Kẻ âm mưu ám sát Tổng thống Nga ra tù

Giới chức Ukraine ngày 18/11 cho biết, Adam Osmayev-kẻ âm mưu ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2012, đã hết hạn tù.

Adam Osmayev bị lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ Adam Osmayev bị lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ

Adam Osmayev bị lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ Adam Osmayev bị lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ

Theo Itar-TASS, tòa án khu vực Odesa của Ukraine thông báo rằng, Adam Osmayev đã ra tù sau khi thi hành xong bản án năm 2012.

Còn nhớ vào năm 2012, tòa án Odesa đã kết án Osmayev gần ba năm tù giam với các tội danh sản xuất trái phép thiết bị nổ, vượt biên trái phép, sử dụng giấy tờ giả mạo và phá hoại tài sản.

Theo điều tra của Cơ quan An ninh Ukraine, Osmayev đã đến Odessa bằng giấy tờ giả mạo. Tên này cùng hai đồng bọn Ilya Pyanzin và Madayev (người Nga gốc Chechnya) được cho là đứng đầu một tổ chức cực đoan mang tên Imarat Kavkaz.

Hồi tháng 1/2012, một quả bom tự chế phát nổ trong căn hộ các đối tượng thuê ở Odesa, giết chết Madayev. Pyanzin đã phải nhập viện với vết bỏng khá nặng, sau đó bị dẫn độ sang Nga trong năm 2012 và bị Tòa án Moscow kết án 10 năm tù vào tháng 10/2013.

Theo lực lượng an ninh Ukraine, bị cáo Osmayev đã khai rằng Imarat Kavkaz đang thực hiện một kế hoạch ám sát ông Putin (khi đó đang giữ chức Thủ tướng Nga) và Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov.

Cụ thể, nhóm này đã lên kế hoạch ám sát ông Putin từ tháng 12/2011. Họ đã chế tạo loại bom có khả năng phá hủy xe bọc thép và thử nghiệm chúng ở ngoại ô Odessa. Vụ ám sát được ấn định thời gian thực hiện là ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2012.

Theo Mai Loan/ITAR-TASS
Tiền Phong
Đang được quan tâm