Lá bài người Kurd: Mỹ cầm đằng chuôi, Nga-Syria nắm đằng lưỡi

Những cảnh báo nguy hiểm về mối quan hệ “đồng sàng dị mộng” giữa chính phủ Syria và lực lượng người Kurd phải chăng sắp trở thành hiện thực?
>>Mỹ vừa bán tháo đồng minh người Kurd ở Syria?
>>IS tấn công khắp nơi, người Kurd ra tay dẹp loạn

Lá bài người Kurd: Mỹ cầm đằng chuôi, Nga-Syria nắm đằng lưỡi - 1

Người Kurd đang đánh chiếm Qamishli, bắt 50 quân chính phủ

Trong mấy ngày qua, lực lượng Cảnh sát người Kurd (Asayish) và lực lượng vũ trang địa phương Syria (NDF) khu vực tỉnh đông bắc Al-Hasakah (giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ) đã giao chiến kịch liệt với nhau ở khu vực thành phố Qamishli - thủ phủ của tỉnh này.

Chính phủ Syria và PYD (Chính quyền tự trị người Kurd) đã đi đến một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 20/4 nhằm chấm dứt xung đột ở Qamishli. Nhưng thỏa thuận này chỉ kéo dài đúng ba giờ trước khi Asayish và NDF lại nổ súng giao tranh gần trạm kiểm soát Qamishli.

Toàn bộ thỏa thuận dừng bắn đổ vỡ chỉ vì một nhóm sĩ quan Asayish từ chối dừng xe trước một trạm kiểm soát NDF.

NDF nổ súng cảnh cáo và giữa hai bên bùng phát cuộc đọ súng. Xung đột diễn ra suốt đêm, bất chấp những cố gắng nhiều lần của chính quyền tự trị PYD và chính phủ Syria can thiệp nhằm ngăn chặn cuộc chiến lan rộng giữa 2 phe vốn vẫn coi nhau là đồng “chí hướng”.

Trận đấu súng xuất phát từ “cái tôi” quá lớn của lực lượng cảnh sát người Kurd và sự thiếu tỉnh táo của NDF đã khiến hai bên có khoảng gần một chục người thương vong, trở thành một trong những cuộc đụng độ đẫm máu diễn ra bên trong Qamishli.

Ngoài cuộc đọ súng diễn ra giữa NDF và Asayish, cuộc đụng độ giữa lực lượng vũ trang địa phương Al-Hasakah cũng xảy ra với các lực lượng bán quân sự Assyria (bao gồm nhóm Sootooro và Hamiyah Al-Jazeerah).

Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn trong ngày 21-4 và đến ngày 22-4 đã có thông tin cho biết, lực lượng vũ trang người Kurd đã chiếm giữ nhà tù Qamishli và bắt giữ ít nhất 50 lính chính phủ Syria đang đóng chốt tại đây, sau hai ngày giao chiến kịch liệt.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Firat lại đưa tin rằng, sau khi thất bại trong nỗ lực phòng thủ tại nhà tù này, có tới 67 lính chính phủ Syria đã đầu hàng lực lượng vũ trang người Kurd.

Các chiến binh Đơn vị dân quân người Kurd (YPG) ở thành phố Qamishli
Các chiến binh Đơn vị dân quân người Kurd (YPG) ở thành phố Qamishli

Giám đốc một tờ báo địa phương là anh Barzan Iso cho biết, giao tranh giữa hai bên tiếp tục diễn ra ác liệt vào vào ngày 22-4, sau khi Asayish chiếm được nhà tù Allya. Quân chính phủ đã nã súng cối vào các khu vực của thị trấn. Trong đó, chủ yếu nhằm vào khu vực quanh nhà tù này.

Trên Facebook của Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd” (YPG) cũng đăng tải hình ảnh nhà tù này bị hư hại nặng sau các cuộc giao chiến ác liệt giữa hai bên.

Cuộc đụng độ giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria và các lực lượng vũ trang người Kurd - vốn vẫn coi nhau là cùng chí hướng trong cuộc chiến chống IS - có thể chỉ bùng phát do những nguyên nhân cục bộ, không phải chủ ý của chính quyền Syria và PYD.

