Lầu Năm góc bác cáo buộc binh sĩ Mỹ trong vùng chiến sự Ukraine

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/4 cáo buộc binh sĩ Mỹ đang huấn luyện cho lính chính phủ Kiev trong vùng xung đột đông Ukraine. Lầu Năm Góc đã kịch liệt bác bỏ và gọi lời nhận xét của Nga là một “nỗ lực lố bịch” nhằm che đậy những hành động của Mátxcơva tại Ukraine.

Một lính Mỹ đang hướng dẫn các binh lính Ukraine. (Ảnh:

Một lính Mỹ đang hướng dẫn các binh lính Ukraine. (Ảnh: AFP)

Hãng tin Interfax dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói rằng quân đội Mỹ “không chỉ huấn luyện lực lượng lính chính phủ Ukraine tại miền đông mà còn đào tạo lính Kiev trực tiếp trên vùng chiến sự tại thành phố cảng chiến lược Mariupol, cùng các khu vực Severodonetsk, Artyomovsk và Volnovakha”.

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó đã kịch liệt phản đối cáo buộc của Mátxcơva. “Đây là một nỗ lực nhằm chuyển sự chú ý khỏi sự thật đang diễn ra tại Ukraine”, bà Eileen Lainez, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói.

Bà Lainez nói Nga hiện vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí sát thương, huấn luyện và chỉ đạo các lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông, vi phạm trắng trợn thỏa thuận Minsk và chủ quyền của Ukraine.

Bà Lainez cũng cho biết Lầu Năm Góc đã công khai về chương trình huấn luyện cho binh lính quân đội Ukraine ở miền đông nước này.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc tuyên bố khoảng 300 lính dù của quân đội Mỹ từ Lữ đoàn lính dù 173 đóng ở Vicenza, Italy, đã bắt đầu huấn luyện cho các thành viên của lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine ở trung tâm gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế tại Yavoriv, gần biên giới Ba Lan.

Ngày 22/4, Ngoại trưởng John Kerry đã có cuộc điện đàm bàn thảo tình hình Ukraine với Ngoại trưởng Sergei Lavrov, kêu gọi điện Kremlin gây áp lực để lực lượng ly khai tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, một quan chức Mỹ tiết lộ.

Trong cuộc điện đàm, ông Kerry đã hối thúc Nga rút các lực lượng của mình ra khỏi miền đông, nơi họ vẫn đang tiếp tục cung cấp các vũ khí hạng nặng và huấn luyện cho quân ly khai.

Cũng trong ngày 22/4, Washington cáo buộc Mátxcơva xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa trong lòng Ukraine và có liên quan đến việc phe ly khai vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk 2 được ký kết hồi tháng 2 vừa qua.

Từ khi nổ ra từ tháng 4 năm ngoái, cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến ít nhất hơn 6.000 người thiệt mạng. Quan hệ giữa Nga và phương Tây cũng trở nên căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do bất đồng về xung đột ở đông Ukraine.

Thoa Phạm
Theo AP