Thứ năm, 18/02/2016 - 10:10

Iraq lo nguồn phóng xạ thất lạc rơi vào tay IS

Dân trí

Giới chức Iraq ngày 17/2 cho biết đang bị thất lạc một nguồn phóng xạ "đặc biệt nguy hiểm". Chính quyền nước này lo ngại nguồn phóng xạ này có thể đã rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Iraq lo sợ nguồn phóng xạ rơi vào tay IS (Ảnh: Sputnik)
Iraq lo sợ nguồn phóng xạ rơi vào tay IS (Ảnh: Sputnik)

Các tài liệu mới được công bố mô tả nguồn phóng xạ Ir-192 bị thất lạc chứa các chất có độ phóng xạ cao và cực kỳ nguy hiểm. Nguồn phóng xạ này thuộc về công ty sản xuất dầu SGS của Mỹ tại Istanbul.

Nguồn phóng xạ bị thất lạc được cất giữ trong một chiếc hộp có kích thước tương đương một chiếc máy tính xách tay. Nguồn phóng xạ này được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xếp vào loại 2, được sử dụng để kiểm tra những chỗ rò rỉ trong các đường ống dẫn dầu và gas. Giới chức Iraq cho biết chiếc hộp chứa 10 gram chất phóng xạ Ir-192 trong một bình chứa hình con nhộng.

"Chúng tôi lo sợ nguồn phóng xạ sẽ rơi vào tay IS. Chúng có thể sử dụng các chất phóng xạ để chế tạo bom bẩn", giới chức an ninh Iraq cho biết.

"Bom bẩn” chỉ đơn giản là một thiết bị nổ thông thường được nhồi thêm vật liệu hạt nhân, được thiết kế để mô phỏng hiệu ứng phát tán chất phóng xạ sau một vụ nổ hạt nhân.

Hiện chính quyền Iraq đang ráo riết tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc song chưa có manh mối nào, cũng như chưa có dấu hiệu nào cho thấy nguồn phóng xạ này đã rơi vào tay IS. Tuy nhiên người ta nghi ngờ có "bàn tay trong" trong vụ việc này.

"Không có dấu hiệu bẻ khóa, phá cửa hay ép buộc người phải mở cửa", giới chức Iraq cho biết.

Các đội tìm kiếm đã được triển khai tới các mỏ dầu, các khu vực biên giới để tìm nguồn phóng xạ thất lạc. Một số đội cũng đã tới các bệnh viện địa phương để kiểm tra xem có bệnh nhân nào có dấu hiệu bị nhiễm phóng xạ hay không.

Trước đó cũng trong ngày 17/2, giới chức an ninh Bỉ cho biết đã tìm ra một ra video chứng minh những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) hồi giữa tháng 11 năm ngoái có âm mưu tiến hành một vụ tấn công hạt nhân tại châu Âu. Điều này càng làm tăng thêm mối lo ngại của Iraq về việc các phần tử khủng bố sẽ nắm giữ nguồn phóng xạ.

Nhật Minh

Theo Sputnik