1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Khoảnh khắc cáp treo lao xuống đất khiến 14 người chết ở Italy

Thành Đạt

(Dân trí) - Đoạn video mới được công bố đã ghi lại khoảnh khắc buồng cáp treo qua hồ Maggiore ở Italy gặp sự cố khiến 14 người thiệt mạng hôm 23/5.

Khoảnh khắc cáp treo lao xuống đất khiến 14 người chết ở Italy

Khoảnh khắc cáp treo lao xuống đất khiến 14 người chết ở Italy - 1

Buồng cáp treo lao xuống đất khi về gần đến nhà ga (Ảnh: NYP).

Hai đoạn video do hãng tin TG3 của Italy công bố cho thấy, buồng cáp treo xóc nảy dữ dội khi dây cáp bị đứt vào thời điểm buồng cáp treo di chuyển gần đến ga cuối trên đỉnh núi Mottarone tại vùng Piedmont, phía bắc Italy hôm 23/5.

Theo lịch trình, tuyến cáp treo này đưa du khách từ thị trấn nghỉ dưỡng Stresa qua hồ Maggiore tới đỉnh núi Mottarone.

Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, các hành khách trong buồng cáp treo đang nhìn ra ngoài cửa sổ, trong khi một kỹ thuật viên đứng sẵn trên ga để chuẩn bị đón buồng cáp treo di chuyển đến.

Tuy nhiên, chỉ trong tích tắc, buồng cáp treo giật lùi lại do dây cáp bị đứt khiến nó trôi tuột về phía sau một cách không kiểm soát.

Một video khác cho thấy buồng cáp treo trôi xuống với vận tốc hơn 96 km/h trước khi lao xuống đất. Buồng cáp treo liên tục lăn nhiều vòng trên sườn núi và mắc kẹt trong rừng thông.

Khoảnh khắc cáp treo lao xuống đất khiến 14 người chết ở Italy - 2

Buồng cáp treo rơi xuống sườn núi (Ảnh: NYP).

Vụ tai nạn khiến 14 người thiệt mạng, trong đó có một gia đình 5 người Israel.

Eitan Biran, 5 tuổi, là người sống sót duy nhất trong thảm kịch gần hồ Maggiore vào ngày 23/5. Cha mẹ cậu bé, Amit Biran, 30 tuổi và Tal Peleg-Biran, 26 tuổi, cùng em trai Tom 2 tuổi, ông bà Barbara và Yitzhak Cohen, 71 tuổi và 81 tuổi, đều đã thiệt mạng trong thảm họa.

Eitan được cho là bị mất trí nhớ sau chấn thương. Người phát ngôn viên của bệnh viện - nơi Eitan được điều trị nói với truyền thông Israel rằng, cậu bé may mắn thoát chết nhờ được bố ôm chặt vào lòng.

Theo báo The Sun, Roberta Pistolato, một nhân viên tuyến đầu trong chiến dịch chống Covid-19 của Italy, đã chết trong thảm kịch khi đang có chuyến đi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 với bạn trai Angelo Gasparro, 45 tuổi.

Ngay trước khi tai nạn xảy ra, Pistolato đã nhắn tin cho chị gái của cô: "Chúng em đang lên cáp treo".

Khoảnh khắc cáp treo lao xuống đất khiến 14 người chết ở Italy - 3

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ tai nạn cáp treo (Ảnh: NYP).

Vittorio Zorloni, 55 tuổi, cùng vợ Elisabetta Personini, 37 tuổi, và con trai 5 tuổi của họ, Mattia, cũng thiệt mạng trong tai nạn cáp treo ở gần hồ Maggiore.

Hai vợ chồng Zorloni thiệt mạng ngay sau khi buồng cáp treo lao xuống đất, còn con trai của họ tử vong tại bệnh viện ở thành phố Turin.

Vụ tai nạn cũng cướp đi sinh mạng của nhà khoa học Serena Cosetino, 27 tuổi và bạn trai của cô, Mohammed Reza Shahisavandi, 30 tuổi, một sinh viên người Iran.

Cặp đôi đã đính hôn Silvia Malnati, 27 tuổi, và Alessandro Merlo, 29 tuổi, cũng nằm trong số các nạn nhân của thảm kịch.

Khoảnh khắc cáp treo lao xuống đất khiến 14 người chết ở Italy - 4

Buồng cáp treo vỡ vụn sau tai nạn (Ảnh: NYP).

Chính quyền Italy đã bắt giữ 3 người gồm Luigi Nerini, 56 tuổi, Gabriele Tadini, 63 tuổi và Enrico Perocchio, 51 tuổi vì có liên quan đến Ferrovie Mottarone - công ty quản lý tuyến cáp treo. Công ty này nói rằng hệ thống phanh khẩn cấp đã bị ngừng hoạt động dẫn đến vụ tai nạn.

Cáp treo nối thị trấn Stresa với đỉnh núi Mottarone dài 1.400 m và di chuyển trong khoảng 20 phút. Đây là tuyến cáp treo nổi tiếng tại Italy, thu hút rất đông du khách. Tuyến cáp treo này mới được nối lại từ ngày 24/4 sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19.