Italy mở cửa 4 cảng biển “đón” Trung Quốc, Mỹ - EU cấp tập cảnh báo

Dân trí 4 cảng biển tại Italy có thể được mở cửa cho Trung Quốc đầu tư trong khuôn khổ “Sáng kiến Vành đai và Con đường”, bất chấp những lo ngại về an ninh của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
>>Italy tính tham gia Sáng kiến vành đai, con đường của Trung Quốc, Mỹ cảnh báo
>>Lo hệ lụy, các nước Đông Nam Á thận trọng với “Vành đai, con đường” của Trung Quốc
>>Lầu Năm Góc cảnh báo tác động từ Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Italy mở cửa 4 cảng biển “đón” Trung Quốc, Mỹ - EU cấp tập cảnh báo - 1

Cảng Trieste trên biển Adriatic (Ảnh: SCMP)

Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết thỏa thuận về việc cho phép Trung Quốc đầu tư vào 4 cảng biển tại Italy dự kiến nằm trong chương trình nghị sự của Chủ tịch Tập Cận Bình khi ông tới Rome trong tuần này để hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Theo các nguồn tin trên, thành phố Genoa ở phía tây bắc, nơi có cảng biển lớn nhất của Italy, thông báo sẽ ký các thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc. Trong khi đó cảng Sicilian ở thành phố Palermo, nơi ông Tập Cận Bình dự kiến tới thăm vào cuối tuần này, là trọng tâm trong nỗ lực của Italy nhằm thu hút các hãng vận tải tàu Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết dự án đầu tư vào Trieste và Ravenna, hai cảng ở phía bắc biển Adriatic, cũng nằm trong biên bản ghi nhớ của Italy với Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là một phần trong kế hoạch của Italy nhằm cạnh tranh với các cảng lớn tại châu Âu.

Chính quyền Italy từng nói rằng việc cho phép các công ty nhà nước Trung Quốc quản lý hoặc nắm cổ phần tại các cảng của Italy sẽ là chìa khóa để mở rộng hoạt động xuất khẩu.

Lo ngại của Mỹ - EU

italy 3.JPG

Cảng Palermo trên đảo Sicily của Italy (Ảnh: SCMP)

Tuy vậy, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và ngay cả một số thành viên trong chính quyền Italy cũng lo ngại rằng việc mở cửa cho Trung Quốc đầu tư có thể là “mã độc Trojan” xâm nhập vào nền kinh tế của Italy.

Tuần trước, Ủy ban châu Âu đã mô tả Trung Quốc là “đối thủ” và kêu gọi các nhà lãnh đạo EU ủng hộ đề xuất của ủy ban về việc hạn chế sự hiện diện của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc tại châu Âu. Trong khi đó, Thủ tướng Conte cho biết chính phủ của ông sẽ không phớt lờ các khuôn khổ cũng như nguyên tắc của châu Âu về minh bạch thương mại và an ninh quốc gia

Ngày 19/3, Thủ tướng Conte khẳng định các thỏa thuận kinh tế và thương mại mà ông dự định ký với Trung Quốc không ảnh hưởng tới vị thế địa chính trị của Italy. Ông cũng phát biểu trước quốc hội rằng biên bản ghi nhớ sắp ký với ông Tập Cận Bình, vốn gắn kết Italy với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, “sẽ không gây ngờ vực cho liên minh châu Âu - Đại Tây Dương”.

"Nội dung của biên bản ghi nhớ, vốn đã được thương lượng với phía Trung Quốc trong nhiều tháng qua, không gây ra bất kỳ nguy cơ nào đối với các lợi ích quốc gia của Italy và hoàn toàn phù hợp với chiến lược của Liên minh châu Âu", Thủ tướng Conte nói, đồng thời cho biết biên bản ghi nhớ này không mang tính ràng buộc về pháp lý.

Ngoài EU, Mỹ cũng cảnh báo Italy về việc không nên ký biên bản ghi nhớ về cái gọi là “dự án phù phiếm” của Trung Quốc. Tuy vậy, Thủ tướng Conte vẫn khẳng định văn bản này sẽ được ký kết.