Thế nhưng điều này cũng cho thấy mối liên hệ lỏng lẻo giữa chính quyền Damascus và người Kurd. Mặc dù vẫn hợp tác với Syria để đánh IS và al-Nusra, nhưng người Kurd cũng chỉ nhằm phục vụ lợi ích của chính mình, còn thực sự chưa bao giờ họ coi chính quyền Damascus là đồng minh.

Về bản chất, mối quan hệ này không phải là đồng minh, bạn bè mà đơn thuần là sự cộng tác giữa 2 đối thủ chống một kẻ địch chung mạnh hơn. Do đó, nó có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào. Nhìn sự việc ở Qamishli dưới góc độ khác, sự nguy hiểm còn lớn hơn.

Cũng chưa ai khẳng định được rằng, xung đột có bùng phát trên quy mô lớn hay không, nhưng nếu điều đó xảy ra, quân đội Syria và lực lượng ủng hộ sẽ dễ dàng bị quét ra khỏi khu tự trị người Kurd.

Qamishli quan trọng như thế nào với Nga và Syria?

Điểm đặc biệt đáng chú ý là thành phố Qamishli - nằm đối diện với thành phố Nusaybin, thuộc tỉnh Mardin, ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ - được Nga và Syria đặc biệt coi trọng trong chiến lược trấn thủ vùng đông bắc, nhằm chống lại sự xâm nhập của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng IS từ Iraq sang.

Ngoài ra, việc Nga chú ý đặc biệt tới thành phố này và quân đội Syria tiếp tục đồn trú ở đây cũng nhằm mục đích ngăn chặn phạm vi chiếm giữ và ảnh hưởng quá lớn của người Kurd, đồng thời làm đối trọng với lực lượng Mỹ đang tràn vào các khu tự trị của PYD.

Trước đó có tin rằng, hồi giữa tháng 1 vừa qua, Nga đã điều chuyên gia và lính công trình không quân đến tu sửa sân bay Qamishli, nhằm biến nó trở thành căn cứ không quân đông bắc, khống chế không phận vùng đông bắc Syria, giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Một mục đích khác của Nga khi nhắm đến căn cứ này là nhằm đối phó với việc Mỹ đã triển khai quân đến sân bay quân sự Rimelan (cách Qamishli khoảng 70km), hiện đại hóa nó trở thành một căn cứ không quân trong khu tự trị do người Kurd tuyên bố.

Các chuyên gia Mỹ đang chuẩn bị xây đường băng và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác của sân bay này, đủ để máy bay chiến đấu cất và hạ cánh. Việc xây dựng đã bắt đầu từ hồi tháng 10-2015. Việc một sân bay Mỹ hiện diện ở đây là điều rất đáng chú ý.

Về bản chất, cả Nga lẫn Mỹ đều hợp tác và trợ giúp người Kurd Syria trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, nhưng Moscow chưa bao giờ điều khiển được người Kurd, mà “ông chủ” thực sự của YPG chính là Washington.

Người Kurd Syria là công cụ để thực hiện các mục tiêu của Washington ở Syria, do đó, trước sau gì Mỹ cũng sẽ sử dụng con bài người Kurd để chống lại chính quyền Bashar al-Assad.

Sân bay Rmeilan Mỹ đang đồn trú cách sân bay Qamishli chưa đầy 70km
Sân bay Rmeilan Mỹ đang đồn trú cách sân bay Qamishli chưa đầy 70km

Trong 3 vùng thuộc Khu tự trị mà người Kurd tuyên bố, bao gồm Jazira Canton (tỉnh al-Hasakah) và Afrin Canton, Kobane Canton (2 thị trấn thuộc tỉnh Aleppo), Mỹ đã xây dựng sân bay ở al-Hasakah và điều quân vào khu vực đập nước Tishrin ở gần Kobani (Kobane).

