Không quân Mỹ tính trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ

(Dân trí) - Không quân Mỹ dự định trang bị pháo laser cho các loại máy bay chiến đấu vào năm 2022. Hiện các hệ thống vũ khí laser đã được triển khai cho tàu chiến đấu USS Ponce của Hải quân Mỹ.Sputnik đăng tải thông tin trên và cho biết hồi tháng 9 năm ngoái, Mỹ đã trang bị một hệ thống vũ khí laser trị giá 40 triệu USD cho tàu chiến đầu tiên là USS Ponce. Loại vũ khí như vậy chưa được sử dụng trong các tình huống tác chiến nhưng đã từng được thử nghiệm để bắn rơi máy bay không người lái.

Hiện vũ khí laser của Mỹ vẫn quá nặng và cần nhiều năng lượng, khiến nó không phù hợp với máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, Không quân Mỹ cho biết họ sẽ vượt qua các rào cản công nghệ trong những năm tới để vũ khí laser có thể được trang bị cho máy bay chiến đấu vào đầu năm 2022.

Không quân Mỹ tính trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ. (Ảnh:

Không quân Mỹ tính trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ. (Ảnh: Sputnik)

Các quan chức cấp cao Mỹ khẳng định sự hiệu quả của hệ thống vũ khí laser, nhưng cho biết công nghệ này vẫn còn gặp phải nhiều hạn chế. Năng lượng để tạo ra một chùm tia laser để tiêu diệt mục tiêu là rất lớn. Ngoải ra, việc lắp đặt hệ thống vũ khí này trên những chiến đấu cơ sẽ khó hơn nhiều so với trên các chiến hạm lớn.
Đó là những thách thức mà Không quân Mỹ phải đối mặt trong kế hoạch lắp đặt vũ khí laser lên các chiến đấu cơ vào năm 2022. Lầu Năm Góc dự định trang bị vũ khí laser 100 kW cho các máy bay chiến đấu, tức là gấp 2,5 lần sức mạnh của vũ khí trên tàu USS Ponce. Hiện công tác phát triển vũ khí laser cho các máy may chiến đấu được giao cho Cơ quan nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA).

Theo các chuyên gia quân sự, vũ khí laser có công suất 150-200 kW có thể dùng để chống tên lửa không đối không và không đối đất. Ngoài ra, giới phân tích nhận định khả năng công phá của vũ khí laser sẽ phụ thuộc vào lượng nhiên liệu mà một chiếc máy bay có thể mang theo, khiến cho lượng đạn gần như không có giới hạn. 

"Nhiên liệu của máy bay nếu được duy trì sẽ được chuyển thành điện năng để cung cấp cho vũ khí laser để tiến hành các nhiệm vụ trên không", một quan chức Không quân Mỹ cho biết. Theo một số tài liệu, một lần bắn tia laser ước tính tiêu tốn khoảng 1 lít nhiên liệu, con số này rẻ hơn sử dụng các tên lửa không đối không.

Các quan chức quân đội Mỹ không úp mở, bày tỏ khả năng nước này sẽ phát triển chương trình laser. "Chúng tôi không muốn chạy đua phát triển vũ khí không gian nhưng các hệ thống laser hoàn toàn có khả năng vận hành trong vũ trụ nếu cần thiết".

Thoa Phạm
Theo Sputnik