Thủ tướng Conte vẫn tin tưởng rằng việc tham gia Vành đai và Con đường, một sáng kiến của Trung Quốc nhằm kết nối các nền kinh tế trên thế giới vào mạng lưới thương mại lấy Bắc Kinh làm trung tâm, là điều cần thiết cho Italy.

Ông Conte cho rằng việc hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực cảng biển, đặc biệt hai cảng Genoa và Trieste, sẽ mở ra những cơ hội lớn cho Italy với vai trò là đầu mối ở châu Âu trên Con đường Tơ lụa mới của Bắc Kinh.

Toan tính của Trung Quốc

Italy mở cửa 4 cảng biển “đón” Trung Quốc, Mỹ - EU cấp tập cảnh báo - 2

Vị trí 4 cảng biển của Italy dự tính đón đầu tư từ Trung Quốc. (Ảnh: SCMP

Trong khi Genoa là cảng biển lâu đời tại Italy, Trieste là cảng biển có tiềm năng lớn nhất đối với Trung Quốc. Trieste có vai trò quan trọng chiến lược đối với Bắc Kinh vì cảng này kết nối Địa Trung Hải với các quốc gia không giáp biển như Áo, Hungary, Séc, Slovakia và Serbia. Đây đều là những thị trường Trung Quốc hy vọng có thể vươn tới với Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Các dự án đầu tư của Trung Quốc vào các cảng của Italy vấp phải không ít sự phản đối. Italy sẽ là nước đầu tiên trong Nhóm G7 tham gia vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Thống đốc của Veneto, vùng nằm cạnh Trieste và là nơi điều hành thành phố Venice, chỉ trích thỏa thuận hợp tác Italy - Trung Quốc là “một hình thức xâm chiếm kiểu mới”.

"Người Trung Quốc đã xâm chiếm châu Phi và bây giờ đang chuẩn bị làm điều đó với châu Âu, với các cảng của chúng tôi", ông Luca Luca Zaia, Thống đốc của Veneto, nói.

Lucrezia Poggetti, một chuyên gia về quan hệ Trung Quốc - Italy tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator có trụ sở tại Berlin (Đức), kêu gọi thận trọng về các khoản đầu tư của Trung Quốc tại Italy.

“Bên cạnh lợi ích thương mại, việc Trung Quốc thâu tóm các cảng trên toàn thế giới có thể phục vụ cho mục đích quân sự của Trung Quốc. Trung Quốc có thể phát triển các cảng thương mại thành các cơ sở phục vụ các mục tiêu chiến lược của mình”, chuyên gia Poggetti nhận định.

Trung Quốc đã đặt “dấu chân” tại hầu hết các cảng lớn trên thế giới trong những năm gần đây.

Chỉ riêng tại châu Âu, Tập đoàn vận tải biển nhà nước Trung Quốc Cosco đã bắt đầu vận hành một cảng container tại Piraeus ở Hy Lạp vào năm 2008. Kể từ đó, các công ty Trung Quốc đã mở rộng sang 3 cảng lớn nhất của châu Âu, chiếm 35% cổ phần của Euromax tại Rotterdam (Hà Lan) và 20% cổ phần tại Antwerp (Bỉ); đồng thời lên kế hoạch xây dựng một cảng ở Hamburg (Đức).

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ông Trump muốn tự dàn xếp đàm phán hạt nhân với Triều Tiên?
Ông Trump muốn tự dàn xếp đàm phán hạt nhân với Triều Tiên?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang tự dàn xếp các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên mà không thông qua đặc phái viên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt được thỏa thuận hồi cuối tháng 2, hãng tin Time dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:04

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị điều tra vì nghi thiên vị Boeing
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị điều tra vì nghi thiên vị Boeing

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo mở cuộc điều tra nhằm vào Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan vì nghi ngờ có động thái thiên vị đối với Boeing - hãng sản xuất máy bay khổng lồ của Mỹ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:02

Ông Trump: IS sẽ bị xóa sổ khỏi hành tinh trong vài giờ tới
Ông Trump: IS sẽ bị xóa sổ khỏi hành tinh trong vài giờ tới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 tuyên bố, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq sẽ bị xóa sổ trong vài giờ tới, tuy nhiên, khoảng 400 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:11

Ông Trump tiết lộ lý do giữ “đòn” áp thuế với Trung Quốc
Ông Trump tiết lộ lý do giữ “đòn” áp thuế với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ vẫn sẽ áp thuế với Trung Quốc cho đến khi ông chắc chắn Bắc Kinh tuân thủ bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa hai nước.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:58

Rúng động bê bối 1.600 người bị quay lén trong các khách sạn tại Hàn Quốc
Rúng động bê bối 1.600 người bị quay lén trong các khách sạn tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Khoảng 1.600 người đã bị quay lén trong các khách sạn tại Hàn Quốc và hình ảnh của họ đã được phát trực tiếp cho những khách hàng có trả phí theo dõi.

