Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique

(Dân trí) - Ngày 18/12, Lễ kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mozambique đã diễn ra long trọng tại thủ đô Maputo, Cộng hòa Mozambique.

Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique - 1

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng phát biểu tại buổi lễ.

Hoạt động có ý nghĩa quan trọng này được Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác Mozambique đồng tổ chức, có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Mozambique Manuel Gonçalves, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, cùng đông đảo các quan chức đại diện Đảng cầm quyền FRELIMO, Quốc hội, các Bộ/ngành, các vị Đại sứ đại diện Đoàn Ngoại giao, các cán bộ Đại sứ quán cùng nhiều chuyên gia, doanh nghiệp người Việt Nam đang sinh sống làm việc ở sở tại.  

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Huy Hoàng bày tỏ cám ơn Thứ trưởng Manuel Gonçalves, và nhiều vị lãnh đạo đại diện các cơ quan ban ngành chính quyền của Mozambique cùng Đoàn Ngoại giao sở tại đã tham dự lễ kỷ niệm, sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm đa dạng hai bên phối hợp tổ chức trong năm 2020.

Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique - 2

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của đông đảo các đại diện của Mozambique.

Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (25/6/1975) cũng chính là ngày Mozambique tuyên bố độc lập, Đại sứ Lê Huy Hoàng cho rằng dấu mốc quan trọng đó đã mở ra một trang mới cho quan hệ hai nước - chặng đường 45 năm vừa qua tuy chưa dài so với lịch sử của hai dân tộc nhưng hai nước đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Trong đó, quan hệ giữa hai đảng cầm quyền (Đảng CSVN và Đảng Frelimo) luôn được thắt chặt củng cố là nền tảng quan trọng cho hợp tác ngày càng thực chất nhiều mặt giữa hai nước, từ kinh tế đầu tư, viễn thông, thương mại, đến nông nghiệp, y tế, giáo dục … Nổi bật trong quá trình này là hoạt động của doanh nghiệp viễn thông Movitel (liên doanh của tập đoàn Viettel với doanh nghiệp SPI sở tại với số vốn đầu tư trên 600 triệu USD) ngày càng hiệu quả, đóng góp nhiều mặt cho quá trình phát triển KT-XH ở Mozambique.

Nhấn mạnh thành tựu của công cuộc đổi mới của Việt Nam trong 35 năm qua, những thành công về đối ngoại trong đó có năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020, Đại sứ Lê Huy Hoàng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn đồng hành, tiếp tục hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm với Mozambique về phát triển KT-XH, phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh hội nhập liên kết khu vực và quốc tế, trong bối cảnh Mozambique đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Cộng đồng phát triển Nam phần Châu Phi (SADC) và chuẩn bị ứng cử vào ghế không thường trực HĐBA/LHQ.

Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique - 3

Một tiết mục biểu diễn tại lễ kỷ niệm.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Mozambique Manuel Gonçalves phát biểu hoan nghênh việc Đại sứ quán và Bộ Ngoại giao Mozambique đồng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, nhấn mạnh Mozambique luôn trân trọng quan hệ gắn bó lâu đời giữa hai nước, trong đó có sự giúp đỡ đoàn kết quý báu của Việt Nam giành cho Mozambique trong quá trình đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội phòng chống dịch bệnh thiên tai hiện nay.

Thứ trưởng Manuel Gonçalves khẳng định Mozambique coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng ở châu Á, đánh giá cao những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong những năm qua với việc đầu tư phát triển nền kinh tế thị trường, đẩy mạnh nông nghiệp công nghiệp hóa, phát triển nguồn nhân lực, góp phần không ngừng tăng trưởng nâng cao đời sống nhân dân.

Khẳng định Mozambique luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, Thứ trưởng Manuel Gonçalves mong hai nước tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác gắn bó nhiều mặt trong thời gian tới, đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác song phương nhất là về nông nghiệp, thủy sản, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế, quốc phòng an ninh và phòng chống thiên tai; mong Việt Nam tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp sang đầu tư tại Mozambique trong đó ngoài viễn thông còn có các lĩnh vực Mozambique đang rất ưu tiên như phát triển khai khoáng, nông nghiệp.

Trong không khí đầm ấm của buổi tiệc, các vị khách sở tại cùng bà con người Việt vui mừng thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật do các nhóm nghệ sĩ bản địa trình diễn, tham gia hoạt động triển lãm tranh quảng bá về đất nước con người và các món ăn truyền thống của Việt Nam.  

Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Mozambique - 4

Các nghệ sĩ bản địa biểu diễn tại lễ kỷ niệm.

Việt Nam và Mozambique có mối quan hệ lịch sử gắn bó trong nhiều năm qua. Hai nước có nhiều điểm tương đồng, đang tận dụng vị trí địa kinh tế, địa chiến lược quan trọng hướng ra hai đại dương lớn của mình ở Châu Á và Châu Phi hỗ trợ nhau cùng phát triển. Năm 2020 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25/6/1975-25/6/2020). Với đà quan hệ hợp tác tốt đẹp hai bên, Việt Nam và Mozambique đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ nhau trong công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị cho các hoạt động lớn sắp tới trong đó có phiên họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 04 tại Maputo, và chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi sang Việt Nam.

Hợp tác hai bên ngày càng thực chất, kim ngạch thương mại ngày một tăng, đặc biệt đầu tư viễn thông của Viettel (trên 600 triệu USD) đang được coi là mô hình thành công, được coi là một trong những "điều kỳ diệu" của Việt Nam ở châu Phi, tuy nhiên hai nước còn nhiều dư địa để đẩy mạnh hợp tác.

Mozambique có vị trí chiến lược quan trọng ở Nam phần Châu Phi, với nguồn tài nguyên dồi dào (nổi tiếng về khoáng sản, dầu khí, gỗ, hải sản …) đặc biệt các dự án dầu khí ở phía Bắc Mozambique có trữ lượng lớn nhất khu vực Nam Phần châu Phi trị giá trên 40 tỷ USD dự kiến sẽ đi vào khai thác từ 2024, đang thu hút sự quan tâm đầu tư của nhiều nước trong và ngoài khu vực.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM