Thứ bảy, 08/08/2020 - 09:06

Không hài lòng với Mỹ, Đức - Pháp rút khỏi đàm phán về WHO

Dân trí

Đức và Pháp đã rút khỏi đàm phán cải tổ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do không hài lòng vì Mỹ tìm cách dẫn dắt đàm phán dù đã quyết định rút khỏi WHO.

Không hài lòng với Mỹ, Đức - Pháp rút khỏi đàm phán về WHO  - 1
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

"Không ai muốn bị lôi kéo vào một tiến trình cải cách và nhận hướng dẫn từ một nước vừa tuyên bố rời WHO", Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao châu Âu tham gia đàm phán cho biết ngày 7/8.

Bộ Y tế Đức và Pháp xác nhận với Reuters việc hai nước phản đối Mỹ dẫn dắt các cuộc đàm phán cải tổ WHO sau khi Washington tuyên bố rút khỏi tổ chức. Một người phát ngôn Bộ Y tế Italia cho biết, nội dung cải cách WHO vẫn đang được thảo luận nhưng Italia cũng có chung quan điểm với Pháp và Đức. Người phát ngôn chính phủ Anh từ chối bình luận sâu và chỉ nói rằng Anh ủng hộ WHO, đồng thời hối thúc cải tổ cơ quan này "nhằm đảm bảo tổ chức này tiếp tục linh hoạt và nhanh nhạy".

Trong khi đó, bình luận về quan điểm của Đức và Pháp, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Tất cả thành viên G7 đều ủng hộ các nội dung ý tưởng cải cách WHO".
Các cuộc đàm phán về cải tổ WHO bắt đầu cách đây khoảng 4 tháng. Đến nay đã có gần 20 cuộc họp trực tuyến giữa các bộ trưởng y tế của nhóm các nước G7 và hàng chục cuộc họp giữa các nhà ngoại giao và các quan chức khác.

Nếu G7 đạt được thỏa thuận về cải cách WHO, điều đó sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán tại G20 và Liên Hợp Quốc về vấn đề này. Hiện chưa rõ hội nghị thượng đỉnh G7 ở Mỹ có tiến hành vào tháng 9 tại Mỹ như kế hoạch ban đầu hay không. Giới chức Mỹ không đề cập đến các cải cách mà Washington muốn tiến hành với WHO. Tuy nhiên, một nguồn thạo tin nói rằng, đề xuất của Washington “không thể chấp nhận được”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước thông báo chính thức kích hoạt tiến trình kéo dài 1 năm rút khỏi WHO sau khi cắt tài trợ tổ chức này. Quyết định được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc WHO “thiên vị” Trung Quốc và chậm trễ ứng phó đại dịch Covid-19. Nhiều nước đã chỉ trích quyết định này của Mỹ, gọi đây là động thái nguy hiểm giữa lúc thế giới vẫn chật vật đối phó đại dịch Covid-19.

Minh Phương
Theo Reuters

Từ khóa: