Thứ sáu, 04/12/2015 - 14:00

IS rục rịch dời tổng hành dinh sang Lybia

Dân trí

Các nước lân cận với Libya, cùng trong khối Liên hiệp châu Phi và Liên đoàn Ả rập hôm 1/12 đã họp lại tại thủ đô Alger của Algeria để bày tỏ “lo lắng trước sự bành trướng của lực lượng khủng bố tại Lybia”.

IS rục rịch dời tổng hành dinh sang Lybia - 1

IS đang tìm cánh mở rộng ảnh hưởng ở Lybia. (Ảnh AFP)

Trước đó, trong phát biểu ngày 30/11 trên đài Europe 1, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã tuyên bố rằng Lybia trong những tháng sắp tới sẽ là “một hồ sơ lớn”. Báo La Croix ngày 2/12 cũng đăng bài phỏng vấn ông Alaya Allani, chuyên gia sử học tại Đại học La Manouba ở Tunis trả lời câu hỏi “Những mối đe dọa nào của IS tại Libya?”

Theo chuyên gia Allani, có nhiều lý do giải thích cho việc IS chuẩn bị đóng tổng hành dinh tại Libya.

Trước hết, đó là do vùng Cận Đông không còn an toàn với IS nữa. Trong khi tại Libya, IS đã kiểm soát được toàn bộ vùng Syrte và một phần Derna thuộc vùng viễn đông nước này.

Mặt khác, đây cũng là vùng giàu nguồn dầu khí nhất của Libya. Hơn nữa đây là vùng sa mạc rộng bao la, nên việc kiểm soát các đường biên giới không phải dễ dàng.

Từ trung tuần tháng 11 vừa qua, thủ lĩnh khủng bố Al-Baghdadi đã âm thầm cử người đến Libya, bề ngoài để yêu cầu viện binh và vũ khí cho Syria, nhưng trên thực tế là đang chuẩn bị địa bàn để di dời một phần tổng hành dinh về Libya.

Sở dĩ IS có thể tăng cường sự hiện diện tại Libya là nhờ vào việc tuyển mộ binh sĩ Bắc Phi cũng như từ nhiều nước khác. Việc IS đang di chuyển về phía Libya được khẳng định là chắc chắn. Như vậy hiện nay đội quân nòng cốt của IS tại đây ước tính có khoảng từ 3.000 - 5.000 tay súng, trong tương lai chắc sẽ còn tăng hơn nữa.

Không chỉ thế, IS còn thực hiện chính sách cài đặt người vào các bộ tộc nhằm mục đích gieo rắc mối bất hòa ngay trong lòng các bộ tộc, đồng thời liên kết với các đội quân tự phát, thuyết phục họ không chống lại IS. Đương nhiên, IS cũng sẽ áp dụng các phương pháp tàn bạo và thị uy để đe nẹt cả người dân và các nhóm vũ trang phản kháng.

Chính việc Liên Hợp Quốc không có được một giải pháp chính trị nào cho Libya đã tạo đà phát triển cho IS. Nếu như sự trung gian hòa giải của Liên Hiệp Quốc đã thất bại thì đó là vì tổ chức thế giới này đã phạm những sai lầm, ví dụ như đánh giá thấp các lực lượng tại chỗ và gạt sang bên lề những đội quân tự phát trong các cuộc thương lượng.

Một điều chắc chắn là không những IS sẽ không buông Libya, mà còn tập trung hết nỗ lực, với sự đồng lõa của Boko Haram (nhóm khủng bố thánh chiến gốc Nigeria) và một số nhóm chính trị hồi giáo cực đoan khác để cắm trụ tại nước này, nhà sử học Allani kết luận.

Quý Cao (theo La Croix)