"Lá bài" Mỹ có thể tung ra trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela

Dân trí Mỹ có thể nhắm mục tiêu tới ngành công nghiệp dầu mỏ, vốn được xem là “huyết mạch” của nền kinh tế Venezuela, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.
>>Cảnh báo cứng rắn của Mỹ giữa “bão” khủng hoảng tại Venezuela
>>Tổng thống Venezuela bác tối hậu thư của EU, đề nghị đàm phán với Mỹ
>>Can thiệp quân sự vào Venezuela: Kịch bản rủi ro với Tổng thống Trump

Lá bài Mỹ có thể tung ra trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela - 1

Tổng thống Nicolas Maduro tham gia cuộc tập trận quân sự tại Venezuela ngày 27/1. (Ảnh: Reuters)

Với mục đích thay đổi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, Mỹ đang tìm cách hạn chế khả năng của chính quyền đương nhiệm Venezuela trong việc duy trì ngân sách và điều hành đất nước. Một trong những cách thức mà Mỹ sử dụng là áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức chính phủ, một số lĩnh vực trong nền kinh tế và hệ thống tiền mã hóa chính thức của Venezuela.

Tuy nhiên, cho đến nay Mỹ vẫn chưa sử dụng cách mà nhiều vẫn gọi là “phương án hạt nhân” nhằm vào Venezuela, đó là lệnh cấm vận dầu mỏ toàn bộ. Động thái này sẽ nhắm mục tiêu tới ngành công nghiệp dầu mỏ, vốn chiếm tới 90% nguồn thu của chính phủ Venezuela.

Bất chấp cuộc đấu khẩu giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nicolas Maduro, các nhà máy lọc dầu tại Mỹ vẫn đang mua dầu mỏ từ Venezuela. PDVSA, công ty dầu khí nhà nước Venezuela, thậm chí còn sở hữu các nhà máy lọc dầu ở Texas, Mỹ thông qua một công ty con có tên là CITGO.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Venezuela ngày càng leo thang sau khi chính quyền Trump tuyên bố ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido là “tổng thống hợp pháp” của Venezuea vào tuần trước, giới phân tích dự đoán Washington sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Caracas trong những ngày sắp tới.

Thị trường vẫn đang chờ đợi phản ứng tiếp theo của Mỹ trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Nếu Washington thực sự có động thái cứng rắn nhằm vào Venezuela, quốc gia phải hứng chịu khủng hoảng suốt nhiều năm, liệu đây có phải là “đòn chí mạng” đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ hay không và tác động của kịch bản này tới cộng đồng quốc tế như thế nào?

Tác động tới thị trường

Lá bài Mỹ có thể tung ra trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela - 2

Dầu mỏ là ngành công nghiệp huyết mạch của Venezuela. (Ảnh: Getty)

Sự bùng nổ trong hoạt động sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đã khiến giá dầu thô giảm mạnh trong vòng 4 năm qua. Mặc dù giá dầu thô có tăng nhẹ trong thời gian gần đây, song 2019 vẫn được xem là năm thách thức đối với loại nhiên liệu này và chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá dầu thô sẽ tăng lên.

Giá dầu thường xuyên lên xuống thất thường và có nhiều diễn biến đang ảnh hưởng tới mức giá này. Sản xuất dầu tại Nigeria và Libya không ổn định, trong khi Iran vẫn đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, còn Nga và Ả rập Xê út đã cắt giảm sản lượng. Cuộc khủng hoảng tại Venezuela tiếp tục là diễn biến mới có thể tác động tới thị trường dầu mỏ.

Với tình hình như hiện nay, Tổng thống Nicolas Maduro nhiều khả năng sẽ không từ nhiệm trong tương lai gần và căng thẳng tại Venezuela sẽ tiếp tục tăng nhiệt. Gần như mọi nhà phân tích đều loại trừ phương án Mỹ sẽ áp lệnh cấm vận đối với toàn bộ dầu mỏ của Venezuela vì cho rằng điều đó không chỉ gây ra tác động mang tính hủy diệt với người dân Venezuela mà còn giáng một đòn nặng nề vào chính phủ nước này.

Một trong những kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất là Mỹ sẽ giới hạn một phần số lượng dầu mua từ Venezuela. Điều này sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Mỹ và cũng như các nước khác. Giá dầu sẽ tăng lên do các nhà máy lọc dầu tại Mỹ phải mua từ những nguồn đắt đỏ hơn. Các nhà máy lọc dầu Mỹ vốn tiêu thụ hàng trăm nghìn thùng dầu từ Venezuela mỗi ngày cũng phải đối mặt với những tác động tiêu cực.

"Các lệnh trừng phạt sẽ khiến các nhà máy lọc dầu vùng Vịnh của Mỹ trở thành kẻ thua cuộc lớn nhất", nhà phân tích Paola Rodriguez-Masiu nhận định.

