Iran tuyên bố bắt 12 gián điệp của CIA

(Dân trí) - Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin 12 gián điệp CIA đã bị bắt trong khi đang theo dõi quân đội và chương trình hạt nhân của nước này.

 
Iran tuyên bố bắt 12 gián điệp của CIA - 1

Hệ thống tên lửa phòng không Bavar-373 do Iran tự sản xuất.
 
Ông Parviz Sorouri, một nghị sĩ nhiều ảnh hưởng trong quốc hội Iran, cho hay những người bị bắt đã câu kết với cơ quan tình báo Mossad của Israel và các tổ chức khác trong vùng.

Tuy nhiên, nghị sĩ Sorouri, thành viên Uỷ ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, không nói rõ quốc tịch của các gián điệp hay họ bị bắt khi nào.

“Các tổ chức do thám của cả Mỹ và chính quyền Do Thái đang cố gắng sử dụng các tổ chức tình báo trong khu vực, cả trong và ngoài Iran, để tạo ra một đòn mạnh mẽ nhằm vào đất nước chúng ta.

Nhưng may mắn là những âm mưu đó đã thất bại nhờ vào các biện pháp nhanh gọn mà các quan chức Bộ tình báo Iran thực hiện”, ông Sorouri tuyên bố.

Mạng lưới gián điệp

Khẳng định của Iran được đưa ra sau khi có các nguồn tin nói rằng phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Li-băng đã phá vỡ một đường dây gián điệp của CIA bên trong phong trào này. Hezbollah bị nghi ngờ có quan hệ mật thiết với Iran.

Các nguồn tin trích lời các quan chức tình báo Mỹ hồi tuần này nói rằng một loạt các gián điệp Mỹ đã bị lộ và mạng sống của họ hiện đang bị nguy hiểm tại Li-băng.

Tại Li-băng, nghị sĩ Hassan Fadlallah của Hezbollah nói các nguồn tin trên là chính xác.

“Tình báo Li-băng đã đánh bại tình báo Israel và Mỹ trong cuộc chiến tình báo”, ông Fadlalla tuyên bố.

Hồi tháng 6, lãnh đạo của Hezbollah, ông Sheikh Hassan Nasrallah, cho biết trên truyền hình rằng ông đã lật tẩy ít nhất 2 gián điệp CIA vốn thâm nhập vào hàng ngũ cấp cao của Hezbollah.

Mặc dù đại sứ quán Mỹ tại Beirut ban đầu nói không có bằng chứng chứng minh các cáo buộc trên, nhưng các quan chức Mỹ sau đó thừa nhận những gì ông Nasrallah đã nói là sự thật.

Vào tháng 5, Iran cho hay nước này đã bắt giữ 30 người sau khi đập tan một mạng lưới gián điệp do CIA điều hành.

Theo Iran, mạng lưới trên đã hoạt động vượt quá các sứ mệnh ngoại giao của Mỹ tại Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất để tuyển dụng người Iran làm gián điệp.

An Bình
Theo BBC, AP