Kịch bản Nga vờ thua Palmyra đặt bẫy nhốt phiến quân?

Địa điểm khu thành cổ Palmyra phù hợp cho cuộc tiến công của quân đội Nga lại hợp thời điểm Nga hoàn thành Aleppo và dễ dồn sức diệt.
>>Syria ồ ạt điều quân đến Palmyra: Hai kịch bản tái chiếm
>>Quân chính phủ chấp nhận mất Palmyra, quyết thắng ở Aleppo

Thành cổ Palmyra đã thất thủ về tay IS. Khu căn cứ quân sự Tyas (T-4) cũng đã nằm trong vùng kiểm soát của các tay súng Hồi giáo cực đoan. Đây rõ ràng là sự thất bại của lực lượng phòng thủ của quân đội Syria, sự chủ quan, yếu kém về nhận định tình hình và lơ là các thông tin tình báo mà Nga cung cấp.

Nó đánh dấu sự thất bại của Nga đối với khu vực mà chính họ đã chiếm đóng, cử hành trình diễn nghệ thuật hoành tráng ở đó giữa mưa bom bão đạn.

Nhưng ở đây có chuyên gia đặt ra kịch bản mà quân đội Nga đã nắm rõ các bí mật về sự chuyển động của IS, khi mà quân đội Nga hoàn toàn có thể có khả năng điều khiển các máy bay chiến đấu cơ động từ chiến trường Aleppo gần đó tới Palmyra và sớm dàn trận tấn công.

Tuy nhiên, ở đây và khi đó, người Nga không chọn cách này. Khi đó, xuất hiện một giả thiết người Nga đã thoái lui, mở Palmyra để IS chiếm lại Thành cổ và lợi dụng thời cơ để diệt gọn.

Phiến quân IS đã thu giữ được hàng chục nghìn viên đạn các loại cùng thuốc nổ, vũ khí, xe tăng còn mới, sử dụng được ngay Ảnh: HIMS
Phiến quân IS đã thu giữ được hàng chục nghìn viên đạn các loại cùng thuốc nổ, vũ khí, xe tăng còn mới, sử dụng được ngay Ảnh: HIMS

Thứ nhất, đánh giá tình hình chiến sự giữa Aleppo và mặt trận Thành cổ Palmyra, Nga quyết định ưu tiên chiến sự ở Aleppo - nơi họ đang có trận đánh gần như kết thúc chiến sự tại đây.

Tính ở thời điểm lực lượng khủng bố bắt đầu các cuộc tấn công ngoại ô khu Thành cổ Palmyra, quân đội Nga và lực lượng quân chính phủ Syria đang bước vào những giai đoạn nước rút của cuộc tấn công giải phóng hoàn toàn thành trì thứ 2 của quân đội IS - Aleppo.

Cho tới thời điểm ngày 10/12, khi cuộc chiến ở phía Đông tỉnh Homs bắt đầu khốc liệt, quân khủng bố dần tiến đến ngoại ô Thành cổ Palmyra, quân đội Syria mới báo tin về cuộc chiến.

Nhưng không phải khi quân đội Syria đang chiếm giữ ở khu Thành cổ báo thông tin này về Damacus, quân Nga mới nắm được các thông tin.

South Front cho thấy, tình báo Nga đã thường xuyên liên lạc và cảnh báo người đồng minh Syria về hiện tượng co cụm của các nhóm chiến binh và nhiều khả năng thực hiện các cuộc tấn công quy mô vào khu Thành cổ.

Quân đội Syria có thể đã lơ là trong tác chiến, rút lui vẫn để lại vũ khí nguyên vẹn nhưng họ vốn sống ở một đất nước đang trải qua loạn lạc và khinh địch, chủ quan là những chỉ trích nặng nề vừa có phần không hợp lý đối với quân đội chính phủ.

Thừa nhận rằng các cuộc tiến công của người Nga trên chiến trường Syria đã mang lại những chiến thắng như mong đợi, nhưng quân lính Syria ắt hiểu một điều, đây không là cuộc chiến của 2 phe và chiến trường không chỉ ở Aleppo, chiến thắng cũng không chỉ cần ở đó và tinh thần tập trung cao độ vẫn là điều hơn hết thảy.

