Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan

(Dân trí) - Trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 46 người thiệt mạng vào rạng sáng 14/10, tòa chung cư ở Đài Loan đã bị xuống cấp nghiêm trọng và được thanh tra nhiều lần.

Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan

Khoảnh khắc biển lửa nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan - 1

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm ngày 14/10 tại Cao Hùng, Đài Loan (Ảnh: EPA).

Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại tòa chung cư 13 tầng ở Cao Hùng, thành phố cảng chính ở Đài Loan, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng vào rạng sáng 14/10. Nơi xảy ra thảm kịch là một tòa nhà đã xuống cấp trầm trọng trong những năm gần đây. 

Giới chức cứu hỏa địa phương cho biết, ít nhất 41 người bị thương đang được điều trị. Người đứng đầu sở cứu hỏa thành phố Lee Ching-hsiu cho biết nguyên nhân dẫn đến vụ cháy vẫn đang được điều tra. Chính quyền không loại trừ nghi vấn tòa nhà bị đốt phá.

Hình ảnh ghi lại từ camera an ninh của tòa nhà lân cận cho thấy, đám cháy ban đầu xuất hiện ở tầng trệt, trước khi lan sang các tầng khác và nhanh chóng nhấn chìm cả tòa nhà trong biển lửa.

Khoảnh khắc biển lửa nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan - 2

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy ở Cao Hùng (Ảnh: Twitter).

Các hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, những người lớn tuổi bị choáng khi được sơ tán khỏi tòa nhà cháy đen. Một số người phải nằm trên cáng.

Các nhân viên cứu hỏa đã nhận được cuộc gọi yêu cầu trợ giúp đầu tiên vào khoảng 3 giờ sáng nay và khoảng 4 giờ sau đó mới dập tắt được đám cháy. Đến chiều nay, lính cứu hỏa vẫn đang tìm kiếm những người còn sống sót trong tòa nhà.

Tòa nhà là nơi sinh sống của khoảng 120 hộ gia đình, chủ yếu là người có thu nhập thấp và những người lớn tuổi sống từ tầng 7 đến tầng 11.

Khoảnh khắc biển lửa nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan - 3

Ít nhất 46 người đã thiệt mạng sau vụ cháy tại Cao Hùng (Ảnh: EPA).

"Đó là một biển lửa", Lin Chuan-fu, 57 tuổi, một cư dân sống gần tòa nhà ở Cao Hùng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với New York Times.

Ông Lin cho biết một tiếng nổ lớn đã đánh thức ông vào khoảng 3 giờ sáng và ông đã chạy ra đường để xem chuyện gì đang xảy ra. Ông cho biết ngọn lửa đã di chuyển nhanh chóng từ tầng trệt lên các tầng cao hơn.

Vào thời điểm vụ hỏa hoạn xảy ra, ông Lin lo ngại rằng, một số cư dân lớn tuổi sống ở các tầng cao hơn của tòa nhà sẽ gặp khó khăn trong việc sơ tán khi trời vẫn đang tối.

"Họ có lẽ không có đủ thời gian để thoát ra ngoài", ông Lin cho biết.

Khoảnh khắc biển lửa nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan - 4

Thi thể nạn nhân được đưa ra ngoài hiện trường vụ cháy (Ảnh: Getty).

Được xây dựng vào những năm 1980, tòa chung cư 13 tầng nằm gần sông ở trung tâm Cao Hùng, thành phố lớn thứ 3 của Đài Loan.

Tòa nhà này từng là nơi phát triển sầm uất trước khi bắt đầu xuống cấp vào năm 1999, khi một vụ hỏa hoạn xảy ra. Mặc dù không có ai thiệt mạng trong vụ cháy đó, nhưng tòa nhà bị bỏ hoang một phần. Đối với người dân địa phương, tòa nhà được biết đến với tên gọi "tòa nhà ma số 1 Cao Hùng".

Các hình ảnh và video gần đây cho thấy những điều kiện an toàn đáng báo động bên trong tòa nhà, bao gồm dây cáp điện lộ ra ngoài, đường ống nước bị ăn mòn và hàng đống mảnh vỡ chặn các cầu thang tối tăm.

Theo hãng tin địa phương Apple Daily, một số chủ đầu tư đã cố gắng tiếp quản và cải tạo tòa nhà trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những nỗ lực đó đã vấp phải sự phản đối của cư dân tòa nhà.

Khoảnh khắc biển lửa nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan - 5

 Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người còn sống sót bên trong tòa chung cư sau vụ cháy (Ảnh: Getty).

Phó Thị trưởng Cao Hùng Lin Chin-rong cho biết tòa nhà đã được cảnh sát và các quan chức cứu hỏa kiểm tra 4 lần kể từ năm 2019. Ông Lin nói rằng một thông báo kiểm tra đã được dán ở tòa nhà hôm 12/10, nhưng rào chắn đã được dựng lên, ngăn các quan chức cứu hỏa đi lên các tầng cao hơn.

Ông Lin cũng cho biết các quan chức cứu hỏa địa phương và nhân viên xây dựng của chính quyền đã liên lạc với các đại diện của tòa nhà vài ngày trước khi đám cháy xảy ra.

Đang được quan tâm