Chủ nhật, 12/01/2020 - 15:52

Iraq cân nhắc mua “rồng lửa” S-400 của Nga giữa lúc Trung Đông căng thẳng

Dân trí

Baghdad đang cân nhắc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga trong bối cảnh Trung Đông đang đối mặt với các căng thẳng leo thang dồn dập thời gian qua.

Iraq cân nhắc mua “rồng lửa” S-400 của Nga giữa lúc Trung Đông căng thẳng  - 1

Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)

Wall Street Journal dẫn lời nghị sĩ Karaim Elaiwi, thành viên ủy ban An ninh và Quốc phòng quốc hội Iraq, cho biết Iran đang cân nhắc mua S-400 của Nga.

“Chúng tôi đang bàn bạc với Nga về hệ thống tên lửa S-400 nhưng 2 bên chưa ký kết hợp đồng với nhau. Chúng tôi cần những tên lửa này, đặc biệt sau khi Mỹ đã khiến chúng tôi rất nhiều lần thất vọng khi không giúp đỡ chúng tôi có được vũ khí thích hợp”, ông Elaiwi cho hay.

Bộ Quốc phòng Iraq, cũng như Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Một thành viên khác của ủy ban quốc phòng quốc hội Iraq - nghị sĩ Abdul Khaleq al-Azzawi, xác nhận động thái của Baghdad trong việc thương lượng mua các tổ hợp phòng không từ Nga.

“Chúng tôi ủy quyền cho Thủ tướng (Adil Abdul-Mahdi) mua các tổ hợp phòng không từ bất cứ nước nào ông ấy mong muốn và chúng tôi đã ủy quyền cho ông ấy sử dụng ngân sách để mua hệ thống phòng thủ. Mua từ Nga hoặc từ bất cứ nước nào”, ông al-Azzawi nói.

Các tuyên bố nói trên được đưa ra sau khi Chủ tịch ủy ban Quốc phòng và an ninh Iraq Mohammad Reza phát biểu hồi đầu tuần này cho biết Baghdad sẽ nối lại đàm phán với Nga về việc mua S-300. Ông Reza từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc.

Tháng 11/2019, truyền thông Iraq đưa tin rằng Baghdad muốn mua S-300 của Nga vì Mỹ dường như không sẵn sàng cung cấp cho Iraq những hệ thống phòng không hiện đại.

Hiện tình hình Trung Đông đang căng thẳng và quan hệ giữa Mỹ và Iraq cũng đang gặp phải vấn đề. Sau khi Mỹ không kích giết chết tướng Iran Qasem Soleimani ở sân bay Baghdad, quốc hội Iraq đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết yêu cầu lực lượng nước ngoài rút khỏi Iraq.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington chưa sẵn sàng để làm theo yêu cầu của Iraq về việc rút quân. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iraq phải trả lại cho Mỹ các khoản Washington đã đầu tư vào quốc gia Trung Đông để xây căn cứ quân sự. Nếu không, Mỹ có thể trừng phạt Iraq nếu Washington bị ép phải rút quân.

Đức Hoàng

Theo Sputnik