Israel mua thêm 2 tàu ngầm hạt nhân thách thức Iran

(Dân trí) - Với việc trang bị thêm hai tàu ngầm Dolphin có khả năng mang đầu đạn hạt nhân do Đức sản xuất, các chuyên gia quân sự nhận định Israel đang gửi một thông điệp rõ ràng tới Iran: quốc gia Do Thái này có thể "ăn miếng trả miếng" nếu bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Cuộc mua bán diễn ra đúng vào thời điểm Iran từ chối tuân thủ yêu cầu của phương Tây, ngừng chương trình hạt nhân của mình, và sau khi Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad kêu gọi “xoá Israel ra khỏi bản đồ”.

Theo tờ Jerusalem Post thì hai chiếc tàu ngầm mới này trị giá 1,3 tỷ USD, có hệ thống đẩy chạy bằng điện-diesel. Vì vậy nó có thể lặn lâu hơn dưới nước so với 3 chiếc tàu ngầm có khả năng trang bị vũ khí hạt nhân hiện có trong hạm đội của Israel.

Được biết, Israel còn có tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Jericho-1 và Jericho-2. Hiện chúng đang được giấu dưới lòng đất và có thể đánh chặn được các cuộc tấn công hạt nhân của đối phương. “Iran thật khờ dại nếu tấn công Israel,” Beaver, một nhà phân tích quân sự độc lập ở London nhận xét. Tàu ngầm Dolphin là một trong những tàu ngầm phòng thủ tốt nhất thế giới. Với công nghệ tiên tiến chiếc tàu ngầm sẽ không bị phát hiện và có khả năng phòng thủ trong trường hợp bị tấn công.

Phía Đức cho biết, họ đã ký hợp đồng bán hai chiếc tàu ngầm mới trên cho Israel vào ngày 6/7, và theo tờ Jerusalem Post thì chúng sẽ được chạy thử nghiệm trong tuần này.

Từ trước tới nay, Israel chưa bao giờ khẳng định cũng như phủ nhận nước này có tàng trữ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Israel có kho vũ khí nguyên tử lớn thứ 6 thế giới, trong đó có hàng trăm đầu đạn hạt nhân.

Trang Thu
Theo AP

Đang được quan tâm