tình hình hiện tại, Nga hoàn toàn có khả năng đáp lại các căng thẳng tới từ Ukraine bằng một cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ huấn luyện khủng bố (động thái phù hợp với khuôn khổ của Hiến chương Liên Hợp Quốc) hoặc một hoạt động mặt đất trên danh nghĩa giúp Ukraine lập lại hòa bình. Quân đội Nga có thể sẽ đến Kiev hoặc không đến. Nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian sẽ trả lời, Pravda bình luận.

Kiev hoàn toàn có thể phụ thuộc vào "cộng đồng quốc tế" sẽ bảo vệ. Nhưng những gì đã xảy đến trong lịch sử, như sư kiện Gruzia năm 2008 khi Washington từng đã gật đầu cho Saakashvili bắt đầu bắn phá Tskhinvali và sau đó bỏ rơi họ hay Bộ Ngoại Mỹ đã từng tránh né đưa ra bình luận chính thức về sự kiện ngày ở Crimea ngày 6-8/8, sẽ chỉ khiến Ukraine thêm một lần nữa thất bại.

Trong khi đó, tình hình chính trị hiện nay cho thấy Ukraine đang gặp bất lợi.

Pravda cho thấy, các đối tác của Ukraine ở phương Tây còn đang lo ngại về cuộc khủng hoảng người tị nạn, ảnh hưởng từ mối quan hệ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ tan vỡ; làn sóng tấn công khủng bố vào châu Âu; nguy cơ sụp đổ EU sau Brexit.. Còn nước Mỹ đang bận chiến đấu với chính những xáo trộn trong đất nước họ, những trận nổ súng, những mâu thuẫn chính trị, và cả Donald Trump.

Còn Nga đang thu được nhiều lợi thế trên chính trường và với cả các người bạn phương Tây, sự gia tăng quyền lực trên Biển Đen và ảnh hưởng ở châu Á hậu thuẫn.

Theo Pravda, Tổng thống Putin đã nhận ra rằng đây là thời điểm để làm rõ ràng vấn đề Ukraine: Một là các bên phải tuân thủ định dạng Normandy hoặc là Nga sẽ rời khỏi cam kết này.

Trong tháng 8 này, có nhiều khả năng để cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine diễn ra, nhưng có lẽ nó vẫn cần đợi chờ thêm một cú hích.

Theo Đông Phong

Đất Việt

MỚI NHẤT
Lo ngại Trung Quốc, Nhật Bản chuyển hướng chính sách viện trợ nước ngoài
Lo ngại Trung Quốc, Nhật Bản chuyển hướng chính sách viện trợ nước ngoài

(Dân trí) - Các hình thức viện trợ ra nước ngoài của Nhật Bản đang có sự chuyển hướng rõ rệt trong thời gian gần đây, từ việc chủ yếu hỗ trợ các nước trong khu vực Đông Nam Á phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực sang giúp đỡ tăng cường năng lực quân sự để đối phó với sự bành trướng ngày càng mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:34

Moscow chìm trong biển nước do mưa lớn kỉ lục
Moscow chìm trong biển nước do mưa lớn kỉ lục

(Dân trí) - Mưa lớn từ cuối tuần qua kéo theo nước sông tràn bờ đã khiến các đường phố ở Moscow ngập trong nước. Đây được coi là đợt mưa lũ kỉ lục ở thủ đô của nước Nga.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:37

Suy đoán về lý do ông Putin sa thải cộng sự thân tín nhất ở Kremlin
Suy đoán về lý do ông Putin sa thải cộng sự thân tín nhất ở Kremlin

Có rất nhiều suy đoán xung quanh việc Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov bất ngờ bị miễn nhiệm và thay thế ông là người cấp phó ít tiếng tăm Anton Vaino.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:00

Nga đã cứu Syria khỏi 624 tên lửa hành trình
Nga đã cứu Syria khỏi 624 tên lửa hành trình

(Dân trí) - Hành động kịp thời của Nga sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria năm 2013 có thể đã giúp nước này thoát khỏi nguy cơ bị tấn công hàng loạt bởi NATO mà có thể đó là cuộc tấn công bằng hơn 600 quả tên lửa hành trình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói.

Thứ ba, 16/08/2016 - 06:36

Hé lộ đội quân bí mật đứng sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ
Hé lộ đội quân bí mật đứng sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trong những bài phát biểu gần đây, không chỉ bóng gió ám chỉ Mỹ và phương Tây có liên quan đến cuộc đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng 7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan còn thề sẽ tiêu diệt đội quân bí mật của NATO thường được biết đến với biệt danh Operation Gladio.

