IS tháo chạy, Syria giành kiểm soát toàn bộ Damascus sau 7 năm

(Dân trí) - 7 năm kể từ khi nội chiến nổ ra, quân đội Syria đã lần đầu tiên giành kiểm soát hoàn toàn Damascus sau khi đánh bật những phiến quân cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại đây.


Syria giành kiểm soát toàn bộ Damascus sau 7 năm. (Ảnh: Reuters)

Syria giành kiểm soát toàn bộ Damascus sau 7 năm. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Almasdarnews ngày 20/5, phiến quân IS đã buộc phải ký thỏa thuận ngừng bắn, đồng ý bàn giao lại các quận ở phía nam thủ đô Damascus sau khi quân đội Syria liên tiếp tiến hành các đợt tấn công quy mô lớn nhằm đánh bật các lực lượng khủng bố tại đây trong tháng này.

BBC dẫn thông tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết, hàng chục xe buýt đã tiến vào trại tị nạn Yarmouk và Hajar Al-Aswad để đưa các tay súng khủng bố IS cùng thân nhân rời đi.

Việc IS rút khỏi phía nam Damascus đồng nghĩa với việc quân đội Syria giành quyền kiểm soát hoàn toàn thủ đô Damascus sau 7 năm kể từ khi chiến sự bắt đầu nổ ra. Cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria khiến hơn 400.000 người thiệt mạng và mất tích. Hơn một nửa trong số 22 triệu dân Syria phải bỏ nhà cửa.

Trong một diễn biến liên quan khác, trong tuần này, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có chuyến thăm bất ngờ tới Nga. Tại cuộc gặp diễn ra ở dinh thự riêng của nhà lãnh đạo Nga ở Sochi, ông Assad nói rằng, Syria đang dần ổn định và đang mở ra cánh cửa cho tiến trình chính trị.

Về phần mình, Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi cho rằng, liên quan tới những thắng lợi và thành công vang dội của quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, với sự khởi đầu của tiến trình chính trị trong một giai đoạn tích cực hơn, các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ phải rút khỏi lãnh thổ của Syria”.

Minh Phương

Theo Almasdarnews

Tin liên quan
Đang được quan tâm