Mỹ sẽ xây dựng các sân bay, công trình quân sự biến khu vực tự trị người Kurd thành các điểm tập kết binh lực, dự trữ vũ khí trang bị. Ngoài ra, Washington có thể mở các căn cứ huấn luyện cho binh lính người Kurd và những ai nữa thì có trời mới biết.

Sự hợp tác với người Kurd trong chiến dịch quân sự chống khủng bố IS là con dao hai lưỡi mà nếu Damascus và Mosscow không kiểm soát được thì chắc chắn họ sẽ nhận lấy phần lưỡi.

Thông qua con bài người Kurd, Washington thực chất đã xây dựng được một “tiểu vương quốc”, đường hoàng hiện diện bên trong lãnh thổ Syria mà chính quyền Damascus không thể làm gì được. Sau này, đó sẽ là mối họa lớn khiến Syria không lúc nào yên.

Nếu người Kurd chiếm giữ toàn bộ phần đất của các tỉnh Aleppo, al-Raqqa, al-Hasakah thì họ sẽ kiểm soát toàn bộ các tỉnh phía bắc Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và có thể thành lập khu tự trị rộng lớn hơn so với tuyên bố ban đầu, chạy dọc biên giới Syria, sang đến khu tự trị Kurd ở Iraq.

Kể cả khi người Kurd vẫn giữ nguyên quy chế tự trị, không tuyên bố tách ra thành lập quốc gia riêng thì Damascus cũng không bao giờ còn kiểm soát được các khu vực này nữa. Người Kurd và đằng sau là Mỹ mới là các “ông chủ” thực sự của khu vực phía bắc Syria.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Clip tàu khu trục đáng sợ nhất Mỹ thử lần cuối
Clip tàu khu trục đáng sợ nhất Mỹ thử lần cuối

Được đánh giá là tàu khu trục khủng và đắt đỏ nhất của Mỹ, DDG-1000 lớp USS Zumwalt đã ra biển thử nghiệm lần cuối cùng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 09:00

6 máy bay quân sự Mỹ tuần tra bãi cạn Scarborough
6 máy bay quân sự Mỹ tuần tra bãi cạn Scarborough

(Dân trí) - 6 máy bay quân sự của Mỹ đóng tại căn cứ Clark của Philippines đã lần đầu tiên thực hiện các chuyến bay tuần tra nhận thức tình hình hàng hải ở quanh khu vực bãi cạn Scarborough, trang tin Inquirer ngày 22/4 cho biết.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:41

Hoàng tử bé nước Anh mặc đồ ngủ gặp Tổng thống Obama
Hoàng tử bé nước Anh mặc đồ ngủ gặp Tổng thống Obama

(Dân trí) - Trong bộ đồ ngủ và đi dép lê, Hoàng tử George - con đầu lòng của vợ chồng Hoàng tử William - đã bắt tay Tổng thống Obama vào tối qua khi nhà lãnh đạo Mỹ và phu nhân lần đầu tiên tới thăm cung điện Kensington vào tối qua.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:31

Nga thử thành công đầu đạn có khả năng vô hiệu hóa mọi phòng thủ tên lửa
Nga thử thành công đầu đạn có khả năng vô hiệu hóa mọi phòng thủ tên lửa

(Dân trí) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RSMF) mới đây đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhằm thử nghiệm đầu đạn siêu thanh mới phát triển được cho là có khả năng vô hiệu hóa mọi hệ thống phòng thủ tên lửa nhờ khả năng chuyển hướng linh hoạt.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:08

NATO thành lập Hạm đội Biển Đen "phẩy", đối phó với Nga
NATO thành lập Hạm đội Biển Đen "phẩy", đối phó với Nga

Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang tăng cường hiện diện ở Biển Đen và có ý định thành lập Hạm đội Biển Đen của khối này.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:00

Xả súng gây rúng động nước Mỹ, 8 người trong một gia đình thiệt mạng
Xả súng gây rúng động nước Mỹ, 8 người trong một gia đình thiệt mạng