Thứ tư, 20/03/2019 - 10:48

Những phút “cân não” cuối cùng của phi công Lion Air trước khi máy bay rơi
Những phút “cân não” cuối cùng của phi công Lion Air trước khi máy bay rơi

(Dân trí) - Hai phi công lái chiếc Boeing 737 MAX của Lion Air đã phải đọc vội cuốn sổ tay hướng dẫn với hy vọng kịp thời xử lý sự cố, tuy nhiên họ đã không gặp may trước khi máy bay lao xuống biển khiến 189 người thiệt mạng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:59

Thủ tướng Anh đề nghị hoãn “ly hôn” EU thêm 3 tháng
Thủ tướng Anh đề nghị hoãn “ly hôn” EU thêm 3 tháng

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay đã viết thư cho Liên minh châu Âu (EU) đề nghị trì hoãn việc Anh "ly hôn" khối này (Brexit) thêm 3 tháng, trong bối cảnh chỉ còn 9 ngày nữa là đến thời điểm Anh rời EU theo kế hoạch.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:28

Bầu cử Thái Lan trước giờ G: Đua nhau đổi tên thành Thaksin, Yingluck để dễ trúng cử
Bầu cử Thái Lan trước giờ G: Đua nhau đổi tên thành Thaksin, Yingluck để dễ trúng cử

(Dân trí) - Nhằm thu hút sự chú ý và thuyết phục nhóm đông đảo cử tri vẫn ủng hộ hai cựu thủ tướng sống lưu vong Thaksin và Yingluck Shinawatra, nhiều ứng viên đã lấy tên của anh em họ dùng trong khẩu hiệu tranh cử của mình trước thềm cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan vào ngày 24/3 tới.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:57

Cận cảnh Su-35 huyền thoại của Nga sải cánh trên bầu trời Syria
Cận cảnh Su-35 huyền thoại của Nga sải cánh trên bầu trời Syria

(Dân trí) - Một góc quay hiếm có đã ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-35 của Nga hoạt động trên bầu trời Syria khi hộ tống máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:34

Video Nga thử nghiệm tàu ngầm “khủng” có thể mang 160 đầu đạn hạt nhân
Video Nga thử nghiệm tàu ngầm “khủng” có thể mang 160 đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Một đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố đã ghi lại quá trình chạy thử nghiệm tàu ngầm lớp Borei được trang bị tới 16 tên lửa Bulava với hàng loạt đầu đạn hạt nhân.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:05

Cuộc đua vũ khí trí tuệ nhân tạo và những nguy cơ tiềm ẩn
Cuộc đua vũ khí trí tuệ nhân tạo và những nguy cơ tiềm ẩn

Trí tuệ nhân tạo mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống loài người, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ một khi được quân sự hóa.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:30

Trung Quốc bất ngờ nhận cảnh báo từ Ấn Độ
Trung Quốc bất ngờ nhận cảnh báo từ Ấn Độ

Pakistan là một công cụ được Trung Quốc sử dụng để kiềm chế Ấn Độ. Bắc Kinh đã cung cấp nguồn lực vũ khí, tên lửa và thậm chí cả thiết kế vũ khí hạt nhân cho Islamabad.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Chủ tịch Quốc hội Đức đòi trục xuất Đại sứ Mỹ
Phó Chủ tịch Quốc hội Đức đòi trục xuất Đại sứ Mỹ

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Kubicki đòi trục xuất Đại sứ Grenell khi cho rằng nhà ngoại giao Mỹ đã can thiệp vào các vấn đề chính trị của nước này.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:26

