Thứ ba, 05/05/2015 - 06:10

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không tới thăm Nga vì thương vụ tên lửa?

Dân trí

Truyền thông Nhà nước Triều Tiên ngày 4/5 cho biết, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, ông Kim Yong-nam sẽ tới Nga để tham dự sự kiện mừng 70 năm chiến thắng phát xít Đức.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần thị sát trung tâm nghiên cứu vệ tinh (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần thị sát trung tâm nghiên cứu vệ tinh (Ảnh: KCNA)

Thông tin được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải. Theo đó, tại sự kiện mừng 70 năm chiến thắng của Liên Xô (cũ) trước phát xít Đức trong Thế chiến II, ông Kim Yong-nam sẽ đại diện cho nhà nước Triều Tiên tham dự.

Ông Kim Yong-nam là Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên từ năm 1998 tới nay, và được tin là nhân vật số 2 trên chính trường nước này, hãng thông tấn Nga Itar-Tass đưa tin.

Trước đó, hôm 30/4, ông Dmitry Pesko, người phát ngôn của Tổng thống Nga khẳng định ông Kim Jong-un sẽ không thể tới Mátxcơva do các vấn đề trong nước. Thông tin này trái ngược với những tin tức trước đó từ giới chức Nga rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận lời mời của Tổng thống Putin.

Bình Nhưỡng “giận” Mátxcơva không bán tên lửa?

Việc ông Kim không tới thăm Nga như tin tức trước đó đã làm dấy lên những đồn đoán về ẩn tình đằng sau sự việc.

Một kênh truyền hình tại Hồng Kông khẳng định, lãnh đạo các lực lượng vũ trang Triều Tiên Hyon Yong-chol đã đề nghị mua các đơn vị tên lửa phòng không S-300 của Nga trong chuyến thăm hồi tháng 4.

Dẫn lời một chuyên gia quân sự Nga, đài Phượng Hoàng khẳng định phía Nga đã không hào hứng với đề xuất của Triều Tiên, về việc đổi hàng hóa lấy tên lửa.

Nhà phân tích này cũng cho rằng Nga đã từ chối đề nghị này do lo ngại nó có thể ảnh hưởng tới “sự cân bằng chiến lược” tại Đông Bắc Á, và bất kỳ thương vụ nào cũng sẽ cần sự chấp thuận của Trung Quốc và nhiều nước khác.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng ông Kim Jong-un không tới Nga do lo ngại tình hình bất ổn trong nước khi mình vắng mặt.

Thanh Tùng
Theo Tass, Telegraph

Đáng quan tâm
Mới nhất