Thứ hai, thời điểm và địa điểm của Thành cổ Palmyra là chiến lược. Khu vực Thành cổ Palmyra vốn là một cao điểm, lại trống trải giữa sa mạc, địa hình không hiểm trở như Raqqa hay Deir ez-Zor.

IS tấn công Palmyra, đây hoàn toàn không phải là một cuộc tấn công mang bất cứ một ý nghĩa chiến lược nào ngoài việc hạ vị thế của không quân Nga, gây sức ép buộc quân đội Syria phải tạm dừng chiến dịch tấn công ở Aleppo và cứu nguy cho lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường này.

Nhưng điều đó không xảy ra, quân đội Syria không rút lực lượng Tigers và Diều hâu Sa mạc khỏi thành phố, thay vào đó một điều chắc chắn là không quân Nga sẽ không kích dữ dội các mục tiêu của IS trên địa phận tỉnh Homs.

Bên cạnh đó, người dân sống cũng khu vực Thành cổ đã được sơ tán khoảng 80%.

Với việc cư dân ở các ngôi làng đang được IS kiểm soát đã được sơ tán phần lớn, đây hoàn toàn là điểm lý tưởng cho những cuộc không kích của quân đội Nga sắp tới.

Thành cổ Palmyra, quân Nga lập đòn thoái lui và tổng lực trở lại.
Thành cổ Palmyra, quân Nga lập đòn thoái lui và tổng lực trở lại.

Thứ ba, Thành cổ Palmyra là nơi được chọn giữa cuộc đối đầu Nga- Mỹ.

Mỹ đã tăng viện vào chiến trường Raqqa, đối đầu với Nga khi chiến thắng giành được ở Aleppo. Trung điểm Thành cổ Palmyra là điểm hoàn hảo cho cuộc tấn công mà người Nga sẽ tới khi giải quyết xong trận chiến ở Aleppo.

Thành cổ ở trên cao sẽ là nơi ghi lại trọn vẹn những khoảnh khắc cuối cùng của khủng bố IS giữa sự chứng kiến ở 2 đầu Nga - Mỹ.

Cần nói thêm, cuộc chiến ở Aleppo chưa hoàn toàn chấm dứt. Có một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ ở đây để quân chính phủ chiếm phần lớn diện tích (96%) và số còn lại được đảm bảo trong an toàn.

Quân đội Ả rập - Syria không hài lòng với thỏa thuận này, song cuộc chiến ở Thành cổ buộc nhóm SAA phải thúc đẩy nhanh hơn cuộc chiến ở Aleppo và bắt đầu cuộc hành trình tới lãnh thổ mới bị tái chiếm.

Chiến thắng tạm thời ở Aleppo khiến người Nga cũng không hài lòng, Thành cổ Palmyra thất thủ cũng không phải tin vui nhưng nhờ đó, người Nga đang có lợi hơn trong cuộc chiến này.

4000-5000 tên khủng bố IS đang tụ họp ở Palmyra làm cho Thành cổ này trở thành một điểm nóng hơn bao giờ hết, khiến Nga hoàn toàn có thể thoái lui để tạo nên chiến trường, trút quân IS vào rọ Palmyra và khai hỏa.

Video: Không quân Nga yểm trợ lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường ngoại vi Palmyra

Theo Huy Vũ

Đất Việt

MỚI NHẤT
Tranh cãi chuyện ông Trump chọn trùm dầu khí "thân Nga" làm Ngoại trưởng
Tranh cãi chuyện ông Trump chọn trùm dầu khí "thân Nga" làm Ngoại trưởng

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhằm lựa chọn Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn ExxonMobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng trong chính quyền mới đang gây ra làn sóng tranh cãi mạnh mẽ trong chính giới cũng như dư luận nước này.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:14

Tháp Trump nhộn nhịp trước ngày Tổng thống đắc cử nhận nhiệm sở
Tháp Trump nhộn nhịp trước ngày Tổng thống đắc cử nhận nhiệm sở

(Dân trí) - Các phóng viên của hãng tin Reuters đã ghi lại những khoảnh khắc ngẫu nhiên với sự xuất hiện của những gương mặt “cộm cán” tại tháp Trump, “đại bản doanh” của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ở New York, trước khi ông chuyển tới Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:07

