Israel sa thải phó đại sứ tại Washington vì làm lộ tin mật

(Dân trí) - Israel đã sa thải phó đại sứ tại Washington vì làm rò rỉ với giới truyền thông các cuộc thảo luận nhạy cảm liên quan tới Mỹ, các nguồn tin ngoại giao cho hay.

 
Israel sa thải phó đại sứ tại Washington vì làm lộ tin mật - 1

Nhà ngoại giao Dan Arbell.
 
Giới chức Israel cho biết, quyết định sa thải ông Dan Arbell, người từng là phó giám đốc các vấn đề về Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Israel, đã được đưa ra trong một thông báo nội bộ được gửi tới các nhà ngoại giao ngày 4/10 sau một cuộc điều tra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel Ilana Stein đã xác nhận thông tin trên. Bà miêu tả động thái là khác thường, nhưng từ chối tiết lộ các thông tin chi tiết.

Liên minh giữa Mỹ và Israel được thúc đẩy bởi những lo ngại chung về Iran, nhưng các rạn nứt đã xuất hiện khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Barack Obama bất đồng về cách thức theo đuổi tiến trình hoà bình Israel-Palestine.

Việc sa thải ông Arbell được cho là có liên quan tới các thông tin nhạy cảm bị rò rỉ gần đây.
 
Báo chí Israel đã đăng tải các bình luận nhạy cảm hồi năm ngoái của Đại sứ Israel tại Washington, ông Michael Oren, miêu tả “một cuộc khủng hoảng của những vấn đề lịch sử” trong quan hệ song phương sau khi chính quyền Obama chỉ trích các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây do Israel chiếm đóng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi những bình luận đó là quá mức, nhấn mạnh tới sự ủng hộ công khai của ông Obama đối với việc tăng cường quân đội của Israel và nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm phản đối Palestine gia nhập Liên hợp quốc.

An Bình
Theo Reuters