Việc Mỹ hạn chế mua dầu của Venezuela sẽ có lợi cho Ả rập Xê út, Mexico và Iraq, những nước sản xuất lượng dầu thô đặc tương tự Venezuela. Đây cũng là những quốc gia đã chiếm thị phần của Venezuela trên thị trường dầu mỏ trong nhiều năm qua.

Sản lượng sụt giảm

Lá bài Mỹ có thể tung ra trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela - 3

Người biểu tình tại thủ đô của Venezuela năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, Venezuela vẫn là nước thiệt hại nhiều nhất do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Venezuela có trữ lượng dầu được ghi nhận là lớn nhất thế giới, nhiều hơn cả Ả rập Xê út. Tuy nhiên, quốc gia Nam Mỹ này ngày càng thiếu tiền để thăm dò và bơm dầu lên.

Vào cuối những năm 1990, Venezuela sản xuất hơn 3 triệu thùng dầu mỗi ngày. Còn bây giờ, các chuyên gia ước tính con số này chỉ còn khoảng trên một triệu thùng.

Những khách hàng lớn nhất mua dầu của Venezuela là Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, Venezuela không nhận được tiền mặt từ việc bán dầu cho hai nước này vì chúng được dùng để thanh toán cho các khoản nợ khổng lồ của Venezuela.

“Các lệnh trừng phạt sẽ cắt đứt nguồn sống của nền kinh tế Venezuela”, Matt Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho biết.

Ngay cả trong trường hợp không phải hứng chịu các lệnh trừng phạt, lượng dầu sản xuất của Venezuela cũng giảm đáng kể trong năm nay do thiếu sự đầu tư. Tỷ lệ sụt giảm về sản lượng dầu của Venezuela có xu hướng tăng cao hơn trong những tháng gần đây. Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu của Ngân hàng đầu tư toàn cầu RBC Capital Markets, ước tính con số sụt giảm khoảng 300.000 - 500.000 thùng/ngày khi không có lệnh trừng phạt.

Trong trường hợp Mỹ áp lệnh trừng phạt, tỷ lệ sụt giảm còn trầm trọng hơn. Venezuela có thể chuyển một phần sản lượng dầu của mình sang các nước mua dầu khác như Trung Quốc, song khó có thể chuyển tất cả lượng dầu dư thừa sang các thị trường không liên kết với Mỹ.

Venezuela vẫn được xem là “cường quốc” về dầu, đặc biệt là dầu thô đặc vì không có nhiều khu vực trên thế giới sở hữu tài nguyên này. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela có thể sẽ thay đổi điều này.

“Sẽ cần hàng tỷ (USD) đầu tư để khắc phục cơ sở hạ tầng và khởi động quá trình hồi phục. Các nhà kỹ trị tài năng từng đưa PVDSA trở thành một trong những công ty dầu khí quốc gia chủ vẫn tiếp tục rời đi ồ ạt. Ngay cả khi một chính phủ cải cách lên nắm quyền, cộng đồng quốc tế sẽ phải khởi động nỗ lực tái thiết và hồi phục lớn để đưa Venezuela về đúng quỹ đạo”, bà Croft nhận định.

Các chỉ số do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố cho thấy sự tách biệt về kinh tế của Venezuela so với các nước khác trong khu vực Mỹ Latin, tới mức không thể so sánh Venezuela với những nước này. GDP của Venezuela năm nay được dự đoán sẽ “chạm đáy” mới và quy mô nền kinh tế sẽ chỉ còn bằng một nửa so với năm 2013.

Năm ngoái, chính phủ Venezuela một lần nữa tìm cách sử dụng dầu mỏ như một biện pháp để cứu vãn đang trên đà tụt dốc của nền kinh tế. Venezuela dừng trợ cấp, nâng giá dầu trong nước, phát động chiến dịch sử dụng tiền mã hóa được cho là gắn liền với giá dầu.

Tuy vậy, các nỗ lực của chính quyền Venezuela đều không thể kiềm chế lạm phát khi tỷ lệ lạm phát tại nước này ước tính có thể lên tới hàng triệu %, ngoài ra cũng không thể chấm dứt tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

Theo Joe McMonigle, cựu quan chức Bộ Năng lượng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, nhận định khả năng Mỹ áp lệnh trừng phạt với ngành dầu mỏ của Venezuela là rất cao. Ông Joe cảnh báo các lệnh trừng phạt sẽ làm tăng nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng lớn hơn như một cuộc nội chiến hoặc khiến các công ty dầu Venezuela dừng hoạt động, từ đó gây ra tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ: Để bệnh nhân hôn mê mang thai, bác sĩ gốc Việt bị đình chỉ
Mỹ: Để bệnh nhân hôn mê mang thai, bác sĩ gốc Việt bị đình chỉ

