IS tung video dọa tiếp tục tấn công Tây Ban Nha

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 23/8 đã công bố đoạn video ca ngợi vụ tấn công đẫm máu khiến 13 người thiệt mạng tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha hồi tuần trước và kêu gọi các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào quốc gia châu Âu này.

Một tay súng IS xuất hiện trong video kêu gọi tấn công Tây Ban Nha (Ảnh: Dailymail)
Một tay súng IS xuất hiện trong video kêu gọi tấn công Tây Ban Nha (Ảnh: Dailymail)

Trong đoạn video do Nhóm Tình báo SITE công bố ngày 23/8, một tay súng IS đã gọi những kẻ gây ra vụ tấn công ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha vào tối 17/8 khiến 13 người chết và hơn 100 người bị thương là “những người anh em”.

“Tôi đã đề nghị thánh Allah chấp thuận những người anh em của chúng tôi từ Barcelona. Cuộc chiến của chúng tôi nhằm vào các vị sẽ còn tiếp tục cho tới tận cùng của thế giới”, tay súng IS nói.

Trong đoạn video kéo dài 3 phút với tiêu đề “Xâm chiếm Barcelona”, một tay súng IS khác đã đe dọa tấn công những người “Cơ đốc giáo Tây Ban Nha” và thề sẽ biến Tây Ban Nha thành “vương quốc Hồi giáo”.

Với khả năng nói tiếng Tây Ban Nha, tay súng IS đã kêu gọi đồng bọn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công ở bất kỳ nơi nào, nếu chúng không thể tới các chiến trường ở Trung Đông để tham chiến.

Những kẻ cực đoan cảnh báo Tây Ban Nha sẽ tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công khủng bố nếu nước này không rời khỏi liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, mà vẫn tham gia vào các cuộc chiến chống IS tại các nước.

Hiện trường vụ tấn công khiến 13 người thiệt mạng ở Las Ramblas, Barcelona (Ảnh: Alamy)
Hiện trường vụ tấn công khiến 13 người thiệt mạng ở Las Ramblas, Barcelona (Ảnh: Alamy)

Ngay sau vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào đám đông ở phố đi bộ Las Ramblas tại Barcelona, hãng truyền thông Amaq của IS đã phát đi thông báo gọi những kẻ tấn công là “các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo”, song không trực tiếp nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Tính đến nay, 4 nghi phạm đã bị bắt giữ do nghi ngờ có liên quan tới vụ tấn công ở Barcelona. 3 trong số 4 tên này là người Morocco và người còn lại là công dân Tây Ban Nha.

Sau vụ tấn công ở Barcelona, một vụ tấn công bằng xe tải khác đã xảy ra ở thị trấn Cambrils, Catalan, Tây Ban Nha vào rạng sáng 18/8 khiến 1 phụ nữ thiệt mạng. Trong vụ này, cảnh sát đã tiêu diệt 5 nghi phạm khủng bố.

Thành Đạt

Theo Dailymail