1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi bỏ phiếu bầu cử

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên hôm nay đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 19/7 đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lựa chọn đại biểu vào hội đồng địa phương.

Ông Kim Jong-un bỏ phiếu bầu cử Hội đồng nhân dân tối cao hồi năm 2014. (Ảnh:

Ông Kim Jong-un bỏ phiếu bầu cử Hội đồng nhân dân tối cao hồi năm 2014. (Ảnh: KCNA)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông tin từ truyền thông Triều Tiên cho biết trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương đầu tiên tại Triều Tiên trong 4 năm qua, 99,97% tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu, trừ những người đang đi công tác nước ngoài hay đang làm việc ngoài biển. Tỷ lệ này tương đương với tỷ lệ của cuộc bầu cử được tiến hành năm 2011, trước khi nhà lãnh đạo tiền nhiệm Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un qua đời.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay những người không thể đến các địa điểm bỏ phiếu do tuổi già hay bệnh tật cũng vẫn tham gia bỏ phiếu thông qua các thùng phiếu di động.

Theo KCNA, sau khi bỏ phiếu, ông Kim ca ngợi các ứng cử viên vì sự cống hiến của họ đối với  sự nghiệp phát triển Triều Tiên. Tháp tùng ông Kim trong sự kiện này có ông Hwang Pyong-so, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên và Thủ tướng Pak Pong-ju, KCNA cho biết thêm.

Theo hãng tin Hàn quốc, các đại biểu được bầu trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương tại Triều Tiên sẽ tổ chức họp mỗi năm 1-2 lần để quyết định ngân sách của địa phương và vạch ra kế hoạch thực hiện luật.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên ngày 20/7 đã từ chối các đề xuất đối thoại của Hàn Quốc và cho rằng Seoul trước hết cần phải từ bỏ chính sách đối đầu với Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, Triều Tiên cũng thúc giục Seoul từ bỏ chính sách đối đầu với Bình Nhưỡng và thực hiện "những lời tuyên bố về hòa giải liên Triều được đưa ra giữa các chính phủ tiến bộ trước đây" ở hai nước.

Bạch Trúc
Theo KCNA
 
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi bỏ phiếu bầu cử