Israel phản đối chụp ảnh khỏa thân tập thể trên Biển Chết

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia chụp ảnh nude tập thể nổi tiếng Spencer Tunick đang lên kế hoạch thực hiện buổi chụp hình các tình nguyện viên Israel “nuy” trên thuyền tại Biển Chết. Tuy nhiên, kế hoạch này đang gặp phải khó khăn về tài chính và sự phản đối từ một số nhóm chính trị.

 
Israel phản đối chụp ảnh khỏa thân tập thể trên Biển Chết - 1
Ông Tunick từng thực hiện các buổi chụp hình khỏa thân tập thể tại Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Australia và Hà Lan.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Spencer Tunick, một tín đồ Do Thái, từ lâu đã ấp ủ tham vọng tiến hành một buổi chụp ảnh nude tập thể tại Biển Chết để phát đi một thông điệp về môi trường. Ông muốn nêu bật hiện trạng của Biển Chết, nơi đang bị khô cạn nhanh chóng.

Các chuyên gia cảnh báo Biển Chết, nơi thấp trên bề mặt trái đất và có độ mặn cao nhất, sẽ khô cạn vào năm 2050 trừ khi có các biện kháp khẩn cấp để ngăn chặn “sự khai tử” của nó.

“Cơ thể con người dễ bị tổn thương. Con người chúng ta - vốn rất mong manh - đang đưa vùng biển tuyệt vời này đến “cái chết”, ông Tunick nói.

Nhiếp ảnh gia khẳng định kế hoạch chụp hình của ông nhằm thách thức sự nhạy cảm tôn giáo của khu vực hay những bất ổn và xung đột tại Trung Đông. “Hi vọng công việc của tôi sẽ liên quan tới thảm họa thiên nhiên bắt nguồn từ tác động của con người, chứ không liên quan tới chiến tranh”.

Nhưng việc gây quỹ để thực hiện dự án chỉ thu được 45.000USD sau 1 năm, trong khi ông Tunick cần 60.000USD. Khi chỉ còn 25 ngày nữa là tới hạn chót, nhóm gây quỹ đang kêu gọi mọi người tài trợ cho trang web của ông Tunick.

Trong khi đó, một đại diện của đảng Shas tại Israel - một đảng trong liên minh cầm quyền - đã phản đối dự án nghệ thuật trên.

“Đây là sự tục tĩu. Cần ngăn chặn con người này thực hiện một dự án hổ thẹn như vậy”, nghị sĩ kỳ cựu Nissim Zeev nói. “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm rằng nó không diễn ra trên đất Israel, mãi mãi là như vậy”.

Tuy nhiên, 700 sinh viên Israel đã đăng ký tham gia và khoảng 2.000 người khác ở mọi độ tuổi cũng bày tỏ thiện chí tham gia buổi chụp hình của ông Tunick.

Ông Tunick đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới bởi các buổi chụp hình khỏa thân tập thể tại Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Australia và Hà Lan.

An Bình
Theo AFP, Reuters