Hình ảnh đầu tiên phe nổi dậy rút khỏi Aleppo
Hình ảnh đầu tiên phe nổi dậy rút khỏi Aleppo

Những chuyến xe buýt đầu tiên bắt đầu đưa phe nổi dậy rút khỏi Aleppo.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:00

Palmyra: Quân đội Syria sắp mất sân bay T4, Quraytayn nguy ngập
Palmyra: Quân đội Syria sắp mất sân bay T4, Quraytayn nguy ngập

Theo tin của truyền thông Ả rập, căn cứ không quân Syria T4 ở gần Palmyra có thể đã bị mất về tay IS, đe dọa đến cả khu vực Quraytayn.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

Australia: Chợ bị cháy trước Giáng Sinh, nhiều tiểu thương Việt sốc
Australia: Chợ bị cháy trước Giáng Sinh, nhiều tiểu thương Việt sốc

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở khu thương mại nơi tập trung đông cửa hàng buôn bán của người Việt mang tên Little Saigon Market ở Footscray, phía Tây thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia ngày 13/12.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:10

Sếp tỉnh nghỉ hưu vẫn không dứt cơn hám tiền
Sếp tỉnh nghỉ hưu vẫn không dứt cơn hám tiền

Tòa án Cửu Giang (Giang Tây, Trung Quốc) hôm 13/12 đã tuyên phạt 13 năm tù với Tư Hâm Lương, nguyên Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang, vì tội nhận hối lộ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:00

Ông Obama: Tổng thống không nhận tin tình báo giống người "ném đá mò đường"
Ông Obama: Tổng thống không nhận tin tình báo giống người "ném đá mò đường"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng bất kỳ tổng thống nào bỏ qua các thông tin tình báo mật hàng ngày chẳng khác nào một người “ném đá mò đường” trong các vấn đề an ninh quốc gia. Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố ông là người thông minh và không cần nhận các báo cáo đó mỗi ngày.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:03

Chưa có ngày bình yên cho Syria
Chưa có ngày bình yên cho Syria

Mặc dù Aleppo - thành phố do nhóm đối lập kiểm soát từ năm 2012 – đã chính thức được giải phóng, theo như tuyên bố của quân đội Syria hôm 12-12, nhưng Chính phủ Syria vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:00

Tổng thống Philippines Duterte trổ tài ca hát
Tổng thống Philippines Duterte trổ tài ca hát

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cuối tuần qua đã có màn biểu diễn ca hát cùng với nhóm nhạc tại lễ trao giải mà ông là khách mời danh dự.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:01

Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự
Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự

(Dân trí) - Giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington căng thẳng sau những phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống đắc cử Donald Trump về vấn đề Đài Loan, quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan là chưa đủ trước mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

Mỹ thả IS đánh Deir-ez-Zor, Syria gặp thế trận kép
Mỹ thả IS đánh Deir-ez-Zor, Syria gặp thế trận kép

Sau thành cổ Palmyra và sân bay quân sự T4, khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã bất ngờ mở một cuộc tấn công lớn ở khu vực tỉnh Deir ez-Zor.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

Tổng thống Duterte thăm Campuchia, tìm kiếm sự đồng thuận trong khối ASEAN
Tổng thống Duterte thăm Campuchia, tìm kiếm sự đồng thuận trong khối ASEAN

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 13/12 đã bắt đầu chuyến công du tới Campuchia và Singapore, nơi ông kỳ vọng có thể tìm kiếm được sự đồng thuận giữa các nước ASEAN trong những vấn đề đang ảnh hưởng tới khu vực.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Aleppo "thất thủ", Nga thắng về ngoại giao
Aleppo "thất thủ", Nga thắng về ngoại giao

Lực lượng nổi dậy đã đánh mất thế hợp pháp và hình ảnh một thế lực đủ sức thay thế về chính trị và quân sự ở Syria.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:40

Mỹ bỏ tù thanh niên Anh mưu sát ông Trump
Mỹ bỏ tù thanh niên Anh mưu sát ông Trump