(Dân trí) - Tám thành viên của một gia đình đã thiệt mạng theo kiểu bị hành quyết trong một vụ xả súng kinh hoàng ở quận Pike, bang Ohio, Mỹ. Nghi phạm vẫn đang lẩn trốn và bị xem là nguy hiểm.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:05

Những kẻ khủng bố Brussels nhằm vào các chuyến bay tới Nga, Mỹ và Israel
Những kẻ khủng bố Brussels nhằm vào các chuyến bay tới Nga, Mỹ và Israel

(Dân trí) - Những kẻ khủng bố sân bay Zaventem ở Brussels hồi cuối tháng 3 được cho là nhằm vào các chuyến bay tới Nga, Mỹ và Israel, thay vì chỉ tấn công mục tiêu ngẫu nhiên, báo Hà Lan cho biết.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:51

Nga lên tiếng về cáo buộc bắn máy bay chiến đấu của Israel ở Syria
Nga lên tiếng về cáo buộc bắn máy bay chiến đấu của Israel ở Syria

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua 22/4 đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng các máy bay Không quân Nga ở Syria đã bắn ít nhất 2 lần về phía máy bay quân sự của Israel khi qua khu vực này.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:27

IS tuyên bố bắt sống phi công Syria sau khi bắn rơi máy bay chiến đấu
IS tuyên bố bắt sống phi công Syria sau khi bắn rơi máy bay chiến đấu

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 22/4 đã tuyên bố bắt sống một phi công Syria sau khi bắn rơi chiếc máy bay chiến đấu của ông này ở phía đông Damascus, hãng tin Amaq có liên hệ với IS đưa tin.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:20

IS tuyên bố bắn hạ máy bay chiến đấu tại Syria
IS tuyên bố bắn hạ máy bay chiến đấu tại Syria

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu tại Syria đã bị rơi ở phía tây nam thủ đô Damascus vào hôm nay 22/4 nhưng hiện chưa có xác nhận máy bay bị bắn rơi hay bị trục trặc kỹ thuật. Trước đó, IS đã tuyên bố bắn rơi một máy bay tại Syria.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 11:09

Máy bay Nhật Bản tăng gấp đôi số lần xuất kích chặn phi cơ Trung Quốc
Máy bay Nhật Bản tăng gấp đôi số lần xuất kích chặn phi cơ Trung Quốc

(Dân trí) - Số lần chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích để chặn máy bay Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, chứng tỏ một “môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 10:49

Nội bộ Mỹ chia rẽ vì các động thái của Tổng thống Putin tại Syria
Nội bộ Mỹ chia rẽ vì các động thái của Tổng thống Putin tại Syria

(Dân trí) - Động thái quân sự mới đây nhất của Nga ở Syria khiến chính phủ Mỹ chia rẽ sâu sắc vì nghi ngờ rằng liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có thực sự ủng hộ sáng kiến do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm kết thúc cuộc nội chiến ở Syria hay điện Kremlin đang dùng các cuộc đàm phán làm bình phong cho ý đồ hỗ trợ quân sự mới cho Tổng thống Syria Bashar Assad.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ thổi phồng mối đe dọa từ Nga để làm gì?
Mỹ thổi phồng mối đe dọa từ Nga để làm gì?

Nhật báo The New York Times hôm 20/4 nói rằng Nga đang thách thức sự thống trị của Mỹ ở dưới nước bằng việc điều ngày càng nhiều tàu ngầm tấn công xuống các vùng biển Scandinavia và Scotland, Địa Trung Hải, và Bắc Đại Tây Dương.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:00

Máy bay chiến đầu tàng hình của Nhật Bản cất cánh thành công
Máy bay chiến đầu tàng hình của Nhật Bản cất cánh thành công

(Dân trí) - Chiếc máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên do Nhật Bản tự chế tạo ngày 22/4 đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên, đưa Nhật Bản vào câu lạc bộ các quốc gia có khả năng sản xuất và bay thành công chiến đấu cơ tàng hình.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 08:08

