Thứ bảy, 16/07/2016 - 17:02

IS nhận trách nhiệm vụ thảm sát bằng xe tải ở Pháp

Dân trí

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm vụ xe tải tấn công bằng xe tải ở thành phố cảng Nice, đông nam nước Pháp đêm 14/7 khiến 84 người thiệt mạng.


Vụ tấn công bằng xe tải ở Nice khiến 84 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương. (Ảnh: AFP)

Vụ tấn công bằng xe tải ở Nice khiến 84 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương. (Ảnh: AFP)

Đài Al Jazeera cho biết, IS cuối ngày 15/7 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công kinh hoàng bằng xe tải ở Nice thông qua kênh truyền thông riêng Amaq.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu tổ chức này có trực tiếp chỉ đạo vụ tấn công hay không hay chỉ đơn thuần nhận trách nhiệm cho một vụ tấn công để đánh lạc dư luận.

Nghi phạm vụ tấn công được xác định là Mohamed Lahouaiej Bouhlel, 31 tuổi, sống tại Nice và mang hai quốc tích Pháp-Tunisia.

IS nói rằng, Bouhlel là “tay trong” của tổ chức, là một chiến binh của IS. “Hắn thực thi lời kêu gọi nhằm vào công dân của các quốc gia trong liên minh chống lại IS”, Amaq dẫn tuyên bố của IS.

Trong khi đó, giới điều tra Pháp chưa tìm thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa Bouhlel và IS. Theo thông tin điều tra ban đầu, Bouhlel từng có tiền án tiền sự trộm cắp và bạo lực nhưng không thuộc diện theo dõi khủng bố của cơ quan tình báo, không có liên hệ với bất cứ tổ chức khủng bố nào. Giới chức Pháp đang điều tra liệu Bouhlel hành động một mình hay là một thành phần của một mạng lưới nào đó.

Đến hôm nay, cơ quan điều tra đã tạm giữ thêm 4 người bị nghi ngờ có liên quan đến vụ tấn công, trong đó có một người đã nói chuyện điện thoại với nghi phạm vài phút trước khi hắn ra tay.

Vụ tấn công xảy ra ở thành phố Nice đêm 14/7, đúng dịp nước Pháp kỷ niệm quốc khánh. Khi hàng nghìn người bắt đầu ra về sau khi xem màn trình diễn bắn pháo hoa bên bờ biển, một chiếc xe tải trắng bất ngờ lao với tốc độ cao theo đường ziczac suốt chặng đường 2km, đâm vào bất cứ ai có thể ở trên đường. Vụ tấn công khiến 84 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, trong số những người thiệt mạng có cả trẻ em và du khách nước ngoài.

Minh Phương

Tổng hợp