Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:27

Lãnh đạo Triều Tiên lệnh cho binh sĩ sẵn sàng chiến đấu

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho các binh sĩ tiền tuyến sẵn sàng chiến đấu kể từ ngày 21/8, trong bối cảnh căng thẳng quân sự với Hàn Quốc leo thang sau vụ đấu pháo hiếm gặp tại khu vực biên giới hôm qua.

14-0be16
Lãnh đạo Triều Tiên trong một chuyến thị sát (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn chính thức KCNA đưa tin, động thái trên diễn ra trong một cuộc họp khẩn vào đêm qua của Ủy ban Quân ủy Trung ương (CMC) mà ông Kim Jong-un là chủ tịch.

Trong cuộc họp, ông Kim đã ra lệnh cho các đơn vị tiền tuyến và hỗn hợp của quân đội Triều Tiên "bước vào tình trạng chiến tranh" kể từ 17h ngày 21/8.

Các binh sĩ phải ở trong tình trạng "sẵn sàng chiến đấu đầy đủ để phát động các chiến dịch bất ngờ", trong khi toàn bộ binh sĩ tiền tuyến phải được đặng trong "tình trạng bán chiến tranh", KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo trẻ.

Cuộc họp của CMC diễn ra chỉ ít giờ sau khi hai miền Triều Tiên có màn đấu pháo tại khu vực biên giới phía tây. Vụ việc không gây thương vong nhưng khiến căng thẳng xuyên biên giới, vốn đã ở mức cao, lên mức độ nguy hiểm.

Triều Tiên đã đưa ra một tối hậu thư thông qua đường dây nóng quân sự rằng Hàn Quốc có 48 giờ để tháo dỡ các loa phát thanh truyền tải các thông điệp tuyên truyền qua biên giới, nếu không sẽ tiếp tục đối mặt với hành động quân sự. Tối hậu thư sẽ kết thúc vào lúc 17 giờ ngày 22/8.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ lời đe dọa và cho biết các loa phóng thanh sẽ tiếp tục hoạt động.

KCNA cho biết CMC ủng hộ tối hậu thư của quân đội và cũng phê chuẩn các kế hoạch cho "một cuộc tấn công trả đũa và phản công trên tất cả các mặt trận".

Hiện chưa có phản ứng nào từ phía Seoul, nhưng Bộ Tái thống nhất Hàn Quốc đã thông báo hạn chế vào khu công nghiệp chung Kaesong.

Ngày 20/8, Quân đội Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên đã nã pháo trước sang khu vực biên giới phía tây, khiến Seoul phải đáp trả bằng hàng chục quả pháo cỡ lớn 155 mm.

Quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất, trong khi Tổng thống Park Geun-Hye chủ trì một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia và lệnh đáp trả cứng rắn đối với bất kỳ hành động khiêu khích tiếp theo nào từ phía Bình Nhưỡng.

An Bình

Theo AFP