1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Israel không kích cơ sở khoa học gần thủ đô Syria

(Dân trí) - Tổng tư lệnh quân đội Syria ra tuyên bố cho biết chiến đấu cơ Israel đã lẻn được qua hệ thống radar của Syria và tấn công một trung tâm nghiên cứu khoa học ở ngoại ô thủ đô Damascus vào rạng sáng ngày thứ tư 30/1.

 

Israel không kích cơ sở khoa học gần thủ đô Syria

Các tay súng của lực lượng Quân đội tự do Syria trú ẩn trong một cuộc giao chiến với quân chính phủ ở gần Damascus.
 

Tuyên bố của quân đội Israel được đăng tải trên truyền hình nhà nước, cho biết chiến đấu cơ Israel đã xâm phạm không phận Israel vào bình minh ngày thứ tư và dội bom trực tiếp xuống trung tâm nghiên cứu khoa học của Syria, nằm ở ngoại ô Jumraya của thủ đô Damascus.

 

Theo quân đội Syria, vụ tấn công diễn ra sau nhiều lần xâm nhập bất thành của “các nhóm khủng bố vũ trang” nhằm chiếm cơ sở này trong những tháng vừa qua. Thông tin ám chỉ cuộc không kích của Israel hỗ trợ cho quân nổi dậy. Vụ tấn công làm 2 công nhân thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

 

Tuyên bố cũng cho biết các chiến đấu cơ Israel đã lẻn vào từ vùng núi biên giới al-Shaikh và bay ở tầng thấp, dưới tầm theo dõi của radar, rồi hướng tới Jumraya. Thông tin này hoàn toàn trái ngược với thông tin phía Israel đưa ra rằng họ đã không kích một đoàn xe được cho là đang đi từ Syria tới Li-băng.

 

Báo chí phương Tây cho rằng đoàn xe chở vũ khí cho tổ chức Hezbollah ở Libya, một đồng minh của Syria.

 

Lên án vụ tấn công là “xâm phạm trắng trợn” không phận Syria, quân đội Syria khẳng định rằng Israel, cùng với Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ là nhân tố thúc đẩy và hưởng lợi từ các hành động khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, quân đội Syria tuyên bố hành động sẽ không ngăn được nước này ủng hộ các phong trào phản kháng, mà trước hết là sự nghiệp của người Palestine.

 

Mặc dù lên án, nhưng quân đội Syria không nhắc đến hành động đáp trả cuộc không kích của Israel.

 

Về mặt kỹ thuật, Syria đang trong tình trạng chiến tranh với Israel kể từ năm 1948. Thù hằn tăng cao khi chính quyền Syria ủng hộ lực lượng Hezbollah. Israel đã chiếm Cao nguyên Goland từ tay Syria trong cuộc chiến Ả rập-Israel vào năm 1967. Israel và Syria còn có một cuộc chiến khác vào năm 1973, sau khi Syria tái chiếm các khu vực nhỏ của Goland mà Israel đã chiếm 6 năm trước.

 

Vũ Quý

Theo Xinhua