(Dân trí) - Tòa án Mỹ ngày 13/12 đã tuyên án 12 tháng tù đối với nam thanh niên người Anh từng cố cướp súng của cảnh sát nhằm âm mưu ám sát tỷ phú Donald Trump hồi tháng 6.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:37

Xem lính đặc nhiệm Nga nổ súng tiêu diệt phiến quân IS tại Syria
Xem lính đặc nhiệm Nga nổ súng tiêu diệt phiến quân IS tại Syria

Một đoạn video vừa được chiếu trên truyền hình Nga lần đầu tiên cho thấy binh sĩ quân đội nước này tham gia vào cuộc chiến trên bộ ở Syria.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:15

Tổng thống Nga Putin kể chuyện “mối tình đầu”
Tổng thống Nga Putin kể chuyện “mối tình đầu”

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn hôm qua 13/12, vài ngày trước chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ về môn võ Judo - “mối tình đầu” và cũng là môn thể thao gắn bó với ông đến tận ngày nay.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:07

Nhà Trắng cảnh báo ông Trump về ý định đảo chiều quan hệ với Cuba
Nhà Trắng cảnh báo ông Trump về ý định đảo chiều quan hệ với Cuba

(Dân trí) - Nhà Trắng hôm qua 13/12 cảnh báo rằng nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump tìm cách đảo ngược nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cuba của chính quyền tiền nhiệm thì điều này sẽ gây tổn hại lớn cho cả hai nước.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:24

Tổng thống Philippines thừa nhận giả ốm để tránh chạm mặt ông Obama
Tổng thống Philippines thừa nhận giả ốm để tránh chạm mặt ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận rằng ông cố tình không tham gia buổi chụp hình chung cũng như dự tiệc chiêu đãi tại hội nghị của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Peru hồi tháng trước để tránh chạm mặt người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:38

Máy bay quân sự bay lòng vòng ở khu nhà ông Trump gây xôn xao
Máy bay quân sự bay lòng vòng ở khu nhà ông Trump gây xôn xao

(Dân trí) - Một máy bay quân sự bay lòng vòng tầm thấp ở Manhattan, nơi sinh sống của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, vào chiều qua 13/12 đã gây xôn xao, theo mạng tin Business Insider.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:53

Tổng thống Putin để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp kéo dài 70 năm với Nhật Bản
Tổng thống Putin để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp kéo dài 70 năm với Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin hôm nay 13/12 cho biết Nga và Nhật Bản có “cơ hội” giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài suốt 70 năm qua liên quan đến quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía Bắc nhân chuyến công du của ông chủ Điện Kremlin tới quốc gia Đông Bắc Á trong 2 ngày tới.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:28

Quan tham và những hỗn danh "độc nhất vô nhị"
Quan tham và những hỗn danh "độc nhất vô nhị"

95% quan tham Trung Quốc bao tình nhân. Đó là con số thống kê của Giáo sư Vu Xương Trinh - Chủ nhiệm Tiểu tổ chuyên gia sửa đổi và khởi thảo Luật Hôn nhân Trung Quốc.

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:00

Ông Trump xác nhận chọn trùm dầu khí thân Nga làm ngoại trưởng Mỹ
Ông Trump xác nhận chọn trùm dầu khí thân Nga làm ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm nay 13/12 chính thức xác nhận sẽ bổ nhiệm ông Rex Tillerson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, làm ngoại trưởng trong nội các mới.

Thứ ba, 13/12/2016 - 09:58

Tình báo Mỹ nghi ngờ lẫn nhau về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống
Tình báo Mỹ nghi ngờ lẫn nhau về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 12/12 cho biết ban lãnh đạo Văn phòng Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia (ODNI) không chấp nhận bản đánh giá mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Nga đã tấn công mạng các cơ quan của Mỹ nhằm tác động tới cuộc bầu cử tổng thống.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:25

Nga làm gì khi vũ khí Mỹ không chỉ phòng thủ
Nga làm gì khi vũ khí Mỹ không chỉ phòng thủ

Dù Mỹ nhiều lần khẳng định, vũ khí của họ triển khai tại Đông Âu chỉ nhằm mục đích phòng thủ nhưng chừng ấy chưa đủ khiến Nga yên lòng.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:00