Iraq chuẩn bị chiến dịch lớn trên bộ truy quét IS

(Dân trí) - Một cuộc tấn công quy mô lớn trên bộ, nhằm vào lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới. Thông tin này đã được phái viên Mỹ phụ trách liên minh quốc tế chống IS, tướng John Allen công bố ngày 8/2.

 

Các binh sĩ Iraq (Ảnh:

Các binh sĩ Iraq (Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Petra của Jordan, Tướng John Allen khẳng định quân đội Iraq sẽ bắt đầu đợt tiến công quy mô lớn trên bộ "trong những tuần tới" nhằm giành lại các khu vực đang bị IS kiểm soát.

"Quân đội Iraq sẽ thực hiện một chiến dịch tấn công đáp trả IS trên bộ ở nước này. Liên quân quốc tế sẽ hỗ trợ quân đội Iraq trong chiến dịch này", Tướng Allen khẳng định. 

Ngoài ra, vị tướng Mỹ cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng quá trình cung cấp vũ khí và huấn luyện binh sĩ Iraq của Mỹ bị trì hoãn trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh: "Mỹ đang thực hiện tất cả những gì chúng tôi có thể và trong thời gian nhanh nhất". 

Tuyên bố của Tướng Allen được đưa ra trong thời điểm Jordan, quốc gia có công dân vừa bị IS sát hại, đang thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở Iraq. Theo thông báo của quân đội Jordan, máy bay chiến đấu của nước này đã thực hiện hàng chục cuộc không kích nhằm vào IS cuối tuần qua. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng khẳng định chiến dịch không kích của Jordan và chiến dịch trên bộ quy mô sắp tới sẽ là sự khởi đầu để liên quân quốc tế đánh bật IS khỏi những lãnh thổ mà nhóm Thánh chiến cực đoan này đang nắm giữ.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich (Đức) hôm 8/2, Ngoại trưởng Kerry thông báo liên quân quốc tế đã thực hiện khoảng 2.000 cuộc không kích nhằm vào IS kể từ tháng 8 vừa qua. Dưới sự hỗ trợ của không quân, quân đội Iraq đã giành lại được 1/5 vùng lãnh thổ mà IS chiếm trước đó. 

Theo kế hoạch được tiết lộ trước đó, quân đội Iraq sẽ cùng liên quân quốc tế cắt đứt các tuyến đường tiếp trợ cho IS ở Iraq từ Syria, sau đó đẩy lùi nhóm này về thành phố Mosul thuộc miền bắc Iraq, trước khi tiến hành đợt tiến công cuối cùng trong năm 2015. 

Ngọc Anh
Theo Telegraph