Khoảnh khắc "bắt tay" bối rối của Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kết thúc cuộc họp báo chung hôm qua 21/3 tại Havana bằng cử chỉ được cho là khá kỳ lạ khi ông Raul nắm cổ tay của ông Obama giơ lên cao.


Chủ tịch Cuba Raul Castro bất ngờ nâng cổ tay của Tổng thống Mỹ Barack Obama lên trong vài giây vào cuối buổi họp báo. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Cuba Raul Castro bất ngờ nâng cổ tay của Tổng thống Mỹ Barack Obama lên trong vài giây vào cuối buổi họp báo. (Ảnh: AP)

Trong chuyến thăm lịch sử tới Cuba, hôm qua 21/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro. Hai bên nhất trí gạt sang một bên những khác biệt để bắt đầu "một ngày mới" trong quan hệ giữa 2 nước.

Ngay sau cuộc hội đàm lịch sử này, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc họp báo chung tại Cung điện Cách mạng nhằm đưa ra tuyên bố chung về việc tiến tới chấm dứt cấm vận kinh tế với Cuba. Tuy nhiên, cuối cuộc họp báo, hai nhà lãnh đạo khiến các phóng viên tham dự không khỏi thắc mắc khi họ tiến lại gần nhau để chụp hình chung. Thay vì bắt tay hay một cái ôm thật chặt, ông Raul bất ngờ nâng cổ tay của ông Obama lên trong vài giây. Đáp lại, ông Obama mỉm cười và vẫy chào mọi người trong khán phòng.

Hành động này khiến người ta liên tưởng đến khoảnh khắc khi trọng tài tuyên bố người chiến thắng trong một trận đấu. Hình ảnh này sau đó cũng nhanh chóng kéo theo một cuộc tranh luận sôi nổi trên các mạng xã hội rằng ông Obama cố ý hay chỉ do vô tình. Họ hy vọng sẽ nhận được lời giải thích từ phía Nhà Trắng. Tờ Elite Daily bình luận: "Dù thế nào đi nữa, chắc chắn đó cũng không phải là cách mà ông Obama muốn để kết thúc cuộc họp lịch sử với chủ tịch Cuba".

Chuyến thăm lịch sử của ông Obama diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Cuba đang dần ấm lên kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nhất trí phục hồi quan hệ vào năm 2014. Mỹ hiện cũng nới lỏng dần các lệnh cấm vận đối với Cuba, trong đó có vấn đề về đi lại.

Trong cuộc hội đàm hôm qua, hai nhà lãnh đạo đã ca ngợi tiến bộ trong mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba, trong khi thừa nhận rằng hai bên còn có những khác biệt về dân chủ và nhân quyền. Về phần mình, ông Obama cho rằng, các lệnh cấm vận thương mại với Cuba sẽ được chấm dứt, và điều này sẽ phụ thuộc vào các hành động tiếp theo mà Cuba sẽ thực hiện.

“Vận mệnh của Cuba sẽ không do Mỹ hay một quốc gia nào khác quyết định... Tương lai của Cuba sẽ do người Cuba quyết định mà không phải bất kỳ ai khác”, ông Obama nói.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm