1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

IS tấn công mỏ dầu của Syria, sát hại 30 tay súng thân chính phủ

(Dân trí) - Các phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã sát hại ít nhất 30 tay súng ủng hộ chính phủ và các nhân viên an ninh trong một cuộc tấn công nhằm vào một mỏ dầu và khí đốt quan trọng ở miền trung Syria.

Một mỏ dầu của IS tại Syria bị tấn công. (Ảnh minh họa)
Một mỏ dầu của IS tại Syria bị tấn công. (Ảnh minh họa)
 
IS đã chiếm mỏ dầu Sha'ar tại Shaer ở tỉnh Homs hồi tháng 7, cướp đi sinh mạng của 350 binh sĩ chính phủ, các dân quân đồng minh, các nhân viên an ninh và đội ngũ nhân viên, theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh. Hầu hết những người thiệt mạng được cho là đã bị hành quyết sau khi bị bắt làm tù binh.

Các lực lượng chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát mỏ dầu vào cuối tháng 7.

Trong một đợt giao tranh mới bùng phát ngày 28/10, IS đã chiếm 3 giếng dầu và sát hại ít nhất 30 tay súng chính phủ và thân chính phủ, SOHR, vốn giám sát bạo lực tại Syria thông qua một mạng lưới các nguồi tin, xác nhận.

“IS đã cố gắng kiểm soát các khu vực của mỏ dầu”, SOHR cho hay.

Các phần tử thánh chiến cũng bị tiêu diệt nhưng chưa rõ con số cụ thể, giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nói.

Giao tranh vẫn tiếp diễn vào đêm qua, theo SOHR.

Các vụ giao tranh quy mô lớn giữa chính phủ Syria và IS ít khi xảy ra cho tới mùa hè năm nay, khi IS bắt đầu chiếm các vị trí của chính phủ, trong đó có một loạt các căn cứ quân sự ở tỉnh Raqqa thuộc miền bắc Syria.

Các cuộc giao tranh giữa hai bên vẫn tiếp diễn kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu ném bom IS tại Syria hồi tháng trước. Mỹ tuyên bố không hợp tác với lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

IS đã nhắm vào các mỏ dầu và khí đốt tại Syria và Iraq trong bối cảnh nhóm này tìm kiếm các nguồn quỹ phục vụ cuộc chiến đấu nhằm giành lãnh thổ cho một “vương quốc” Hồi giáo tự xưng.

An Bình
Tổng hợp