Thứ ba, 16/08/2016 - 06:00

Lần đầu tiên Hải quân Nga tấn công khủng bố ở Syria từ Địa Trung Hải
Lần đầu tiên Hải quân Nga tấn công khủng bố ở Syria từ Địa Trung Hải

Lần đầu tiên, Hải quân Nga ở Địa Trung Hải đã khai hỏa tấn công các nhóm khủng bố đang chui rúc trong khu vực học viện quân sự ở khu vực Aleppo.

Thứ ba, 16/08/2016 - 05:30

Cảnh sát Thái Lan xác định một đối tượng chủ mưu các vụ đánh bom
Cảnh sát Thái Lan xác định một đối tượng chủ mưu các vụ đánh bom

Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Pongsapat Pongcharoen ngày 15/8 cho biết loạt vụ đánh bom làm 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương ở miền Nam nước này là do duy nhất một đối tượng chủ mưu và được một nhóm khoảng 10-20 đối tượng tiến hành.

Thứ ba, 16/08/2016 - 05:00

Trung Quốc giảm đội tàu cá vì đánh bắt quá mức làm cạn kiệt nguồn thủy sản
Trung Quốc giảm đội tàu cá vì đánh bắt quá mức làm cạn kiệt nguồn thủy sản

(Dân trí) - Việc ngư dân Trung Quốc đánh bắt quá mức trên sông và biển đã làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên và chính phủ đang lên kế hoạch phải cắt giảm quy mô của đội tàu cá, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết.

Thứ hai, 15/08/2016 - 11:07

Thế trận của tổ chức Hồi giáo cực đoan IS ngày càng tan nát
Thế trận của tổ chức Hồi giáo cực đoan IS ngày càng tan nát

Quân đội Syria, Libya, Mỹ, các lực lượng chống IS khác đã triệt hạ dần từng cứ điểm của IS, làm cho thế trận của chúng ngày càng co ngót.

Thứ hai, 15/08/2016 - 10:00

Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho Liên minh châu Âu
Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho Liên minh châu Âu

(Dân trí) - Ankara tuyên bố yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) thực hiện cơ chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10 tới, nếu không Ankara sẽ hủy thỏa thuận đã kí với EU về ngăn chặn dòng người nhập cư.

Thứ hai, 15/08/2016 - 09:20

Thái Lan tìm thấy trực thăng quân sự mất tích, toàn bộ 5 người thiệt mạng
Thái Lan tìm thấy trực thăng quân sự mất tích, toàn bộ 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Quân đội Thái Lan hôm nay 15/8 xác nhận toàn bộ 5 người trên máy bay quân sự, trong đó có Thiếu tướng Nopporn Ruanchan, tư lệnh Sư đoàn bộ binh số 4, đã thiệt mạng sau khi máy bay bị mất tích trước đó một ngày ở miền bắc nước này.

Thứ hai, 15/08/2016 - 09:14

Nga và Mỹ sắp phối hợp đánh IS ở Syria
Nga và Mỹ sắp phối hợp đánh IS ở Syria

(Dân trí) - Hãng thông tấn RIA của Nga hôm nay 15/8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga và Mỹ đang tiến gần tới thỏa thuận hợp tác quân sự để chống lại phiến quân trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Aleppo của Syria.

Thứ hai, 15/08/2016 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Khói dày đặc bao trùm ga tàu điện ngầm ở Singapore
Khói dày đặc bao trùm ga tàu điện ngầm ở Singapore

(Dân trí) - Một ga tàu điện ngầm ở trung tâm Singapore đã bị bao trùm bởi khói xám dày đặc, khiến các hành khách phải bịt mũi và miệng trong khi di chuyển khỏi hiện trường.

Thứ hai, 15/08/2016 - 05:10

Chàng trai gốc Việt dũng cảm cứu người trong trận lũ lịch sử tại Mỹ
Chàng trai gốc Việt dũng cảm cứu người trong trận lũ lịch sử tại Mỹ

(Dân trí) - David Phung, chàng trai người Mỹ gốc Việt, đã được truyền thông quốc tế hết lời ca ngợi vì hành động đầy nhân văn khi can đảm lao xuống dòng nước xiết để cứu người trong cơn lũ lịch sử ở bang Lousiana, Mỹ hôm 13/8.

Thứ hai, 15/08/2016 - 04:59

Lũ lịch sử ở Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng
Lũ lịch sử ở Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác phải đã phải đi sơ tán sau khi trận lũ lịch sử quét qua bang Louisiana của Mỹ trong những ngày vừa qua, BBC đưa tin hôm nay 15/8.