(NLĐO) - Bác sĩ người Mỹ gốc Việt Thanh Nguyen - bác sĩ chăm sóc chính cho bệnh nhân nữ hôn mê 14 năm mới sinh con tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hacienda, TP Phoenix, bang Arizona - Mỹ - đã bị đình chỉ công tác.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:56

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar chúc tết kiều bào, gửi gắm nhiều thông điệp
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar chúc tết kiều bào, gửi gắm nhiều thông điệp

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại thành phố Yangon, Myanmar đã phối hợp cùng các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar tổ chức Tết Cộng đồng Chào Xuân Kỷ Hợi 2019.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:24

Mỹ áp lệnh trừng phạt tài chính mạnh chưa từng có với chính quyền Venezuela
Mỹ áp lệnh trừng phạt tài chính mạnh chưa từng có với chính quyền Venezuela

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 28/1 đã áp lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. Đây là lệnh trừng phạt tài chính mạnh nhất từ trước tới nay của Washington nhằm gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:13

Xôn xao hình ảnh Su-35 Nga bị nghi khóa mục tiêu F/A-18 của Mỹ
Xôn xao hình ảnh Su-35 Nga bị nghi khóa mục tiêu F/A-18 của Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông Nga lan truyền hình ảnh cho thấy một máy bay F/A-18 Super Hornet của Mỹ nghi bị máy bay chiến đấu Su-35 của Nga khóa mục tiêu tại không phận vùng viễn đông của Moscow.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:01

Venezuela điều hàng loạt vũ khí tới biên giới Colombia, đề phòng bị can thiệp quân sự?
Venezuela điều hàng loạt vũ khí tới biên giới Colombia, đề phòng bị can thiệp quân sự?

(Dân trí) - Quân đội Venezuela được cho là đã điều xe tăng chủ lực, pháo tự hành hạng nặng và khí tài quân sự tới biên giới với Colombia vì quan ngại có thể bị Mỹ can thiệp quân sự từ phía nước láng giềng.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:44

Anh lên tiếng việc trả 31 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Anh lên tiếng việc trả 31 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Quan chức Anh đã lên tiếng về “số phận” của 31 tấn vàng do Venezuela gửi tại ngân hàng trung ương Anh sau khi “tổng thống tự phong” của Venezuela yêu cầu không chuyển số tài sản này cho chính quyền đương nhiệm.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:09

Mỹ truy tố Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu
Mỹ truy tố Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 28/1 đã truy tố tập đoàn công nghệ Huawei, giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu và 2 công ty con của tập đoàn này với hàng loạt tội danh.

Thứ ba, 29/01/2019 - 06:53

Ngoại trưởng Venezuela “tố” Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính
Ngoại trưởng Venezuela “tố” Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Ngoại trưởng Venezuela cáo buộc Mỹ dẫn đầu nỗ lực nhằm lật đổ đương kim Tổng thống Nicolas Maduro sau khi công nhận lãnh đạo phe đối lập là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:37

Căng thẳng quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản lộ điểm yếu của Mỹ
Căng thẳng quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản lộ điểm yếu của Mỹ

Căng thẳng quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã cho thấy sự suy giảm vai trò của Mỹ trong khu vực.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:13

Video tranh quý ngang nhiên bị đánh cắp giữa triển lãm đông người tại Nga
Video tranh quý ngang nhiên bị đánh cắp giữa triển lãm đông người tại Nga

(Dân trí) - Một người đàn ông đã ngang nhiên đánh cắp một bức tranh quý trị giá 182.000 USD tại buổi triển lãm có đông khách tham quan giữa ban ngày ở Nga mà không bị phát hiện.

Thứ hai, 28/01/2019 - 09:14

90 ngày "đình chiến" sắp hết, Mỹ-Trung gấp rút tìm lối thoát cho chiến tranh thương mại
90 ngày "đình chiến" sắp hết, Mỹ-Trung gấp rút tìm lối thoát cho chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc trong tuần này sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng tại Washington trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại. Giới phân tích nhận định, việc tìm kiếm một phương án hài lòng đôi bên là điều không dễ dàng, trong bối cảnh thời hạn đình chiến kéo dài 90 chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc.

Thứ hai, 28/01/2019 - 09:06

Khoảnh khắc chiến đấu cơ Nga chặn máy bay trinh sát Mỹ trên biển
Khoảnh khắc chiến đấu cơ Nga chặn máy bay trinh sát Mỹ trên biển

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo nước này đã triển khai máy bay chiến đấu Su-27 để chặn một máy bay trinh sát Mỹ tới gần biên giới Nga trên biển Baltic.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
"Tổng thống tự phong" Venezuela thừa nhận bí mật thảo luận kế hoạch hạ bệ Tổng thống Maduro
"Tổng thống tự phong" Venezuela thừa nhận bí mật thảo luận kế hoạch hạ bệ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Lãnh đạo phe đối lập, người vừa tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, Juan Guaido, nói rằng ông đã bí mật gặp gỡ với một số quan chức quân đội và chính phủ nước này để thảo luận kế hoạch hạ bệ đương kim Tổng thống Nicolas Maduro, Washington Post cho biết.

