Kiev phong tỏa toàn diện, quyết thu hồi Crimea từ tay Nga

Ukraine đang tiến hành phong tỏa toàn diện đối với Crimea, thể hiện thái độ cương quyết “chưa từng thấy” trong vấn đề đòi lại bán đảo này từ tay Nga.

Kiev phong tỏa toàn diện, quyết thu hồi Crimea từ tay Nga - 1

Phong tỏa đường bộ, đường sắt; cắt điện, nước

Trong vòng 2 ngày 20 và 21-9 vừa qua, chính quyền Ukraine phối hợp với các tổ chức dân tộc cực đoan như Pravyi Sector, đã tiến hành chặn các tuyến đường bộ từ các tỉnh lân cận đến Crimea nhằm phong tỏa lương thực, thực phẩm đối với bán đảo này.

Người đề xướng hành động phong tỏa Crimea là các nghị sĩ Verkhovna Rada Refat Chubarov và Mustafa Dzhemilev - các nhà lãnh đạo bất hợp pháp của tổ chức mang tên "Majlis của người Tatar Crimea", nhằm phản đối bất kỳ hành động giao thương nào đối với bán đảo.

Hành động phong tỏa Crimea bắt đầu vào lúc 12h00 ngày 20 tháng 9, ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa đến bán đảo này trên cả ba tuyến đường bộ, đường biển và đường sắt. Tuy nhiên, hoạt động ngăn chặn không được áp dụng đối với người và xe hơi.

Các vị dân biểu Ukraine này trước đó đã tuyên bố rằng, biên giới hành chính với Crimea - trước đây thuộc về Ukraine - nhưng đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014, sẽ bị các nhà hoạt động “vì hòa bình” phong tỏa trong hai ngày 20-21 tháng 9.

Sự kiện này được sự “bảo đảm trật tự” của hơn 100 nhân viên cảnh sát và lính tiểu đoàn tình nguyện Kherson. Ngoài ra, hoạt động này còn có sự tham gia tích cực của tổ chức dân tộc cực đoan khét tiếng Ukraine là “Khu vực cánh hữu” (tức tổ chức mang khuynh hướng phát-xít Pravyi Sector)

Kiev phong tỏa toàn diện, quyết thu hồi Crimea từ tay Nga - 2

Lực lượng Ukraine phong tỏa đường bộ đến Crimea

Được biết, những người tham gia sự kiện mong muốn chấm dứt mọi quan hệ buôn bán với Crimea. Họ cho rằng, việc cung cấp thực phẩm cho cho bán đảo này, sau khi sáp nhập và lãnh thổ Liên bang Nga là hoạt động "kinh doanh vấy máu" của các doanh nghiệp Ukraine.

Song song với hoạt động này, Ủy ban biên giới quốc gia Ukraine đang lên kế hoạch mở rộng đề án củng cố biên giới mang tên "Thành lũy châu Âu", nhằm xây dựng hàng rào ngăn cách trên biên giới giữa Crimea của Nga với tỉnh Pridnestrovye của nước này.

Đánh giá về hành động này của Kiev, các quan chức Crimea cho rằng, việc tổ chức phong tỏa lương thực, thực phẩm đối với nhân dân trên bán đảo là một “trò hề chính trị”, cũng giống như hành động cắt điện, nước đối với bán đảo mà trước đây Kiev đã từng tiến hành trước đây.

Nhà lãnh đạo Crimea Sergey Aksyonov cũng tố cáo rằng Kiev đang “dựng chiến hào” xung quanh bán đảo nhằm tránh không cho “cuộc sống tốt đẹp” ở Crimea thâm nhập vào lãnh thổ Ukraine, khiến dân chúng sẽ không có gì để so sánh mức sống giữa 2 bên.

Tiếp theo việc kéo dài thời hạn ngăn chặn lương thực đến Crimea, nghị sĩ nguyên thuộc cộng đồng người Tatar Crimea Refat Chubarov tuyên bố trên Kênh 5 của Ukraine rằng, Quốc hội nước này có thể sẽ áp đặt hình thức trừng phạt tiếp theo là phong tỏa về năng lượng đối với bán đảo này.

Kiev phong tỏa toàn diện, quyết thu hồi Crimea từ tay Nga - 3

Binh lính Ukraine canh gác tại một trạm hải quan

Kênh truyền hình "112 Ukraine" cũng dẫn lời ông Chubarov ngày 23-9 cho biết: "Chúng tôi không loại trừ rằng trong giai đoạn thứ hai của chiến dịch sẽ chấm dứt cung cấp điện cho bán đảo Crimea”. Ông này cho biết, giai đoạn này dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 10.