Syria chuẩn bị cho trận đánh lớn
Syria chuẩn bị cho trận đánh lớn

Mặc dù Nga đã rút lực lượng chính khỏi Syria hồi tháng trước nhưng không vì thế mà tình hình Syria bớt căng thẳng. Cuộc bầu cử quốc hội Syria ngày 13-4 đã đem lại chiến thắng cho đảng của Tổng thống Assad, nhưng phe đối lập bác bỏ kết quả và yêu cầu ông Assad phải ra đi và đang “chiêu binh mãi mã” để chuẩn bị một cuộc phản công lớn.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 08:00

Quân đội Syria thắng lớn ở Deir Ezzor, Aleppo
Quân đội Syria thắng lớn ở Deir Ezzor, Aleppo

Giao tranh tiếp tục diễn ra dữ dội tại thành phố Deir Ezzor khi quân đội Syria đánh bật các tay súng khủng bố IS và giành lại quyền kiểm soát quận al-Sina'ah.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:10

Đề nghị khác thường của Triều Tiên về người đào tẩu
Đề nghị khác thường của Triều Tiên về người đào tẩu

CHDCND Triều Tiên hôm 22-4 đề nghị gửi thân nhân của 13 người “bị Seoul bắt cóc” đến Hàn Quốc để họ đoàn tụ.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:00

Vụ nổ kinh hoàng trong nhà máy hóa dầu của Trung Quốc
Vụ nổ kinh hoàng trong nhà máy hóa dầu của Trung Quốc

Một vụ nổ khủng khiếp đã nổ ra ở khu chế xuất dầu, nơi có 42 thùng chứa hóa chất, ở Tân Cương (Trung Quốc).

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:00

Nga tăng mạnh Hải quân, đã nắm trong tay hơn 100 chiến hạm
Nga tăng mạnh Hải quân, đã nắm trong tay hơn 100 chiến hạm

Hải quân Nga đã tăng cường các hạm đội và đưa tổng số tàu chiến và các loại tàu khác trong lực lượng này lên hơn 100 chiếc. Đây là thông tin do Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Vladimir Korolev, đưa ra trong ngày thứ Năm (21/4).

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:30

"Khoảng cách giữa Việt Nam-New Zealand chưa bao giờ gần đến thế"
"Khoảng cách giữa Việt Nam-New Zealand chưa bao giờ gần đến thế"

(Dân trí) - Đó là lời phát biểu của Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Haike Manning trong buổi lễ phát động cuộc thi “New Zealand-Chân trời mới” tại Hà Nội hôm nay (22/4), chào mừng đường bay thẳng đầu tiên vào tháng 6 tới giữa Việt Nam và New Zealand.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 04:29

Báo Hàn Quốc: Sập nhà cao tầng ở Triều Tiên, hàng trăm người chết
Báo Hàn Quốc: Sập nhà cao tầng ở Triều Tiên, hàng trăm người chết

(Dân trí) - Một tòa nhà cao tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên bất ngờ đổ sập chỉ vài ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, và được cho là khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tuy nhiên, vụ việc bị cho là đã được giấu kín.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 04:08

Venezuela cắt điện 4 giờ mỗi ngày để tiết kiệm năng lượng
Venezuela cắt điện 4 giờ mỗi ngày để tiết kiệm năng lượng

(Dân trí) - Venezuela sẽ tiến hành cắt điện 4 giờ đồng hồ một ngày, bắt đầu từ tuần tới, để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng tồi tệ của nước này, BBC hôm nay (22/4) đưa tin.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 03:12

Tổng thống Mỹ sẽ lần đầu tiên thăm Hiroshima vào cuối tháng 5
Tổng thống Mỹ sẽ lần đầu tiên thăm Hiroshima vào cuối tháng 5

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Hiroshima vào tháng 5 sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản. Với chuyến thăm này, ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến Hiroshima sau thảm họa hạt nhân năm 1945.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 02:02

Trung Quốc có thể xây nhà máy điện hạt nhân trên Biển Đông
Trung Quốc có thể xây nhà máy điện hạt nhân trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nổi để một ngày nào đó có thể dùng cho các dự án trái phép của nước này ở Biển Đông, Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc cho biết hôm nay 22/4.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 01:04