Phía sau tuyên bố quan trọng của Ngoại trưởng Mỹ về Biển Đông
Phía sau tuyên bố quan trọng của Ngoại trưởng Mỹ về Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi đi thông điệp quan trọng khi đưa ra tuyên bố gây chú ý liên quan tới hiệp ước phòng vệ chung với Philippines gần đây.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:29

Báo Anh viết về những bất cập của chương trình thực tập sinh Việt tại Nhật Bản
Báo Anh viết về những bất cập của chương trình thực tập sinh Việt tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày càng nhiều thanh niên Việt Nam chọn con đường sang Nhật Bản để trở thành thực tập sinh với kỳ vọng có thể đổi đời. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng những thanh niên này cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro khi làm việc tại nơi đất khách quê người, trong bối cảnh Nhật Bản sắp thay đổi luật lao động.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:15

Cô gái gốc Việt tại Mỹ đối mặt 20 năm tù vì bị cáo buộc hỗ trợ IS
Cô gái gốc Việt tại Mỹ đối mặt 20 năm tù vì bị cáo buộc hỗ trợ IS

(Dân trí) - Mỹ đã bắt giữ một thiếu nữ 20 tuổi gốc Việt với cáo buộc hỗ trợ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nếu bị kết tội, cô có thể phải đối mặt án tù 20 năm.

Thứ tư, 20/03/2019 - 12:05

Phi công cứu máy bay Boeing 737 Max của Lion Air thoát thảm họa vào phút chót
Phi công cứu máy bay Boeing 737 Max của Lion Air thoát thảm họa vào phút chót

(Dân trí) - Một máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air đã gặp sự cố với hệ thống kiểm soát bay hồi cuối tháng 10 năm ngoái, nhưng đã kịp thời được khắc phục nhờ một viên phi công không trong giờ trực. May mắn này đã không lặp lại trong chuyến bay ngày hôm sau và thảm kịch đã xảy ra, khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:19

“Công thức” bí mật có thể giúp ông Trump tái đắc cử năm 2020
“Công thức” bí mật có thể giúp ông Trump tái đắc cử năm 2020

(Dân trí) - Hãng tin Mỹ CNN cho rằng dù tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở mức không cao nhưng ông vẫn có thể tái đắc cử vào năm mới nếu sử dụng đúng "quân bài".

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:02

Nga thành “trọng tài duy nhất” trong “ván cược” Iran-Israel ở Syria
Nga thành “trọng tài duy nhất” trong “ván cược” Iran-Israel ở Syria

Có một thực tế là cả Israel và Iran đều không tin tưởng Nga nhưng chỉ Tổng thống Putin mới có thể ngăn cản những xung đột leo thang giữa 2 nước.

Thứ tư, 20/03/2019 - 10:04

Máy bay thương mại Iran mài bụng tóe lửa trên đường băng
Máy bay thương mại Iran mài bụng tóe lửa trên đường băng

(Dân trí) - Một máy bay thương mại Iran chở 33 người đã gặp trục trặc kỹ thuật và hạ cánh trong tình trạng bụng mài xuống đường băng tóe lửa.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:51

Ông Trump để ngỏ mọi phương án, Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự Venezuela
Ông Trump để ngỏ mọi phương án, Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự Venezuela

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố để ngỏ mọi phương án trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:07

Tổng thống Putin tiết lộ máy bay quân sự tốt nhất thế giới
Tổng thống Putin tiết lộ máy bay quân sự tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ dòng máy bay quân sự mà ông cho là tốt nhất và không có đối thủ trên thế giới.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:59

Tiết lộ chi phí “khủng” chế tạo chuyên cơ Không Lực Một mới của Tổng thống Mỹ
Tiết lộ chi phí “khủng” chế tạo chuyên cơ Không Lực Một mới của Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chi khoản tiền hơn 5 tỷ USD cho 2 chuyên cơ Không Lực Một mới.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:29

Tổng thống Trump liên tục giành chiến thắng pháp lý
Tổng thống Trump liên tục giành chiến thắng pháp lý

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Mỹ ngày 19/3 đã công nhận thẩm quyền của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc bắt giữ vô thời hạn người nhập cư trái phép chờ trục xuất. Đây có thể coi là thắng lợi pháp lý với ông Trump trong bối cảnh ông theo đuổi các chính sách nhập cư cứng rắn.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:13