Hãng UNN đưa tin, ông Eskander Bariev, thành viên tổ chức Mejlis không được công nhận của dân tộc Tatar Crimea tuyên bố trong buổi phát sóng của “Kênh 5” ngày 26-9 rằng, hoạt động phong tỏa kinh tế Crimea có thể kéo dài vô thời hạn, nhằm gây sức ép lớn nhất lên bán đảo này.

Theo ông, hoạt động phong tỏa sẽ có phương pháp khác hay hình thức khác. Các nhà hoạt động của Ukraine sẽ bắt đầu việc giám sát để “những hành lang đen” hay “những sơ đồ đen” nhằm vận chuyển hàng lậu đến Crimea không được tạo ra.

Ngăn chặn đường biển, phong tỏa hàng không Biển Đen

Ngoài ra, chính quyền Kiev còn có ý định giành lại quyền kiểm soát không lưu trên Biển Đen, trong khuôn khổ dự án liên kết Ukraine với NATO về an toàn hàng không khu vực. Quyền Trưởng phái đoàn của nước này tại NATO là ông Egor Bozhok cho biết.

Tháng 2 năm 2014, chính phủ lâm thời trên quảng trường Maidan đã đóng cửa không phận trên Crimea và giới hạn các chuyến bay ở phần phía đông không phận trong khu vực Simferopol. Nhưng hiện nay, Kiev đang tìm cách khôi phục việc theo dõi và kiểm soát giao thông hàng không trên Biển Đen.

Kể từ ngày 27 tháng 8 năm 2015, theo thỏa thuận với ICAO và Eurocontrol, Ukraine áp đặt điều kiện đặc biệt cho việc lập kế hoạch bay qua phía tây Biển Đen và chế độ bay đối với phần phía đông, mà theo Kiev là khu vực trách nhiệm của Ukraine.

"Để khôi phục đầy đủ khả năng kiểm soát không phận và an ninh, trong tương lai gần sẽ bắt đầu một dự án thí điểm Ukraine gia nhập cái gọi là chương trình NATO về an toàn hàng không khu vực. Các chuyên gia đã xác định đối tượng được kết nối với hệ thống này" - ông Egor Bozhok cho biết.

Nhà ngoại giao Ukraine nhấn mạnh rằng trong khuôn khổ chương trình này, đất nước ông "sẽ không phải chi một xu nào tiền riêng của mình", bởi tất cả các chi phí sẽ do các “đồng minh NATO” chi trả.

Vào ngày 2-7 năm nay, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã ra chỉ thị trừng phạt tất cả các tàu biển, bao gồm cả tàu hàng và tàu du lịch ghé các cảng Crimea để tiếp tế hoặc đến tham quan, du lịch. Tuy nhiên, đe dọa không làm cho khách du lịch biển nước ngoài sợ hãi.

Kiev phong tỏa toàn diện, quyết thu hồi Crimea từ tay Nga - 4

Bất chấp lệnh cấm của Kiev, tàu thuyền phương Tây vẫn đến Crimea

Spuniknews dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của biên phòng Crimea thuộc FSB của Nga cho biết, bất chấp sự đe dọa của phía Ukraine, trong mùa hè này, đã có 31 chiếc thuyền du lịch và hàng nghìn khách du lịch nước ngoài cập vào các cảng Crimea.

Điểm đặc biệt là trong đó có 11 chiếc từ Hoa Kỳ và 7 chiếc từ Vương quốc Anh đã đến Crimea trong tháng 6 và tháng 7 năm 2015. Đe dọa của chính quyền Kiev không khiến những vị khách phương Tây sợ hãi. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Ukraine sẽ xiết chặt công tác quản lý trên biển.

Chính quyền Ukraine cho rằng, tiến hành hành động phong tỏa đường bộ, đường sắt và đường biển đến Crimea, chặn đường cung cấp lượng thực, thực phẩm; thậm chí là cắt điện, nước sẽ làm các cư dân trên bán đảo thay đổi thái độ với Ukraine và mau trở lại “dưới mái nhà chở che” của Kiev.

Theo lời ông Poroshenko, lính biên phòng và quân Nội vụ Ukraine, liên kết với những thành viên các tổ chức khác nhau ở Ukraine, trong đó có tổ chức “Pravyi Sector”, đã nhận lệnh đảm bảo trật tự pháp lý và không cho xảy ra “sự khiêu khích” trong thời gian tiến hành hoạt động phong tỏa.

Hãng thông tấn Ukraine UNN dẫn lời Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố rằng, mục đích của chiến dịch phong tỏa toàn diện này là nhằm “sớm khôi phục chủ quyền quốc gia của Ukraine trên toàn bán đảo”, đưa Crimea trở lại trong lòng “đất mẹ”.

Theo Huy Bình

Đất Việt

Kiev phong tỏa toàn diện, quyết thu hồi Crimea từ tay Nga - 5

 

Đang được quan tâm