Kế hoạch công phu bảo vệ Tổng thống Mỹ thăm Ấn Độ

Các cơ quan an ninh Ấn Độ và Mỹ đang hoàn tất kế hoạch bảo vệ Tổng thống Barack Obama tại thủ đô New Delhi, nơi ông sẽ làm khách chính tại lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/1) và hai thành phố khác mà ông có thể tới thăm là Agra và Varanasi.

Tổng thống Obama luôn được bảo vệ nghiêm ngặt
Tổng thống Obama luôn được bảo vệ nghiêm ngặt
 
Theo báo “Economic Times” ngày 12/1, một đội liên lạc tiền trạm của cơ quan Mật vụ Mỹ đã tiến hành các cuộc họp với những người đồng cấp Ấn Độ và ngày 16/1 sẽ họp lần cuối để chốt lịch trình của Tổng thống Obama trong chuyến thăm.

Cho đến nay vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Obama có đi cùng Tổng thống Pranab Mukherjee trên chiếc xe limousine chống đạn, mang biệt danh “the Beast” (Quái vật) của ông hay không.

Các cơ quan an ninh Mỹ và Ấn Độ phải triển khai thêm biện pháp bảo vệ Tổng thống Obama bởi ông sẽ ngồi trên khán đài ngoài trời tại khu vực phố Rajpath trong hơn hai giờ để xem các đoàn diễu binh của Ấn Độ trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa.

Khả năng một tấm lá chắn chống đạn sẽ được dựng lên ở phía trong và xung quanh khu vực dành cho những nhân vật tối quan trọng (VVIP).

Trong khi đó, nhân viên mật vụ Mỹ sẽ tiếp quản những vị trí trọng yếu, trong đó có các nhà cao tầng ở khu vực lân cận. Những tay súng bắn tỉa sẽ được triển khai tại các vị trí thuận lợi, trong khi Lực lượng không quân Ấn Độ làm nhiệm vụ cảnh giới trên không để bảo đảm an ninh cho khu vực diễu binh và khu vực khán đài.

Ít nhất 10.000 lính bán vũ trang trung ương của Ấn Độ sẽ cùng lực lượng cảnh sát hùng mạnh gồm 80.000 nhân viên của New Delhi chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh ở trong và xung quanh Rajpath, nơi diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa.

Các ngả đường vào phố Rajpath hiện đã bị đóng; tất cả các tòa nhà như Dinh Tổng thống, Phủ Thủ tướng, trụ sở bộ Ngoại giao, Viện Bảo tàng … ở trung tâm New Delhi từ ngày 24/1 không ai được phép vào, trừ nhân viên an ninh.

Theo Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)
Đang được quan tâm