1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Khám phá Mỹ Latinh từ Cartagena

(Dân trí) - Nổi tiếng với tình trạng tội phạm và ma túy, Cartagena còn được biết đến là vùng đất “cựu thuộc địa” cổ nhất thế giới và đẹp nhất Mỹ Latinh. Ai đến đây dường như cũng bị mê đắm với vẻ đẹp pha chút ma quái của vùng lãnh thổ nằm ngoài khơi Colombia này.

 
Khám phá Mỹ Latinh từ Cartagena - 1

Toàn cảnh Cartagena khi đêm về

Nằm độc lập ngoài khơi Colombia trong vùng biển Caribean, Cartagena từng là mảnh đất khủng khiếp, một địa ngục trần gian trong suốt thế kỷ 16.

Thành phố này được thủ lĩnh người Tây Ban Nha Pedro de Heredia xây dựng năm 1533 ở khu vực có thổ dân Mocanaes sinh sống. Những người Tây Ban Nha miêu tả đây là giống người rất hung dữ và hiếu chiến. Chẳng bao lâu sau, thành phố đã trở thành một trong số ít những cảng Nam Mỹ xuất khẩu cực nhiều vàng bạc châu báu. Vài năm sau đó nữa, các chiến binh Tây Ban Nha đã lên kế hoạch phòng vệ, xây dựng các pháo đài quân sự được bao bọc vững chắc bởi những bức tường kiên cố để bảo vệ thành phố khỏi sự cướp bóc của những tên cướp biển.

Nhưng bất chấp mọi nỗ lực, thành phố vẫn bị tấn công rất nhiều lần. Vào thế kỷ 17, Quốc vương Tây Ban Nha đã thuê các kỹ sự quân sự châu Âu tham gia xây dựng những pháo đài khổng lồ mà ngày nay được coi là đặc tính riêng nhất của Catagena. Catagena cũng là một cảng buôn bán nô lệ rất lớn. Cartagena và Veracruz (thuộc Mexico) là những thành phố duy nhất được phép buôn bán người da đen và chuyến tàu buôn nô lệ đầu tiên đến đây năm 1564 đã chở hàng nghìn nô lệ đến các nước trên khắp Nam Mỹ.
 
Khám phá Mỹ Latinh từ Cartagena - 2


Những pháo đài cổ hàng trăm năm tuổi…
 
Khám phá Mỹ Latinh từ Cartagena - 3


… nhuộm màu thời gian…
 
Khám phá Mỹ Latinh từ Cartagena - 4
… và những bãi biển thanh bình ở nơi dường như chưa bao giờ có chiến tranh

Catagena được tuyên bố hoàn toàn độc lập khỏi Tây Ban Nha ngày 11/11/1811. Nhưng nếu trong quá khứ, Cartagena là một thành phố phòng thủ thì ngày nay, toàn cảnh thành phố này lại là lời bảo đảm chắc chắn nhất với du khách về một chuyến du lịch tuyệt vời ở đây.

Có thể không quá khi nói Cartagena là thành phố có nhiều “tước vị” nhất ở Mỹ Latinh: “Thành phố ngoại giao”, “Di sản lịch sử của loài người” (Do UNESCO trao năm 1985), “Thành phố vững chãi nhất châu Mỹ”, “Trung tâm của Tây Ấn” hay “Thành phố anh hùng”. Với số dân chỉ khoảng 1 triệu, Cartagena hiện được coi là thành phố độc nhất vô nhị với những đặc điểm riêng biệt về địa lý và lịch sử, là điểm thu hút du lịch đẹp nhất của Mỹ Latinh.
 
Khám phá Mỹ Latinh từ Cartagena - 5

Sắc màu lễ hội luôn tràn ngập đường phố

Là lãnh thổ của quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất ma túy và bị tàn phá bởi cuộc nội chiến kéo dài nhiều thập kỷ nay, nhưng Cartagena lại may mắn thoát khỏi tình trạng bất ổn nhờ cách biệt hoàn toàn về mặt địa lý. Ở đây, khi cái nắng ban ngày dịu bớt là lúc đường phố tràn nhập tiếng nhạc của các nhạc công. Lúc đó, ánh hoàng hôn hất nhẹ từ mặt biển lên các công trình kiến trúc đầy sắc màu tạo cho nơi đây một sự mê đắm lặng người. Âm nhạc sẽ không dứt cho đến lúc mặt trời lên cao vào sáng hôm sau. Khi bình minh lên, bạn sẽ thấy ở mọi nơi những gương mặt thân thiện. Lễ hội ở Cartagena diễn ra quanh năm, khiến bầu không khí nơi đây luôn tưng bừng từ những đỉnh pháo đài đến dọc những chiếc cầu bắc như mạng nhện khắp thành phố.

Nguyễn Viết
Sưu tầm
Dòng sự kiện: Du lịch khám phá