Libăng cảnh báo Hezbollah

(Dân trí) - Chính phủ Libăng hôm qua 20/8 đã cảnh báo lực lượng du kích Hezbollah phải tôn trọng lệnh ngừng bắn của Liên Hợp Quốc khi tuyên bố sẽ “không để yên” cho bất cứ ai có ý định bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel từ miền nam Libăng.

Elias al-Murr, Bộ trưởng Quốc phòng Libăng nói rằng bất cứ nhóm vũ trang nào bắn tên lửa vào Israel từ miền nam (ám chỉ Hezbollah) đều bị coi là kẻ phản bội và sẽ phải hứng chịu hành động cứng rắn của quân đội nước này.

 

Lời tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi phía Israel vi phạm lệnh ngừng bắn khi cho biệt động đột kích miền đông Libăng với cái cớ ngăn chặn Iran và Syria tiếp viện cho Hezbollah.

 

“Israel có thể lấy cớ bị tấn công để thực hiện âm mưu của họ,” ông Murr cho biết tại một cuộc họp báo sau khi Israel cố tình vi phạm lệnh ngừng bắn được thiết lập hôm 14/8. Tuy nhiên, ông Murr tin tưởng Hezbollah sẽ nghiêm chỉnh tuân thủ lệnh ngừng bắn này.

 

Lời tuyên bố này cũng cho thấy chính phủ Libăng muốn Hezbollah kiềm chế để tránh một cuộc xung đột mới với Israel. Nếu Libăng thành công trong nỗ lực thuyết phục Hezbollah ngừng bắn thì có thể coi chính phủ nước này đã có tiếng nói nhất định tại miền nam, vốn do Hezbollah kiểm soát.

 

Hiện không rõ du kích Hezbollah có chịu “nghe” lời hay không khi trước đó ít ngày du kích Hezbollah đã tỏ ra vô cùng tức giận khi có những chứng cứ cho thấy binh lính Libăng không hề coi Israel là kẻ xâm lược khi họ đã mời trà lính Israel.

 

Trong suốt 34 ngày xung đột giữa Israel và du kích Hezbollah tại miền nam Libăng, quân đội Libăng đứng ngoài cuộc.

 

Trong khi đó, Thủ tướng Libăng Fuad Saniora, khi chứng kiến sự tan hoang sau cuộc chiến tại miền nam, đã lên tiếng tố cáo các cuộc đánh bom của Israel là một tội ác chống lại nhân loại. 

 

Hiện Liên Hợp Quốc đang gấp rút triển khai khoảng 15.000 quân giữ gìn hoà bình tại miền nam Libăng. Tuy nhiên quá trình này diễn ra rất chậm khi nhiều nước từ chối gửi quân tham gia. Quân đội Libăng cũng đang triển khai 15.000 quân để tiếp quản lại các vị trí từ lực lượng này.

 

Chi Mai

Theo AP

Dòng sự kiện: Israel - Lebanon crisis
Đọc thêm
Đang được quan tâm