Thứ hai, 28/01/2019 - 03:57

Rúng động vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian
Rúng động vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian

Lần đầu tiên, vệ tinh quân sự nói trên được đề cập đến sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước, trong buổi lễ ra mắt binh chủng Tên lửa phòng vệ, theo đó Washington nhận định "không gian sẽ là chiến trường mới, do Lực lượng Không gian dẫn đầu".

Thứ hai, 28/01/2019 - 03:20

Vòi rồng phá hỏng máy bay chở khách ở sân bay Thổ Nhĩ Kỳ
Vòi rồng phá hỏng máy bay chở khách ở sân bay Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Ít nhất 12 hành khách bị thương lúc di chuyển lên máy bay và gặp phải vòi rồng (lốc xoáy) càn quét sân bay quốc tế Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua. Vòi rồng cũng khiến các máy bay và xe buýt ở đây hư hại nặng.

Thứ hai, 28/01/2019 - 02:49

Phiên tòa xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương bị hoãn
Phiên tòa xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương bị hoãn

(Dân trí) - Vụ xét xử hai phụ nữ bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Jong-nam, trong đó có nghi phạm Đoàn Thị Hương mang quốc tịch Việt Nam, sẽ bị lùi lại sang tháng 3.

Thứ hai, 28/01/2019 - 02:08

Tổng thống tự phong kêu gọi Anh không trả lại 1,3 tỷ USD vàng dự trữ cho Venezuela
Tổng thống tự phong kêu gọi Anh không trả lại 1,3 tỷ USD vàng dự trữ cho Venezuela

(Dân trí) - Lãnh đạo đối lập, người vừa tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, Juan Guaido, đã đề nghị giới chức Anh bằng mọi cách ngăn chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro lấy lại số vàng dự trữ trị giá 1,3 tỷ USD gửi tại ngân hàng trung ương Anh, Reuters cho biết.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:47

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức Tết Cộng đồng mừng Xuân Kỷ Hợi
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức Tết Cộng đồng mừng Xuân Kỷ Hợi

Tối 25/1 (giờ địa phương), tại Nhà Việt Nam ở Thủ đô Washington DC, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức Tết Cộng đồng mừng xuân Kỷ Hợi.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:26

Triều Tiên ra mắt dòng quần áo có thể dùng làm đồ ăn
Triều Tiên ra mắt dòng quần áo có thể dùng làm đồ ăn

(Dân trí) - Triều Tiên vừa ra mắt hàng loạt dòng quần áo mới, trong đó có những bộ có thể sử dụng được như thức ăn khi cần.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:20

Nga bắn rụng 3 máy bay không người lái âm mưu tấn công căn cứ tại Syria
Nga bắn rụng 3 máy bay không người lái âm mưu tấn công căn cứ tại Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga đã bắn rơi ít nhất 3 máy bay không người lái bay gần căn cứ quân sự của Moscow tại tỉnh Latakia, âm mưu ném bom khu vực đông dân cư ở miền tây Syria.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:17

Australia lên án Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Australia lên án Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne cho biết các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ làm gia tăng sự quan ngại về ý đồ trỗi dậy của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:01

Áp lực tài chính, người đàn ông vô cớ ném bé 3 tuổi từ tầng 3 siêu thị
Áp lực tài chính, người đàn ông vô cớ ném bé 3 tuổi từ tầng 3 siêu thị

(Dân trí) - Một người đàn ông đã nhẫn tâm ném một bé gái 3 tuổi từ tầng 3 của một trung tâm thương mại ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, sau đó cũng tự nhảy xuống để tự tử chỉ vì căng thẳng do sức ép tài chính.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:43

Cảnh báo cứng rắn của Mỹ giữa “bão” khủng hoảng tại Venezuela
Cảnh báo cứng rắn của Mỹ giữa “bão” khủng hoảng tại Venezuela

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Washington sẽ có biện pháp đáp trả mạnh tay nếu các nhà ngoại giao Mỹ gặp nguy hiểm trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:55

Nga bác tin đưa binh sĩ đến Venezuela bảo vệ Tổng thống Maduro
Nga bác tin đưa binh sĩ đến Venezuela bảo vệ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Chính phủ Nga bác bỏ thông tin nói rằng đã cử lực lượng quân sự đến Venezuela để bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro sau khi lãnh đạo đối lập ở đây, với sự hậu thuẫn của nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ, tự phong làm tổng thống lâm thời, kêu gọi hạ bệ ông Maduro.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:39