Chủ nhật, 24/03/2019 - 21:57

Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội và phe thân Thaksin bám đuổi sít sao

Dân trí

Theo kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử hôm nay 24/3 ở Thái Lan, đảng thân quân đội hiện dẫn trước và theo sát bởi đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - một kết quả được cho là khá bất ngờ so với khảo sát trước đó.

bau cu.jpg
Theo kết quả bỏ phiếu sơ bộ, đảng thân quân đội Thái Lan bất ngờ dẫn trước, trong khi đảng thân gia tộc Shinawatra bám sát. (Ảnh: Reuters)Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết, kết quả kiểm 89% phiếu bầu cho thấy, đảng Phalang Pracharat thân quân đội dẫn trước với 7 triệu phiếu bầu.

Theo sát là đảng Pheu Thai, đảng giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử từ năm 2001 và có xu hướng thân cựu Thủ tướng Thaksin, với 6,6 triệu phiếu bầu. Đứng thứ ba là đảng Future Forward, một đảng có thiên hướng chỉ trích chính quyền quân sự, với 4,31 triệu phiếu bầu.

Tuy nhiên, kết quả sơ bộ không cho thấy các đảng giành được bao nhiêu ghế trong tổng số 500 ghế ở Hạ viện. Trong số 500 ghế tại Hạ viện, cử tri sẽ trực tiếp chọn ra 350 hạ nghị sỹ, trong khi 150 ghế hạ viện còn lại sẽ được tính theo tỷ lệ số phiếu mỗi đảng giành được sau bầu cử. Thượng viện và hạ viện sẽ cùng chọn thủ tướng sau khi có kết quả bầu cử. Một ứng viên sẽ trở thành thủ tướng nếu giành được ít nhất 375 sự ủng hộ từ cả lưỡng viện 750 ghế.

Nếu kết quả cuối cùng cũng giống như kết quả sơ bộ thì cả đảng Pheu Thai và đảng thân quân đội Thái Lan đều không thể giành đa số ghế trong Hạ viện và khi đó có thể sẽ hình thành một chính phủ liên minh.
Với lợi thế ở Thượng viện, đảng thân quân đội Palang Pracharath chỉ cần 126 ghế ở Hạ viện đã có thể giành thế đa số ở quốc hội. Để làm được điều này, Palang Pracharath chỉ cần liên minh với các đảng nhỏ hơn. Trong khi đó, Pheu Thai phải cần đến 376 ghế ở Hạ viện để giành thế đa số - một kịch bản không hề dễ dàng.

Thái Lan do một chính quyền quân sự điều hành gần 5 năm qua sau khi tư lệnh quân đội Prayut Chan-o-cha lật đổ chính quyền có mối liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị phế truất năm 2006 và hiện sống lưu vong để tránh bị luận tội ở quê nhà.

Minh Phương
Theo Reuters, AFP