Thứ tư, 10/04/2019 - 16:04

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới”

Dân trí

Một thị trấn ở Nigeria đã tự nhận là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” do tại đây có tỉ lệ các cặp sinh đôi rất cao so với dân số. Có nhiều giả thuyết liên quan thói quen sinh hoạt và một số tác động từ môi trường được cho là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 1

Cặp 2 bé sinh đôi Taiwo Adejare và Kehinde Adejare chụp hình tại Igbo Ora, bang Oyo, Nigeria. Người ngoài tới thị trấn này có thể chứng kiến nhiều cặp sinh đôi xuất hiện tại cộng đồng thiểu số Yoruba ở thị trấn nằm ở tây nam quốc gia châu Phi. Thậm chí tại cổng vào thị trấn, người ta còn treo một tấm biểu ngữ với dòng chữ chào mừng du khách đến với “thủ phủ sinh đôi của thế giới”.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 2

Một nghiên cứu vào những năm 1970 do một bác sĩ phụ khoa người Anh thực hiện cho thấy cứ 1.000 ca sinh nở tại tây nam Nigeria thì lại có 50 cặp sinh đôi. Đây là một trong những tỉ lệ sinh đôi lớn nhất thế giới. Trong ảnh: Cặp sinh đôi Kehinde và Taiwo Kolawole.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 3

Trong văn hóa của cộng đồng Yoruba, có cả quy chuẩn đặt tên cho các cặp sinh đôi vì đây là hiện tượng khá phổ biến từ lâu đời. Họ sẽ được gọi là Taiwo hoặc Kehinde tùy vào việc họ sinh ra trước hay sau. Trong ảnh: Cặp sinh đôi Kehinde và Taiwo Aderogba gọt vỏ củ sắn tại một trung tâm chế biến ở Igbo Ora.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 4

Trong cộng đồng Yoruba, thị trấn Igbo Ora cũng được coi là một địa điểm đặc biệt do tỉ lệ sinh đôi rất cao tại đây. Trong gần 100 học sinh cấp 2 xếp hàng vào lớp tại một trường học, có tới 9 cặp sinh đôi. Trong ảnh: Một phụ nữ Hồi giáo bế 2 con trai sinh đôi mới chỉ 4 ngày tuổi, quấn trong chiếc khăn xanh trước cửa nhà.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 5

Theo Kehinde Oyedepo, 15 tuổi, một trong những người có anh em sinh đôi, nguyên nhân của hiện tượng này là do người dân Igbo Ora ăn nhiều lá okra (đậu bắp). Cộng đồng Igbo Ora tin vào giả thuyết này do họ thường dùng lá okra để nấu canh. Trong ảnh: Cặp sinh đôi Taiwo Ahmed và Kehinde Ahmed.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 6

Nhiều giả thuyết cho rằng các cặp sinh đôi có nhiều là do người dân thị trấn ăn món Amala, một món địa phương làm từ khoai mỡ và bột sắn. Ngoài ra, còn có một giả thuyết khác là khoai mỡ thúc đẩy sản xuất gonadotropin, một chất hóa học kích thích rụng nhiều trứng. Trong ảnh: Cặp sinh đôi nam nữ 67 tuổi Kehinde và Taiwo Adamson.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 7

Bác sĩ phụ khoa Ekujumi Olarenwaju cho rằng có nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng này vì nếu người ở nơi khác ăn khoai mỡ giống như người dân ở Igbo Ora, kết quả sẽ không giống như vậy. Theo khoa học, khó có thể kết luận rằng củ khoai mỡ là nguyên nhân. Một trong những cách giải thích về hiện tượng này là do di truyền. Ông Olarenwaju cho rằng ngôi làng này có thể sở hữu nguồn gene như vậy. Trong ảnh: Người mẹ Suliat Ogunjimi bế cặp song sinh khác trứng Afusat Ganiyu và Ganiyatu Adesope.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 8

Tuy nhiên, một số người dân vẫn rất kiên trì với giả thuyết liên quan tới lá đậu bắp. Họ cho rằng cách chế biến lá đậu theo truyền thống địa phương là bí mật nằm sau các cặp song sinh. Ví dụ, món canh làm từ lá đậu bắp phải được ăn ngay sau khi nấu, không bao giờ được để lại. Oyenike Bamimore một phụ nữ bán bánh mì, cho biết bà là bằng chứng sống. “Vì tôi ăn nhiều lá đậu bắp nên tôi đã sinh được 8 cặp sinh đôi”, Bamimore nói. Trong ảnh: Cặp sinh đôi khác trứng Afeez và Lateef Azeez.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 9

Cặp sinh đôi Taiwo và Kehinde Daniel.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 10

Cặp sinh đôi Kehinde Akinbola và Taiwo Akinbola chờ được tiêm chủng trong bệnh viện.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 11

Cặp song sinh Kehinde Akinbola và Taiwo Akinbola.

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” - 12

Hai cặp sinh đôi khác trứng Taiwo, Kehinde, Abigail và Deborah Daniel.

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters