Liên Hiệp Quốc dùng thực phẩm “bỏ đi” chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia
(Dân trí) - Liên Hiệp Quốc đã đãi bữa trưa 30 nguyên thủ quốc gia bằng một thực đơn được chế biến từ các nguyên liệu là “thực phẩm bị loại bỏ vào thùng rác”, trước sự ngỡ ngàng của các nguyên thủ.
Trong khi các nhà lãnh đạo chưa biết chuyện gì xảy ra, Liên Hiệp Quốc giải thích rằng họ đã huy động một số đầu bếp nổi tiếng thế giới để chuẩn bị thực đơn “gây sốc” với một thông điệp quan trọng để cảnh báo về “sự lãng phí thực phẩm, tác nhân chính gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu”.
Thay vì các món “cao lương, mỹ vị” được kỳ vọng là các món bình dân như salad, súp đậu và bánh kẹp hamburger được bày ra bàn ăn cho các chính khách trong tiệc trưa ngày 27/9 , theo trang mạng RT có trích dẫn thực đơn.
Các món trên đều do hai đầu bếp danh tiếng New York là Dan Barber và Sam Kass thiết kế và nấu từ các thực phẩm “không đạt chuẩn chờ quăng vào thùng rác”. Kass vốn còn được biết đến là một kiến trúc sư cố vấn cho đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama thiết kế chiến dịch chống căn bệnh béo phì với tên gọi “Let’s Move”.
Đáng chú ý, món salad được chế biến từ rau mà các công ty sản xuất thực phẩm lớn loại bỏ, kể cả táo, lê và nước nấu món súp đậu cũng vậy, trong khi bánh mì được chế biến từ loại bã bia loại bỏ từ các nhà máy bia rượu, còn bánh kẹp với nhân cũng làm từ rau “không đạt chuẩn” và dưa chuột bị bỏ, theo đầu bếp Barber và Kass.
Giải thích với báo giới quốc tế về lý do tại sao Liên Hiệp Quốc lại dùng “thực đơn gây sốc” trên, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng: “Bữa trưa được chế biến từ thực phẩm bị loại bỏ, nếu không số thực phẩm sẽ sản sinh ra khí methane, loại khí gây hiệu ứng nhà kính”.
Theo ông Ban Ki-moon, ngành nông nghiệp và sản xuất thức ăn đang là tác nhân chính gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu cùng với ngành giao thông vận tải.
“Hiện hơn 1/3 lượng thức ăn sản xuất trên thế giới hàng năm, tương đương hơn 1 tỷ tấn, bị lãng phí trong khi đó còn rất nhiều người phải chịu đói. Đây quả là thực tế đáng lo ngại”, ông Ban Ki-môn nhấn mạnh.
Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, khoảng 28% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu dùng để sản xuất thực phẩm mà bị lãng phí, tương đương 3,3 tỷ tấn carbon gây ra hiệu ứng thay đổi khí hậu.
Bình luận về “thực đơn gây sốc trên” của Liên Hiệp Quốc, chính xác là ý tưởng của Tổng thư ký Ban Ki-moon cùng Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Peru Ollanta Humala, đầu bếp Kass kỳ vọng rằng đây sẽ là “thông điệp mạnh” có sức hút đối với các nhà lãnh đạo thế giới về sự nguy hại của việc lãng phí thực phẩm và sự cần thiết thay đổi văn hóa “ẩm thực”.
Đây sẽ là một trong những chủ đề được bàn tới trong vòng đàm phán của Liên Hiệp Quốc tới đây về biến đổi khí hậu, tổ chức tại Paris vào cuối năm nay, theo đầu bếp Kass.
Vũ Duy
Theo RT