Thứ hai, 15/08/2016 - 04:11

Thử tên lửa động đến núi thiêng, Triều Tiên lo sợ thảm hoạ kinh hoàng
Thử tên lửa động đến núi thiêng, Triều Tiên lo sợ thảm hoạ kinh hoàng

Các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ thị dưới lòng đất có thể gây bất ổn cho ngọn núi thiêng Paektu, tạo ra một vụ phun trào khủng khiếp.

Thứ hai, 15/08/2016 - 04:00

Tổng thống Obama nói gì khi được đề nghị mặc áo sặc sỡ
Tổng thống Obama nói gì khi được đề nghị mặc áo sặc sỡ

(Dân trí) - Một bé gái 8 tuổi đã viết thư đề nghị Tổng thống Mỹ Barack Obama “thả lỏng” phong cách với việc bắt đầu mặc áo màu sắc sặc sỡ, quần soóc trước công chúng để cuộc sống nhẹ nhõm hơn giữa những bộn bề toan lo chính trị.

Thứ hai, 15/08/2016 - 04:00

Tìm thấy thi thể ngư dân Việt Nam bị mắc kẹt dưới biển Malaysia
Tìm thấy thi thể ngư dân Việt Nam bị mắc kẹt dưới biển Malaysia

Ngày 14.8, các thợ lặn của Hải quân Malaysia đã tìm thấy và trục vớt được thi thể một ngư dân Việt Nam bị mất tích ngày 3.8 tại vùng biển ngoài khơi Bintulu, bang Sarawak.

Thứ hai, 15/08/2016 - 03:30

Đức: Tấn công bằng súng và dao tại trung tâm thành phố Cologne, 2 nghi phạm chạy trốn
Đức: Tấn công bằng súng và dao tại trung tâm thành phố Cologne, 2 nghi phạm chạy trốn

(Dân trí) - Ít nhất 1 người đã bị thương nặng trong vụ tấn công bằng súng và dao tại trung tâm thành phố Cologne, Đức vào sáng sớm nay 15/8 giờ địa phương. Báo chí địa phương cho biết hai nghi phạm tiến hành vụ tấn công hiện đang chạy trốn.

Thứ hai, 15/08/2016 - 03:28

Trung Quốc không muốn bàn về tranh chấp lãnh thổ tại G20
Trung Quốc không muốn bàn về tranh chấp lãnh thổ tại G20

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao của Trung Quốc ngày 15/8 nói rằng Hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 tới, sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các vấn đề tài chính, thay vì xoay quanh chủ đề về tranh chấp chủ quyền như vấn đề Biển Đông.

Thứ hai, 15/08/2016 - 03:09

Mỹ cảnh báo Philippines về chiến dịch diệt trừ tội phạm ma túy
Mỹ cảnh báo Philippines về chiến dịch diệt trừ tội phạm ma túy

(Dân trí) - Philippines ngày 14/8 đã cam kết điều tra thông tin về các vụ giết người trong chiến dịch diệt trừ tội phạm buôn lậu ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, sau khi Mỹ lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ rằng viện trợ quân sự cho đồng minh châu Á sẽ phụ thuộc vào việc tôn trọng nhân quyền.

Thứ hai, 15/08/2016 - 02:43

Nữ du khách Trung Quốc sống sót kì diệu sau hơn 38 giờ lênh đênh trên biển
Nữ du khách Trung Quốc sống sót kì diệu sau hơn 38 giờ lênh đênh trên biển

(Dân trí) - Một nữ du khách Trung Quốc 32 tuổi sau khi ngã khỏi con tàu du lịch đã lênh đênh trên biển trong suốt hơn 38 giờ đồng hồ mà không hề có phao cứu sinh. Cô cũng được coi là đã sống sót kì diệu bởi cú ngã chẳng khác nào rơi từ tầng 7 của một tòa nhà.

Thứ hai, 15/08/2016 - 02:40

Thổ Nhĩ Kỳ đổi mục tiêu ưu tiên và đối tác giải quyết vấn đề Syria?
Thổ Nhĩ Kỳ đổi mục tiêu ưu tiên và đối tác giải quyết vấn đề Syria?

Mặc dù bác khả năng Thổ Nhĩ Kỳ cắt đứt quan hệ với phương Tây nhưng giới chuyên gia cho rằng, Ankara sẽ có sự điều chỉnh trong chính sách đối ngoại.

Thứ hai, 15/08/2016 - 12:00

Bộ trưởng trẻ nhất của Thụy Điển từ chức vì say xỉn
Bộ trưởng trẻ nhất của Thụy Điển từ chức vì say xỉn

(Dân trí) - Bà Aida Hadzialic, 29 tuổi, Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Thụy Điển, ngày 13/8 đã tuyên bố từ chức sau khi bị bắt gặp lái xe trong tình trạng say xỉn.

Thứ hai, 15/08/2016 - 11:43